Nhà dân dầm mình trong nước bẩn, bùn non

ĐÀO TRANG
ĐÀO TRANG
Thứ Năm, ngày 23/11/2017 - 04:05

(PL)- Nằm kề bên công trình chống ngập Phú Định trị giá 10.000 tỉ đồng, hàng chục hộ dân vẫn phải đối mặt với nguy cơ sụp lún nhà và chống chọi với nước bẩn, bùn non mỗi khi mưa lớn.

Theo phản ánh của người dân, nửa tháng trở lại đây hễ trời đổ mưa là hai tuyến đường Đình An Tài và Rạch Bùng lại ngập ngụa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ việc thi công bờ kè, thuộc công trình kiểm soát triều cường Phú Định.

Đưa chúng tôi đi xem thực tế, bà Mai Thị Lài (73 tuổi) lắc đầu ngao ngán: “Ngày 8-11, khi cơn mưa lớn kéo dài thì nước bắt đầu đổ dồn về nhà tôi. Do nhà thấp hơn đường, đồng thời không có hệ thống thoát nước nên nước chảy dồn về như cái ao. Dự đoán được tình hình, gia đình chúng tôi đã mua một cái máy bơm nhưng chỉ là giải pháp tạm thời, không xử lý dứt điểm được. Trời không mưa mà bùn vẫn còn trên nhà kia kìa, giờ tôi sợ trời mưa lắm”.

Cùng cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Tùng (62 tuổi) bức xúc: “Cơn mưa kéo dài chưa đầy một tiếng mà căn nhà đã ngập. Mưa dứt, gia đình tôi huy động đến ba máy bơm hút nước ra ngoài. Gần nửa tháng nay hễ trời mưa là cả khu đều ngập. Nước bẩn, bùn non chảy tuột vào nhà, đồ đạc hư hại hết. Mỗi lần như vậy chờ nước rút là cả nhà tôi phải đi lau chùi bàn ghế, đồ đạc, sàn nhà...”.


Hiện trạng công trình cống ngăn triều Phú Định ở đường Đình An Tài. Ảnh: Đ.TRANG

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do công trình cống ngăn thủy triều Phú Định đã tiến hành làm bờ kè con đường Đình An Tài và đường Rạch Bùng vào cuối tháng 10. Trong lúc thi công, đơn vị này đã lấp đi đường cống thoát nước cũ trong khi hệ thống cống thoát nước mới chưa lắp đặt.

Ngoài ra, khi xây bờ kè đơn vị thi công buộc phải đập bỏ bờ kè cũ dẫn đến mỗi khi mưa lớn, thủy triều dâng cao thì hàng chục hộ dân dọc hai con đường này phải hứng trọn nước và bùn tràn vào.

Bà LTC, nhà cách đó không xa, bày tỏ: “Bà con ở đây biết công trình này nhằm mục đích ngăn triều, chống ngập nên ai cũng ủng hộ. Tuy nhiên, việc thi công phải có biện pháp nào đó để đảm bảo cuộc sống cho người dân. Người dân không cần bồi thường gì, chỉ mong tiến độ thi công nhanh hơn chứ chúng tôi không thể sống trong cảnh này lâu được”.

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND phường 7, quận 8, cho biết công trình thi công cống ngăn triều Phú Định (thuộc địa bàn phường 7 và phường 16, quận 8) do Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 thực hiện.

Phường đã tiếp nhận phản ánh của người dân về tình trạng ngập khi trời mưa lớn tại đường Đình An Tài và Rạch Bùng. Sau khi tiếp nhận phản ánh, chính quyền địa phương đã đốc thúc chủ đầu tư công trình sớm tìm cách khắc phục vấn đề trên. Tuy nhiên, thực tế thi công khó tránh khỏi việc ít nhiều gây ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Theo thông tin từ đơn vị thi công, hiện công trình này vẫn đang thi công đúng tiến độ và kỹ thuật. Công trình cống ngăn triều Phú Định dự kiến đến hết tháng 4-2018 sẽ hoàn thành. Khi đó, tình trạng ngập nước, tràn bùn trên sẽ không còn.

ĐÀO TRANG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục