Những trường hợp nghỉ việc được nhận ngay BHXH một lần

VÕ HÀ
VÕ HÀ
Thứ Sáu, ngày 23/7/2021 - 06:33

(PLO)- Người đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ số năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện được nhận BHXH một lần ngay.

Tôi đang làm việc tại một công ty ở TP.HCM và từ trước đến nay chỉ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được bảy năm. Đầu tháng 8-2021 này tôi đã hết tuổi lao động và nghỉ việc.

Cho tôi hỏi, trường hợp của tôi tham gia BHXH bắt buộc bảy năm, đủ tuổi nghỉ hưu và không tiếp tục tham gia BHXH nữa thì vừa nghỉ việc, tôi có được nhận BHXH một lần không hay phải chờ đến một năm như những trường hợp khác?

Nguyễn Thị Hồng (TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH 2014 thì người lao động thuộc một trong bốn trường hợp sau đây nếu có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần ngay mà không cần phải đợi một năm sau khi nghỉ việc:

Thứ nhất: Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ số năm đóng BHXH theo quy định và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; thứ hai, ra nước ngoài để định cư; thứ ba, người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định của Bộ Y tế; thứ tư, người lao động thuộc một trong các trường hợp phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Theo quy định trên, trường hợp của bạn đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ số năm đóng BHXH theo quy định và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện thì làm thủ tục và được nhận BHXH một lần ngay, không cần đến một năm sau khi nghỉ việc. 

VÕ HÀ

Video: Cứu hộ 14 người mắc kẹt do mưa lũ ở Gia Lai

Thứ Ba, ngày 30/11/2021

(PLO)- Tỉnh Gia Lai có mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày cùng với đó các đập thủy điện, thủy lợi xả lũ, gây ngập lụt cục bộ và cô lập nhiều hộ dân sinh sống dọc lưu vực Sông Ba. Trước tình hình đó, ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã huy động toàn bộ lực lượng để hỗ trợ người dân di chuyển đến nơi an toàn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục