Nhiều năm không thi hành xong 1 bản án

CHÂU ANH
CHÂU ANH
Thứ Hai, ngày 13/7/2020 - 04:10

Bản án tranh chấp quyền sử dụng đất có hiệu lực từ cuối năm 2017, tuyên bà Vân được tiếp tục sử dụng đất nhưng đến nay gia đình bà vẫn bị ngăn cản xây hàng rào ngay chính trên mảnh đất này.

Phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM, bà Phạm Thị Nguyệt Vân (65 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bức xúc việc địa phương kéo dài việc thực hiện bản án của tòa.

Bà Vân cho biết tháng 12-2017, TAND quận Ninh Kiều tuyên cho bà được tiếp tục sử dụng phần diện tích đất tranh chấp 20,66 m2. Sau khi bản án có hiệu lực, bà Vân thuê người đến xây hàng rào để bảo vệ phần đất này. Tuy nhiên, trong lúc đang xây dựng thì bị gia đình của người thua kiện (ngụ cùng địa phương) đập phá, ngăn cản.

“Tôi xây hàng rào trên đất được tòa tuyên được quyền sử dụng mà không hiểu sao lại bị gia đình bên kia ngăn cản, đập phá. Không phải một lần mà rất nhiều lần, cứ tôi xây hàng rào là bị phá. Tôi chỉ mong muốn các cơ quan chức năng sớm tạo điều kiện để tôi có thể xây dựng hàng rào trên phần đất mà TAND quận Ninh Kiều tuyên tôi được tiếp tục sử dụng” - bà Vân kể lại.


Bà Phạm Thị Nguyệt Vân (ảnh nhỏ) mong muốn được xây hàng rào bảo vệ diện tích đất (phần khoanh vùng) theo bản án của TAND quận Ninh Kiều. Ảnh: CHÂU ANH

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trường Khoa, Chủ tịch UBND phường Cái Khế (quận Ninh Kiều), cho biết sau khi bản án có hiệu lực, qua làm việc hai gia đình vẫn còn có sự tranh chấp. Lãnh đạo phường có mời các ngành liên quan, trong đó có cơ quan thi hành án quận để hỗ trợ thi hành bản án.

“Tại buổi làm việc, đại diện cơ quan thi hành án quận cho hay do bản án của TAND quận Ninh Kiều không xác định người phải thi hành án, nội dung bản án không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của đương sự theo Luật Thi hành án nên không thể thi hành án” - ông Khoa thông tin thêm.

Theo chủ tịch UBND phường Cái Khế, do không thể thi hành bản án, hai gia đình thường xuyên có lời qua tiếng lại, địa phương cũng nhiều lần vận động, hòa giải để giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Cụ thể, lãnh đạo phường yêu cầu hai bên giữ nguyên hiện trạng đất để chờ cơ quan chức năng xác nhận ranh, mốc.

“Từ xác nhận thực địa của ngành chức năng, chúng tôi mới có cơ sở để hướng dẫn, giải quyết đơn của bà Vân xin xây hàng rào giữ đất. Trong thời gian chờ xác định ranh, mốc, chúng tôi mong hai gia đình giữ ổn định, không làm phức tạp thêm tình hình” - ông Khoa nói.

Song song đó, UBND phường Cái Khế cũng đã có văn bản gửi UBND quận Ninh Kiều đề nghị xem xét, có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hỗ trợ xác định ranh giới, mốc giới phần đất tranh chấp của bà Vân.

Ông Mã Khánh Hậu, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, xác nhận đã nhận được văn bản đề nghị của UBND phường Cái Khế về việc hỗ trợ đo đạc, xác định ranh giới phần đất của bà Vân.

“Chúng tôi cũng đã yêu cầu Phòng TN&MT quận phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ phường sớm xác định ranh giới, mốc giới phần đất của bà Vân” - ông Hậu thông tin thêm.

CHÂU ANH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục