Những khoản chi phí khám, chữa bệnh không được hưởng BHYT

Bạn đọc

Những khoản chi phí khám, chữa bệnh không được hưởng BHYT

(PLO)- Khám sức khỏe; các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai,… sẽ không được hưởng BHYT.

Bản tin liên quan

Tôi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đã hơn năm năm nay. Tuy nhiên, có một số lần tôi đi khám, chữa bệnh khi thanh toán tiền viện phí thì có một số khoản tiền không được BHYT chi trả.

Xin hỏi, người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh thì các trường hợp nào không được BHYT thanh toán?

Bạn đọc Hải Âu (quận Bình Tân, TP.HCM)

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Căn cứ quy định tại điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008 và Khoản 16 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì người có thẻ BHYT sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp sau:

- Chi phí khám, chữa bệnh (thuộc trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế) đã được ngân sách nhà nước chi trả.

- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

- Khám sức khỏe.

- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

- Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

- Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

- Khám, chữa bệnh phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

- Khám, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Như vậy, người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh nếu thuộc một trong các trường hợp kể trên thì không được hưởng BHYT.

VÕ HÀ

BÌNH LUẬN

Hoc

Tôi mong luật BHXH quy định mức được hưởng và khoản phải trả thêm khi người bệnh cần sd các loại thuốc và dịch vụ theo yêu cầu để chữa khỏi bệnh vì hiện nay thuốc cấp theo chế độ BHYT đôi khi chưa đủ liều và hàm lượng để trị khỏi bệnh, nhiều trường hợp nhận thuốc rồi lại không dùng mà phải tự mua thuốc khác bên ngoài mới khỏi bệnh, gây lãng phí và tốn kém.

Thanh Đức

Đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu bổ sung điều khoản người đóng ( mua) BHY tế được hưởng cho thỏa đáng. Hiện nay Bệnh nhân nhận thuốc BHYT theo đơn BS phòng khám rất hạn chế loại thuốc, số lượng thuốc ( chủ yếu thuốc VN sản xuất, hàm lượng và chất lượng thấp)

Trần Thanh Tùng

BHYT cũng giúp ít được đôi chút, tôi tham gia BHYT bắt buộc 25 năm nhưng chỉ tính được 5 năm và hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong danh mục, muốn đi khám bệnh viện chuyên về bệnh của mình ở tuyến trên phãi móc túi trã tiền, còn lại chỉ quanh quẩn ở tuyến huyện thôi.

nguyễn phương

Hiện nay tiền thuốc được BHYT chi trả bị khống chế rất nhiều,có những loại thuốc trước được chi trả nay không được gây khó cho người bệnh. Tiền khám BHYT không nhiều nhưng tiền thuốc thì cao nếu ngoài danh mục được chi trả thì mệt luôn.

levietphuong

Rất mơ hồ vì câu lời nhập nhằng khiến cho nhiều người muốn tham gia khó hiểu. Ví dụ như "khám sức khỏe" lại không được thế thì khám gì trong BH, rồi khám... phục hồi chức năng sau thảm họa... thật muốn bực. Làm ơn đi, đã nhân văn thì cho rõ!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM