Nhà hàng, quán nhậu tung chiêu giữ khách sau Nghị định 100

Bạn đọc

Nhà hàng, quán nhậu tung chiêu giữ khách sau Nghị định 100

(PLO)- Từ ngày 1-1-2020, khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực, các chủ nhà hàng, quán nhậu tất bật tung chiêu giữ khách.

Bản tin liên quan

Kể từ hôm nay, 1-1-2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực. 

Tại Điều 5 của luật này có 13 hành vi bị nghiêm cấm để phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó, đáng chú ý là hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Như vậy, kể từ hôm nay, câu cửa miệng "đã uống rượu bia, không lái xe” sẽ chính thức được luật hóa.

Để giữ khách, nhiều nhà hàng, quán nhậu đã tung các “chiêu” đảm bảo an toàn cho khách đến nhậu, hỗ trợ khách tuân thủ luật giao thông.


Lực lượng CSGT đo nồng độ cồn tài xế. Ảnh: ANH HÀO

Đưa khách đã sử dụng rượu, bia về tận nhà

Ông Hoàng Anh Tuấn, chủ hệ thống nhà hàng quán ăn Nhất Nướng Sài Gòn (phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM), cho biết tính từ ngày 2-2-2020, quán sẽ bố trí nhân viên đưa khách đã sử dụng rượu, bia về tận nhà khi có nhu cầu.

Theo ông Tuấn, phụ thuộc vào lượng khách tới quán, sẽ có từ 3 đến 5 tài xế phục vụ và chi phí sẽ phụ thuộc vào quãng đường khách về. “Trong trường hợp khách đi ô tô đến quán mà đã sử dụng rượu bia, chúng tôi sẽ có tài xế lái xe chở khách về. Còn trong trường hợp khách có nhu cầu đi ô tô hoặc xe máy của nhà hàng, chúng tôi cũng bố trí phục vụ khách về nhà an toàn và tuân thủ luật giao thông” - ông Tuấn nói thêm.

Còn theo ông Thanh Tàu, chủ một nhà hàng tại đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp, TP.HCM, trong thời gian tới, ông sẽ chủ động liên kết với các tài xế xe ôm công nghệ để đưa khách đã sử dụng rượu bia về tận nhà.

“Riêng xe của khách tới quán sẽ được nhà hàng bố trí chỗ giữ xe qua đêm để hỗ trợ khách” - ông Tàu cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo chủ một số nhà hàng quán ăn khác trên địa bàn TP.HCM, việc bố trí tài xế đưa đón khách đã sử dụng rượu bia cũng khá phức tạp, đặc biệt khi khách đi ô tô mà quán bố trí tài xế đưa khách về, nếu xảy ra sự cố hay mất tài sản thì rất dễ xảy ra xích mích hay hơn thế nữa.

Nhiều nơi còn chờ hướng dẫn

Một lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP.HCM cho biết đơn vị đã triển khai cho các đội CSGT áp dụng xử phạt các trường hợp vi phạm theo Nghị định 100/2019 (thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia) từ khuya 31-12-2019.

Theo một cán bộ CSGT Công an quận Gò Vấp, đơn vị này đã áp dụng nghị định này để xử phạt người tham gia giao thông vi phạm.

Cụ thể, tính từ 23 giờ 30 ngày 31-12-2019 đến sáng 1-1-2020, đơn vị đã lập biên bản 5 trường hợp vi phạm đối với người điều khiển xe máy có nồng độ cồn vượt quy định.

“Các trường hợp vi phạm được lập biên bản đều sử dụng biên bản cũ nhưng áp dụng mức phạt của nghị định mới” - cán bộ này nói thêm.

Còn một cán bộ CSGT Công an quận 2 cũng cho biết đơn vị đã nhận được nghị định mới (Nghị định 100/2019) nhưng tính tới thời điểm hiện tại, đơn vị vẫn chưa áp dụng trong xử phạt người vi phạm khi điều khiển phương tiện giao thông và đang tiếp tục đợi sự hướng dẫn của các đơn vị cấp trên.

Tương tự, một cán bộ CSGT Công an quận Thủ Đức cũng thông tin: Tính đến chiều 1-1-2020, đơn vị này vẫn chưa thể áp dụng Nghị định 100/2019 để xử phạt các trường hợp vi phạm.

“Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được sự hướng dẫn của đơn vị cấp trên và cũng chưa biết mẫu biên bản vi phạm mới của nghị định có thay đổi không để áp dụng” - cán bộ này lý giải thêm.

Các mức phạt lái xe có nồng độ cồn

Theo Nghị định 100/2019, các mức phạt dành cho các tài xế uống rượu, bia như sau:

Đối với người điều khiển xe đạp:

Phạt tiền 80.000-100.000 đồng nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/lít khí thở.

Phạt tiền 200.000-300.000 đồng nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/lít khí thở.

Phạt tiền 400.000-600.000 đồng nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở.

Đối với xe máy: 

Phạt tiền 2-3 triệu đồng nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/lít khí thở (Nghị định 46 chưa quy định).

Phạt tiền 4-5 triệu đồng nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/lít khí thở.

Phạt tiền 6-8 triệu đồng nếu điều khiển xe máy trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở.

Đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng:

Phạt tiền 3-5 triệu đồng nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/lít khí thở (Nghị định 46 chưa quy định).

Phạt tiền 6-8 triệu đồng nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/lít khí thở.

Phạt tiền 16-18 triệu đồng nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở.

Đối với ô tô: 

Phạt tiền 6-8 triệu đồng nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/lít khí thở (Nghị định 46 chưa quy định).

Phạt tiền 16-18 triệu đồng nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/lít khí thở.

Phạt tiền 30-40 triệu đồng nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở.

TỰ SANG

BÌNH LUẬN

Minh Châu

Thực ra gần một nửa số người xỉn quắc cần câu là do bị ép uống. Thiết nghĩ nên có luật xử vụ ép người khác uống rượu. Ở Hàn Quốc cũng là một nước có văn hóa nhậu không say không về nhưng họ có luật này nên cũng đỡ. Với lại thuế rượu bia họ cao nên đồ có cồn cũng mắc nên không phải ai cũng say sưa chén chú chén anh hoài như Việt Nam mình được.

phạm vấn

Tôi chỉ sợ rằng người nắm luật làm không nghiêm lợi dụng lúc này để làm sai luật người dân cần nhất khi đã ra mộtj nghị định gì thì chỉ mong người nắm luật phải nghiêm túc thi hành.

Nguyễn Quang Trực

Yêu cầu cấm bán rượu bia là tốt nhất. Sao chỉ phạt người tiêu dùng mà không phạt người cung cấp, người sản xuất. Phải chăng....

QUẢNG BÙI

CHỊU KHÓ Đi BỘ TỚI QUÁN NHẬU LÀ TỐT NHẤT

Quyền DS

Vậy tại sao không thấy nhắc đến doanh nghiệp sản xuất RƯỢU BIA vậy ta. Nếu không cho sản xuất ra RƯỢU BIA nữa thì đâu phải phiền đến mấy Anh Giao Thông lập biên bản & đo nồng độ cồn nữa và mấy Chú mấy Anh cũng sẽ không còn bị phạt Oan Uổng nữa.

Đỗ Huân

Ở nước ngoài nếu bạn nhận đã uống rượu bia và ký vào biên bản còn đã kiểm tra có nồng độ cồn trong máu mà còn chối thì họ sẽ đưa bạn tới bệnh viện lấy máu xét nghiệm ngay lập tức mọi chi phí đều do người uống bia rượu chi trả nhé.

Trung

Tôi ủng hộ nghị định này.Như vậy mới giảm bớt được các vụ tai nạn giao thông thương tâm.tất cả cũng vì tính mạng của mình và người khác.OK

Nga

Ủng hộ hết mình, vì khi uống rượu, bia mà tham gia giao thông rất nguy hiểm cho bản thân và cho cả người khác. Mọi người nên chấp hành đúng...

le anh tuan

Uống 1 thùng bia khuyến mại cuốc xe ôm nhậu 500 ngàn khuyến mại 50k vậy thì cứ mái thoải đi

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM