Những ‘người bí ẩn’ khui sai phạm đất đai ở Bình Chánh

Bạn đọc

Những ‘người bí ẩn’ khui sai phạm đất đai ở Bình Chánh

(PL)- Nhiều bạn đọc giấu tên là những người dân địa phương đã góp sức cùng phóng viên vạch ra những sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng ở Bình Chánh.

Liên tiếp trong hai tháng 3 và 4-2019, Pháp Luật TP.HCM tung ra hai loạt bài “Nhà không phép ở Bình Chánh” “Bất ổn quản lý đất đai, xây dựng ở Bình Chánh”. Đó là nỗ lực suốt nhiều tháng trời xâm nhập thực tế, thu thập dữ liệu của phóng viên (PV) và quá trình này chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của bạn đọc. Đặc biệt, có cả những “bạn đọc bí ẩn” theo suốt quá trình tác nghiệp của PV nhưng chưa một lần gặp mặt.

Cùng phóng viên tác nghiệp

Một ngày gần cuối năm 2018, PV nhận được cuộc gọi của một người dân ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh phản ánh về tình trạng xây dựng không phép đang nở rộ ở xã này. Khi PV tiếp cận hiện trường ghi nhận thực tế đã gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn xã Vĩnh Lộc A rất rộng, chủ yếu là đường hẻm đất nhỏ xíu, ngoằn ngoèo. Các công trình xây dựng không phép chủ yếu nằm khuất trong các hẻm nhỏ, phải rành rẽ địa bàn lắm thì mới dễ dàng tiếp cận.

Để hỗ trợ cho PV tác nghiệp, nhiều bạn đọc đã cùng với PV đến tiếp cận các khu vực có nhà xây dựng không phép. Những ngày cuối năm nắng nóng gay gắt, họ đã cùng PV tác nghiệp nhễ nhại mồ hôi, thông tầm từ trưa đến chiều muộn, quên cả ăn trưa. Khi PV đã rành rẽ địa bàn, việc tìm hiểu về xây dựng không phép đụng chạm đến lợi ích của nhiều đối tượng. Biết PV một mình tác nghiệp, những người dân này luôn gọi điện thoại nhắc nhở phải luôn cẩn thận.

Cung cấp nhiều thông tin, hình ảnh

Sau khi bài viết đầu tiên khởi đăng, nhiều bạn đọc là người dân tại hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) đã gọi điện thoại tới tòa soạn hoặc gọi, nhắn tin trực tiếp cho PV cung cấp thêm thông tin.

Một nữ bạn đọc đã tới tòa soạn trực tiếp trao đổi, cung cấp thêm thông tin cho vệt bài. “Những thông tin báo đăng chính là bức xúc của chúng tôi. Là dân địa phương có đất nhưng không thể nào xây dựng được, trong khi đầu nậu từ đâu tới lại có thể đàng hoàng xây không phép mà không bị xử phạt gì. Có những trường hợp chúng tôi đã phản ánh lên xã nhưng không những không bị xử lý mà công trình vẫn hoàn thành. Báo Pháp Luật TP.HCM vào cuộc, chúng tôi rất mừng” - chị chia sẻ. Nữ bạn đọc sau đó cũng đã cung cấp nhiều thông tin, hình ảnh để PV tiếp tục sử dụng làm tư liệu.


Một bạn đọc đã hỗ trợ PV rất nhiều trong quá trình tác nghiệp. Ảnh: HOÀI NAM


PV hóa trang thành bà bán hàng chở thùng xốp to oành len lỏi tại xã Vĩnh Lộc A và B tìm tư liệu viết bài. Chiếc thùng  được một chị bán rau ven đường cho. Ảnh: HN

Phản ánh hàng chục căn nhà xây không phép

Một nam bạn đọc khác ở xã Vĩnh Lộc A cũng khá đặc biệt. Ngay từ khi Pháp Luật TP.HCM khởi đăng loạt bài về xây nhà “lụi” ở Bình Chánh, anh đã gọi điện thoại cho PV phản ánh thêm hàng chục căn nhà xây không phép tại ấp 1, xã Vĩnh Lộc A. PV đề nghị được biết tên và gặp trao đổi. Tuy nhiên, bạn đọc xin được làm “người bí ẩn”.

Khi PV đến hiện trường, chính bạn đọc này đã gọi điện thoại chỉ đường cặn kẽ và luôn căn dặn PV phải cẩn thận, đề phòng những tình huống nguy hiểm rình rập.

Loạt bài khởi đăng, Thành ủy, UBND TP vào cuộc chỉ đạo và hiện nay đã khởi tố vụ án. Huyện Bình Chánh cũng đang xử lý những công trình vi phạm và kiểm điểm, kỷ luật cán bộ. “Người bí ẩn” tiếp tục gọi điện thoại chia sẻ, động viên, khích lệ PV tiếp tục nỗ lực cống hiến vì sự phát triển của TP.

Cũng liên quan đến huyện Bình Chánh, nhận thấy còn nhiều vấn đề trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, PV quyết định thực hiện tiếp loạt bài “Bất ổn quản lý đất đai, xây dựng ở Bình Chánh”. Cũng lại là sự đồng hành và tiếp sức của những bạn đọc là người dân tại Bình Chánh. Từ sự góp sức của những người rành rẽ địa bàn, bức tranh về nạn phân lô, xây dựng trái phép cùng những chiêu thức tinh vi của đầu nậu được tái hiện sinh động và thuyết phục.

Hai loạt bài nêu trên đã tạo ra được hiệu quả xã hội rất tích cực. Lãnh đạo TP.HCM đã chỉ đạo ngành công an cùng các sở, ngành có liên quan và huyện Bình Chánh vào cuộc xử lý.

Đây là kết quả của sự phối hợp giữa báo chí và nhân dân, những đầu mối thông tin quan trọng của báo chí. Đằng sau thành công của các loạt bài này chính là những ân tình, sự yêu quý và tin tưởng gửi gắm của bạn đọc.

Tác phẩm “Những bất ổn quản lý đất đai, xây dựng ở Bình Chánh của tác giả Việt Hoa đoạt giải báo chí TP.HCM (giải nhì). Kết quả hôm nay, chúng tôi xin dành để tri ân sâu sắc tới bạn đọc, những người đã cùng chúng tôi đồng hành vì sự phát triển của TP. 

VIỆT HOA

BÌNH LUẬN

Le thi duyen

Gđ tôi có một miếng đất bị chính quyền lấy ban cho dân ngang nhiên. Đi kiện thắng trong 28 năm kho cực. Mà giờ chỉ trả cho gia đình tôi một nữa còn mot nữa ko muốn trả .ma bức xúc nhiều lắm mong mọi người giúp gia đình tôi đc ko a

Lam thuy

Tôi cũng đang thắc mắc sai phạm đất công ở địa phương tôi .đã gởi đơn khiếu kiện tại huyện bình chánh cả năm nhưng vẫn kg giải quyết thỏa đáng nếu câc bạn cần bài tôi sẽ cung cấp sai phạm đất công tại xã quy đức huyện bình chánh

Trần Tèo

Báo chỉ làm hiển thị tảng băng nổi do nội bộ đấu đá nhau rồi chỉ điểm.

Vấn đề là qui hoạch toàn trên bàn giấy hỏi xã,xã nói huyện, hỏi huyện huyện nói Thành Phố làm qui hoạch.

Mấy ông làm qui hoạch xin hỏi bao nhiêu ông đi thực địa,toàn ngồi bàn giấy rồi bán thông tin.

Ấp 4A VLB cách trường tiểu học Trần Quốc Toản 300m tôi mua đất 10 năm không xây được dù có sổ đỏ.

2010 đi hỏi nói qui hoạch cây xanh,3 năm sau đi hỏi qui hoạch đất giáo dục, qui hoạch lập ra trước khi trường hình thành là 1 trại nuôi heo.

Trường xây xong hỏi huyện ,huyện nói qui hoạch do UBTP lập.

Hỏi khi nào xóa qui hoạch huyện không biết,trường xây và hoạt động đã 5 nă và quá thời ha 5 qui hoạch,dân muốn xây xây không được vì qui hoạch chưa xóa? Qui hoạch gì ngộ đời chỉ có ở VN. Qui hoạch để giữ đất hay để chia chác,bảo kê.

Qui hoạch gì mà cả 10 năm không minh bạch ai mà tin mấy ông.

Muốn qui hoạch làm ơn đi thực tế dùm ,qui hoạch 5 năm không làm thì xóa bỏ thì sẽ không còn tình trạng xây trái phép

Văn Minh

Quy hoạch khu dân cư xây dựng mới, khu dân cư hỗn hợp, khu dân cư hiện hữu chỉnh trang, khu... Rồi để đó! Để dân có đất thì bỏ hoang trong khi nhà không có ở. Xây một chuồng cu, xây nhà cấp 4 tránh mưa tránh nắng thì bị lam kho . Trong khi đó hàng trăm, hàng ngàn căn nhà do đầu nậu xây thì chính quyền với lý do lực lượng quá mỏng không biết, không nghe, không thấy không... ! Mong quý báo viết thêm về nổi khổ cùng cực người dân trong khu quy hoạch vẽ, treo hàng chục năm

Vivian Vo

Đâu chỉ Vĩnh Lộc A,B, C, E,F,......miễn thuộc Bình Chánh là chúng mốc hết. Giấy mua bán đã cấp từ năm 2000, 1 số giấy tờ cần lưu trên xã, khi tòa ra cv nộp lại chúng bảo mất sạch, nói gì ăn chia (chuyện nhỏ). Chúng còn lấy cả kênh rạch (trên sổ còn ghi rõ 1 phần chịu chi phối của công trình công cộng) bán tè le chứ ở đó mà ăn chia. Chủ mua mà còn không biết ranh nằm ở đâu mà chỉ, vậy mà cũng dc ra sổ. Vậy ai đứng đằng sau làm việc đó. Túm lại, muốn biết thông tin tui trình bày nhiều chuyện vui ....

huu

Bức xúc quá gần nhà có cằm xây lụi thế rồi mấy chu đô thị đến rán giấy gi công trình sai phép mời chủ nhà ra xã làm việc có dấu treo của UBND thế rồi chả có ai sử lý mấy tháng qua rồi tôi sửa chữa tolet thanh tra đến hỏi liên tục thật là vô lý

Hoang Hai

Nói tới đầu nậu ở 02 xã Vĩnh Lộc mà không nhắc đến MK , trùm trong các ông trùm là một thiếu sót rất lớn.

hien

Qua đọc báo và xem ti vi bữa trước tôi thấy lực lượng chống tiêu cực trong các lĩnh vực chủ yếu là các nhà báo.

Tien

Đầu nậu phân lô bán nền xã phạm văn hai, bình lợi.... dân mua xây không được thằng bán ôm mớ tiền để lại hậu quả dân nghèo, rắc rối phức tạp cho xã hội đẩy giá đất lên cao, hậu quả những lô đất đó thế nào khi nhà nước quy hoạch sẻ là kiện tụng, gây rối ... như alibaba

Hùng đo đạc

Giờ Vĩnh lộc b vẫn còn xây dựng nhưng không thấy phóng viên pháp luật tiếp tục tác nghiệp...

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM