Nhà vệ sinh thông minh ở khu trung tâm TP.HCM có gì?

Bạn đọc

Nhà vệ sinh thông minh ở khu trung tâm TP.HCM có gì?

(PL)- Quận 1 đang triển khai mô hình lắp đặt nhà vệ sinh thông minh bên cạnh tất cả nhà chờ xe buýt trên địa bàn để phục vụ người dân.

Bản tin liên quan

Trước đây Sở Du lịch TP.HCM từng trình UBND TP phương án xã hội hóa nhà vệ sinh (NVS) công cộng, trong đó có hai phương án được đưa ra. Phương án 1 là giao các doanh nghiệp có nguyện vọng đầu tư NVS cao cấp để phục vụ người dân và khách du lịch. Phương án 2 là vận động các hàng quán ở khu trung tâm treo bảng cho khách đi vệ sinh miễn phí.

Hiện nay, phương án xã hội hóa NVS công cộng trên đã được TP giao Sở TN&MT chủ trì thực hiện.

Hiện tại Sở TN&MT TP đã thực hiện phương án xã hội hóa NVS công cộng ra sao? Làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu hụt NVS công cộng như hiện nay, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết?

Nhà vệ sinh thông minh đã được lắp đặt

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, cho biết đối với vấn đề trên, Sở phân cấp về quận, huyện để chủ động trong triển khai thực hiện.

“Khi các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư NVS công cộng để quảng cáo thì Sở sẽ tiếp nhận hoặc giới thiệu doanh nghiệp về quận, huyện để cùng thực hiện nếu địa phương có nhu cầu. Trên thực tế cũng có nhiều doanh nghiệp liên hệ với mong muốn xây dựng thông qua hình thức quảng cáo để bù vào chi phí đã bỏ ra” - bà Mỹ cho biết thêm.

Vậy địa phương đã thực hiện đầu tư NVS công cộng như thế nào? Ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1, thông tin vừa rồi quận 1 có thí điểm lắp đặt NVS thông minh do Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Tiên Phong thực hiện. Hiện tại quận đã lắp đặt NVS thông minh ở hai vị trí tại địa chỉ 116 Nguyễn Du và trạm xe buýt trên đường Hàm Nghi. Trong quá trình đưa vào hoạt động, nhìn chung mô hình này được nhiều du khách và người dân đánh giá cao.

Tới đây, quận sẽ yêu cầu công ty thiết kế NVS thông minh này thu nhỏ lại với diện tích khoảng 1,2 m2 là vừa. Đồng thời, quận 1 sẽ phối hợp với Sở GTVT để lắp đặt NVS thông minh này trên tất cả nhà chờ xe buýt nằm trên địa bàn.

“Vấn đề tôi quan tâm hiện nay là vốn đầu tư. Vì thế, quận đã giao cho Công ty Tiên Phong nghiên cứu phương thức kêu gọi các nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Cách làm có thể là doanh nghiệp khi đầu tư NVS thì sẽ được thu lại bằng cách quảng cáo” - ông Hòa chia sẻ.


Nhà vệ sinh thông minh ở địa chỉ 116 Nguyễn Du vừa được đưa vào sử dụng để khắc phục tình trạng thiếu hụt nhà vệ sinh ở khu trung tâm TP.HCM. Ảnh: N.HIỀN

Tăng cường nhà vệ sinh dịp cao điểm

Về giải pháp khắc phục tạm thời tình trạng thiếu NVS công cộng trong khu vực, ông Lưu Trung Hòa thông tin hiện tại quận 1 quản lý ba NVS công cộng được đặt ở Công viên Lê Lai, Công viên Phong Châu, Công viên Lý Tự Trọng và một số NVS công cộng được đặt tại các chợ nhưng có thu phí. Trước đây trên các vỉa hè cũng có đặt một số NVS công cộng, tuy nhiên TP chỉ đạo dẹp vì không đạt chuẩn.

Quận đã chỉ đạo các phường vận động các doanh nghiệp đóng trên địa bàn cho người dân sử dụng NVS chung nhưng chưa mang lại hiệu quả cao, vì đa phần những quán ăn trên địa bàn vẫn còn e ngại về kinh phí và nhiều vấn đề khác.

Vào những dịp lễ, Tết, khi có nhiều người dân tập trung về khu trung tâm thì công ty dịch vụ công ích có kéo thêm khoảng bốn NVS công cộng lưu động đến phục vụ người dân. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời.

Vừa đi vệ sinh, vừa quan sát được xe để bên ngoài

Những NVS công cộng được coi là thông minh vừa được lắp đặt ở khu trung tâm TP và sắp tới đây sẽ lắp đặt ở tất cả nhà chờ xe buýt trên địa bàn quận 1 có gì?

Bên cạnh việc có vách xung quanh làm bằng inox gương để tạo cảm giác thông thoáng nhẹ nhàng, có hệ thống cảm biến dội, xả, vòi xịt rửa tự động, khoang rửa tay, sấy tay tự động, loa âm trần, đèn LED chiếu sáng tự động… như nhiều NVS hạng sang khác thì NVS công cộng thông minh này còn có hai đặc điểm nổi trội:

- Màn hình kết nối với camera quan sát bên ngoài để người ngồi bên trong có thể quan sát xe máy để bên ngoài có an toàn không, hoặc có ai đang chờ bên ngoài không. Người ở ngoài cũng có thể đưa tay vào hệ thống cảm biến để biết bên trong có người hay không.

- Có gắn thiết bị cảm biến chuyển động trên trần để phát hiện người bị tai biến bất động và nút báo động khẩn cấp cách sàn 30 cm cho trường hợp người sử dụng bị té xuống sàn không đứng lên nổi thì có thể bấm nút báo động được.

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM