Nộp hồ sơ trực tiếp, không cần sao y!

Bạn đọc

Nộp hồ sơ trực tiếp, không cần sao y!

(PL)- Thực tế các phường vẫn phải oằn mình chứng thực hồ sơ của rất đông người dân, trong khi văn phòng công chứng vẫn có chức năng công chứng các giấy tờ này.

Bản tin liên quan

Quyết định 199/2018 của Thủ tướng về phê duyệt phương án đơn giản hóa đối với nhóm thủ tục hành chính (TTHC - có hiệu lực từ ngày 9-2-2018) quy định trong trường hợp nộp hồ sơ giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu điện, người dân mới phải cung cấp cho cơ quan chức năng bản sao giấy tờ có chứng thực. Còn khi nộp hồ sơ trực tiếp, người dân có thể lựa chọn một trong những cách thức như sau: Nộp bản sao từ sổ gốc; bản sao và đối chiếu bản chính; bản sao có chứng thực.

Tại TP.HCM, ngay sau khi Quyết định 199 có hiệu lực thi hành thì các cơ quan chức năng đã thực hiện đối chiếu bản chính trong các khâu liên quan đến cải cách TTHC nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp. Thế nhưng thực tế các phường vẫn phải oằn mình chứng thực hồ sơ của rất đông người dân. Chuyện này do đâu?


Công tác sao y, chứng thực ở các phường luôn trong tình trạng quá tải. Ảnh: HOÀNG GIANG

Vẫn có nơi đòi chứng thực

Anh Đoàn Văn Quế (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết UBND phường có khuyến khích người dân nộp bản phôtô và đối chiếu bản chính tại trường học nhằm cắt giảm TTHC, giảm thời gian cho người dân và tiết kiệm chi phí chứng thực.

“Tuy nhiên, khi con tôi đi học ở một trường tiểu học trên địa bàn phường khác thì người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu phải chứng thực các giấy tờ có liên quan nên tôi phải cất công đi chứng thực. Kỳ thực, đến bây giờ tôi vẫn không hiểu TTHC của các phường sao lại khác nhau đến vậy”.

Liên quan đến vấn đề chứng thực, anh Lý Đức Hợp (quận 9) chia sẻ tuy người dân phải mất thời gian và chi phí khi đi chứng thực giấy tờ nhưng đi làm một lần cho khỏi mất công. Mỗi lần đi chứng thực, anh Hợp thường làm thành nhiều bản để dành. Đến khi có công việc thì cứ thế mang ra dùng, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian khi đi công chứng.

Chính quyền: Do tâm lý người dân

Ông Hồ Văn Phước, Chủ tịch UBND phường Trường Thọ, quận Thủ Đức cho biết thói quen phôtô công chứng để dành của người dân khiến UBND phường luôn trong tình trạng quá tải.

Hằng ngày UBND phường luôn cử phó chủ tịch hoặc chủ tịch phường ký sao y cho người dân kịp thời. Song song đó, UBND phường đã hướng dẫn người dân những trường hợp nào buộc phải chứng thực, trường hợp nào không nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, tuy nhiên tình trạng lạm dụng chứng thực vẫn chưa giảm.

Để chấn chỉnh, UBND phường đã gửi văn bản đến các trường học, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn phường đối chiếu hồ sơ khi nộp trực tiếp mà không cần chứng thực, sao y.

Cũng trong tình trạng quá tải hồ sơ chứng thực, ông Trần Duy Long, Chủ tịch UBND phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, cho biết: “Ở phường tôi người dân đi sao y, chứng thực vẫn còn rất đông. Anh em cán bộ hỏi dân cần sao y cho mục đích gì và có hướng dẫn rõ nếu liên quan đến lĩnh vực này thì không cần phải sao y, chứng thực nhưng người dân vẫn bảo họ đã mất công đến đây rồi thì cứ làm cho họ. Tôi nghĩ vấn đề này một phần là do tâm lý của người dân. Mặt khác, về phía các đơn vị yêu cầu phải làm việc này lại không nắm rõ những quy định mới về sao y, chứng thực (dù chúng tôi đã tuyên truyền) nên cũng không thông báo lại với người dân”.

Bằng tốt nghiệp có hạn… ba tháng?

Nhớ lại chuyện công chứng giấy tờ thì hẳn là những sinh viên mới ra trường hoặc người trong thời gian đi kiếm việc sẽ ám ảnh mãi không thôi.

Để chuẩn bị cho một hồ sơ sạch đẹp, chinh phục nhà tuyển dụng, ngoài giới thiệu về bản thân thì giấy tờ kèm theo cũng phải rất chăm chút. Các đơn vị tuyển dụng không quên đòi hỏi từ bằng tốt nghiệp, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, đồ họa, bồi dưỡng nghiệp vụ cho tới sơ yếu lý lịch, hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khám sức khỏe…, tất cả đều phải sao y bản chính, đóng mộc đỏ chói để bảo chứng giá trị.

Có lần khi ứng tuyển vào một cơ quan nhà nước, hồ sơ của tôi có bản sao bằng tốt nghiệp được chứng thực đã ba năm. Chị nhân sự tiếp tôi, cầm xấp hồ sơ là chê ngay. Chị hỏi tôi vì sao ra trường lâu như vậy mà không hiểu rằng tất cả giấy tờ chứng thực chỉ có giá trị trong ba tháng.

Tôi trình bày lại hộ khẩu, giấy khám sức khỏe… là loại giấy tờ có tính thay đổi tôi đều mới sao y, riêng bằng cấp là bất biến nên tôi dùng giấy cũ, pháp luật cũng không quy định cụ thể về thời hạn sử dụng của văn bản sao y. 10 năm trước tôi tốt nghiệp ngành A trường B thì cho đến tận khi về hưu, thông tin tốt nghiệp của tôi vẫn không đổi. Ấy thế nhưng chị nhân sự vẫn bắt buộc tôi về sao y bằng cấp, thời hạn nóng hổi mới nhận hồ sơ. Một đòi hỏi vô lý đến như vậy nhưng vì để được lọt qua vòng một tôi vẫn phải cắp cặp đi làm.

Chính những yêu cầu máy móc, thậm chí trái luật của các cơ quan, tổ chức đã đẩy người dân đến việc phòng xa, thôi thì cứ mỗi lần nộp cái gì đi sao y lại một lượt cho chắc. Một lần sao y là một lần mất sức nên lại nảy sinh việc sao dư còn hơn thiếu. Từ đó thay vì chỉ cần một bản sao người ta làm luôn 10 bản. Giấy mực tốn gấp 10, phí đóng dấu tốn gấp 10 và nếu sau đó chỉ dùng một, hai bản thì số còn lại coi như bỏ phí.

PHƯƠNG DUNG

ĐÀO TRANG - THANH TUYỀN

BÌNH LUẬN

Phạm Tuấn

Cần thiết bỏ luôn sao y cho đỡ rách việc.

lengoctinh

Nhiều nơi khi tiếp nhận không dám xác nhận đối chiếu bản chính vì sợ trách nhiệm khi đó là giấy tờ giả mà không phát hiện nên cứ yêu cầu người dân sao y.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM