Ô nhiễm kênh Ba Bò do xả lén chất thải

HOÀNG VÂN
HOÀNG VÂN
Thứ Tư, ngày 29/10/2014 - 01:00

(PL)- Muốn biết nhà, đất có dính khu quy hoạch hay không chỉ cần hỏi phường, xã.

Ngày 28-10, ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tổ chức giao lưu trực tuyến để giải đáp vướng mắc trong lĩnh vực đang có nhiều vướng mắc, vi phạm này.

Giám sát doanh nghiệp làm bậy

Anh Trần Trung HiếuThuận An (Bình Dương) hỏi: Kênh Ba Bò (đoạn ngang qua tỉnh lộ 43, tiếp giáp giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM) đã ô nhiễm quá nặng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân. TP.HCM và Bình Dương đã phối hợp giải quyết ô nhiễm của dòng kênh này, kinh phí nhà nước phải bỏ ra lên đến hơn 1.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, vào những lúc trời mưa, nước kênh Ba Bò vẫn đen kịt, mùi hôi nồng nặc và bọt trắng xóa. Vậy nguyên nhân do đâu?

Sở TN&MT tỉnh Bình Dương trả lời: Sở TN&MT tỉnh Bình Dương và UBND thị xã Thuận An, Dĩ An luôn xác định việc xử lý giảm thiểu ô nhiễm kênh Ba Bò là vấn đề phải ưu tiên tập trung thực hiện. Tuy nhiên, kênh Ba Bò vẫn còn ô nhiễm, nhất là những lúc trời mưa. Nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp lợi dụng lúc trời mưa để xả lén chất thải.

Các cơ quan chức năng hiện đã xác định một số cơ sở có dấu hiệu vi phạm để tập trung ưu tiên giám sát và kiểm tra, xử lý. Đồng thời, tỉnh đã khởi công dự án cải tạo kênh Ba Bò vào tháng 4-2014, dự kiến hoàn thành vào tháng 12-2015. Tỉnh hy vọng với những biện pháp đồng bộ và thường xuyên như trên thì tình trạng ô nhiễm môi trường trên kênh Ba Bò sẽ dần được cải thiện.

Bọt nổi trắng xóa trên kênh Ba Bò do các doanh nghiệp lợi dụng lúc trời mưa xả lén chất thải. Ảnh: CTV

Xã, phường biết nhà, đất dính quy hoạch

Một người dân có địa chỉ email chuasonlam.1978@gmail.com hỏi: Để biết được chính xác đất mình mua không bị nằm trong quy hoạch thì làm sao?

Đại diện Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa trả lời: Theo Luật Đất đai năm 2013, UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện. Đồng thời, cơ quan này công bố công khai nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở UBND cấp xã.

Theo quy định trên, nếu muốn biết đất đó có nằm trong khu quy hoạch hay không thì người dân có thể liên hệ trực tiếp với UBND xã, phường, thị trấn hoặc Phòng Quản lý đô thị, phòng TN&MT huyện, thị xã, TP nơi có đất để được cung cấp thông tin.

Yên tâm sử dụng đất nông nghiệp

Ông Nguyễn Việt PhươngLai Châu hỏi: Gia đình tôi được Nhà nước giao khoảng 5.000 m2 đất, bao gồm đất trồng lúa nước và đất màu với nhiều thửa khác nhau, thời gian giao là 20 năm. Hiện tại đã hết thời hạn trên. Tôi được biết Nhà nước đang có chủ trương chuẩn bị cấp lại đất canh tác cho nông dân trong năm 2014. Khi Nhà nước cấp lại đất canh tác, gia đình tôi có được nhận lại đúng số diện tích đất và đúng số thửa như hiện tại hay không?

Sở TN&MT tỉnh Lai Châu trả lời: Theo khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất theo thời hạn thì không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất. 

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên giấy chứng nhận thì nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất.

UBND cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất và chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai. Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định của Luật Đất đai vào giấy chứng nhận đã cấp và trao giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

HOÀNG VÂN

Thêm nhiều ứng viên vaccine ngừa COVID-19

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- Các hãng dược quốc tế đang tiếp tục phát triển thêm nhiều loại vaccine ngừa COVID-19 mới. Đây là tin vui cho các nước đang thiếu nguồn cung để tăng tỉ lệ tiêm chủng trong nước.

Cú đúp và nỗi đau Lewandowski

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- Lewandowski đã cắn chặt môi cố kìm nén những giọt nước mắt mà bất lực. Anh đưa tay vẫy chào tạm biệt khán giả trên vận động trường Kretovsky với nỗi đau xách va ly về nước. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục