Phải cân bằng giá nước nội, ngoại thành

M.QUÝ
M.QUÝ
Thứ Bảy, ngày 15/11/2014 - 02:31

(PL) - “Sở GTVT chủ trì khảo sát cụ thể số lượng hộ dân chưa có nước sạch để dùng. Việc khảo sát phải hoàn thành trong vòng hai tháng. Sau khi có số liệu khảo sát, Sở phải có kế hoạch chi tiết về lộ trình đầu tư theo từng năm, bắt đầu từ năm 2015 để cấp nước sạch cho từng khu vực cụ thể”.

 

Hơn 10 năm nay, vợ con ông Nguyễn Ngọc Tiệp (xã Đa Phước, Bình Chánh) phải dùng nước nhiễm bẩn. Ảnh: MQ

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, vừa chỉ đạo như trên trong buổi làm việc ngày 14-11 với lãnh đạo các quận, huyện cùng các sở, ngành để giải quyết việc cấp nước sạch cho người dân.

Ông Tín cũng đề nghị Sở Y tế khẩn trương thu thập mẫu nước giếng khoan để kiểm nghiệm. Những nơi nào đủ tiêu chuẩn thì công bố cho người dân biết. Những nơi nào không đảm bảo vệ sinh thì phải hướng dẫn quy trình xử lý, khuyến cáo để người dân có thể yên tâm sử dụng trong lúc chờ cấp nước sạch.

Về giải pháp trước mắt, ông Tín giao Sawaco (Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn) chủ trì lắp đặt, xây dựng các bồn chứa, bể chứa ở những nơi chưa thể kéo đường ống nước sạch đến từng hộ dân. Việc cấp nước thông qua hệ thống bồn chứa, bể chứa phải đảm bảo chất lượng. TP đã có kế hoạch trợ giá để mức giá nước phải ngang nhau giữa nội thành và ngoại thành.

Ông Tín cho rằng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân TP, đặc biệt là ở các huyện ngoại thành rất cấp thiết. Qua phản ánh của người dân và các buổi khảo sát của HĐND TP thì còn một bộ phận không nhỏ người dân phải sử dụng nước chưa đạt chất lượng. Bên cạnh đó, giá nước tại một số khu vực trên địa bàn TP cũng khác nhau, có những vùng người dân phải trả tiền nước cao gấp nhiều lần so với giá nước của Sawaco cung cấp. Thời gian qua, sự phối hợp giải quyết giữa Sở GTVT, các quận, huyện Sawaco còn chậm, chưa thật sự quyết liệt. Trách nhiệm này trước hết thuộc về Sở GTVT với vai trò điều phối, quản lý nhà nước.

Theo báo cáo của Sawaco, hiện còn hơn 320.000 hộ dân chưa được sử dụng nước sạch, trong đó quận 12 còn hơn 55.000 hộ, Thủ Đức còn trên 4.000 hộ, Bình Tân còn trên 14.000 hộ… HĐND TP đã ban hành nghị quyết yêu cầu đến cuối năm 2014, 100% hộ dân ở ba quận là Thủ Đức, Bình Tân, 12 và hai thị trấn là Hóc Môn (huyện Hóc Môn), Củ Chi (huyện Củ Chi) được cung cấp nước sạch sinh hoạt nhưng mục tiêu này khó đạt được vì thiếu nguồn vốn đầu tư, việc kéo đường ống cấp nước đến nhiều khu dân cư gặp khó khăn...

M.QUÝ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục