Người trong cuộc nói về việc không cho nhận gạo ở ATM gạo

Bạn đọc

Người trong cuộc nói về việc không cho nhận gạo ở ATM gạo

(PLO)- Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip người đến xếp hàng tại cây ATM gạo đặt tại TP.HCM bị yêu cầu ra khỏi vị trí nhận.

Bản tin liên quan

Clip cho thấy người mặc áo đen xếp hàng và đến lượt mình lấy nhưng bấm không ra gạo và loa phóng thanh mời ra khỏi vị trí trước sự chứng kiến của nhiều người.

Trên mạng xã hội có đưa thông tin nhiều người tìm đến tận nhà để chia sẻ và giúp đỡ người này vượt qua giai đoạn khó khăn trong mùa dịch. Nhiều thông tin cho rằng người này đi làm phụ hồ nhưng công ty cho nghỉ vì đang mùa dịch. Em ở phòng trọ chung với bốn người khác. Hết gạo nên em nhờ người khác chở đến nhận nhưng không được. Chúng tôi không liên hệ em được vì sau khi hình ảnh em đăng tải trên mạng, em tắt hẳn điện thoại. 

Rất nhiều người sau khi xem clip cho rằng không nên phân biệt người nhận. Việc ai đó đã quay rõ mặt người nhận gạo đưa lên mạng trong tình huống này như vậy cũng không nên. 


Người nhận gạo bị từ chối. Ảnh cắt từ clip

Trao đổi với chúng tôi, anh Trình, người quản lý ATM gạo ở quận Tân Phú, xác nhận: Clip trên được một người nào đó quay lại tại cây ATM gạo ở quận Tân Phú.

“Không hẳn chúng tôi nhìn bề ngoài mà từ chối cho nhận gạo. Bởi nhóm thanh niên này đi hai xe, ba người và đậu xe từ phía xa chứ không đậu ở gần nơi nhận gạo. Nếu như những người bình thường thì tại sao lại e ngại khi đậu xe gần đây. Hơn nữa, thực tế thì chúng tôi cũng gặp không ít người đến nhận gạo nhiều lần trong ngày và có những người ăn mặc rất lịch sự, đi xe tay ga đến nhận, khi chúng tôi thấy và hỏi thì những người này lại bảo thấy lạ nên đến nhận cho biết” - anh Trình giải thích.

“Chúng tôi làm việc này chỉ với mục đích giúp đỡ những người có hoàn cảnh nghèo cùng nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn trong mùa dịch. Chúng tôi là những người đại diện phát gạo chứ không phải chủ và phải làm tròn trách nhiệm của mình. Bởi, ngoài đơn vị của chúng tôi hỗ trợ gạo và máy thì chúng tôi còn nhận gạo của nhiều mạnh thường quân khác. Khi trao những suất gạo, các mạnh thường quân luôn nhắc và hy vọng chúng tôi phải trao đúng đối tượng” - anh Trình chia sẻ thêm.

Theo anh Trình, đây là một sơ suất nhỏ trong quá trình phát gạo. Nhóm sẽ tiếp thu góp ý của cộng đồng để hoàn thiện hơn trong cách phát gạo và mong mọi người có cái nhìn chia sẻ, thông cảm hơn.

Máy phát gạo tự động: Chuyện đến nay mới kể
Máy phát gạo tự động: Chuyện đến nay mới kể
(PLO)- Sáng 9-4 (là ngày thứ tư chiếc máy phát gạo tự động tại địa chỉ 204B Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM hoạt động), có rất nhiều người già có, trẻ có,… tất cả đều xếp hàng đúng ô, đúng khoảng cách an toàn để chờ nhận gạo.

 

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

Quang Minh

Gởi Anh Trình, người quản lý ATM gạo ở quận Tân Phú, XIN ANH TRẢ LỜI DÙM: - Quy định ở “ATM gạo”nào ghi: Người đi xin gạo phải đi một mình? Phải đậu xe ở gần nơi nhận gạo? ! Anh có biết tại sao người bình thường lại em ngại đến gần “ATM gạo” không? Bởi vì người ta sợ nhiều ánh mắt đang soi mói của nhiều người nhìn vào, sợ nhất là những kẻ quay phim vô ý thức đang bao quanh đó, ai đến xin gạo cũng bị ghi hình, rồi đưa hình ảnh người ta lên mạng kèm lời bình bừa bãi, vô học, kém văn hóa, xúc phạm, miệt thị... Vì đang quá khó khăn tạm thời, chỉ 2kg gạo có đáng là bao, nhưng người đến xin gạo phải chịu hạ mình đến xin, những người chưa rơi vào hoàn cảnh này nhìn vào cũng thấy thật xót xa. Về việc anh nói có người đến nhận gạo nhiều lần trong ngày nếu anh thấy sai quy định thì từ chối những người đó, sao anh lại lấy hình ảnh người nhận gạo nhiều lần để từ chối người chưa đến xin lần nào đang thật sự khó khăn? ! , người nào ra người đó chứ! Đối tượng cần giúp, cụ thể là em bé mặc áo đen, sao lại từ chối đuổi em đi? ! Nếu đây là sự nhầm lẫn đáng tiếc thì chỉ cần kêu cô nhân viên đuổi em áo đen và kẻ quay clip có lời bình vô học kia đứng ra xin lỗi là xong, kêu mấy “Youtuber” ở đó quay lời xin lỗi đưa lên mạng thì mọi người sẽ thông cảm không ai chỉ trích cả, ai hành xử sai thì người đó đứng ra xin lỗi có gì là khó đâu! ? Nhiều người xem clip thấy cô nhân viên phát loa cư xử như vậy là kém văn minh, thiếu tình người, vậy mà anh cũng bao biện được không hiểu nổi! Còn 2 người bạn tốt đưa em đến xin gạo họ không phải là người đi xin gạo, họ chỉ thương em đang khó khăn thật sự nên mới giúp chở đi, 2 người bạn này cũng sợ bị nhiều người khác nhìn thấy hiểu lầm là người cùng đi xin gạo “khi chưa thật khó khăn” nên đã cảnh giác trước đứng chờ ở xa không dám đến gần khu vực “ATM gạo”, cũng để tránh hình ảnh của mình lọt vào mấy ống kính đang soi mói từng ngừơi đến xin gạo của mấy tên “Youtuber” đang đứng chờ, vậy mà cuối cùng cả người và xe của 2 bạn này cũng không thoát được những kẻ quay phim. Nhưng cũng may ông trời thật có mắt, em và 2 người bạn đưa em đi bây giờ đã được giải oan...

Nguyenhong

Chẳng ai ác mồm cả, những gì mình thấy chưa chắc là sự thật. Thằng nào điên đi xếp hàng 10-20’ để coi lấy 1,2kg gạo nó ntn? Người có điều kiện hiếu kỳ cũng chỉ đứng xem vài phút rồi đi, sao ko nghĩ họ lấy giúp những người già đi ko nổi? Sao ko nghĩ đến những điều tốt đẹp? Từ thiện thì ko so đo, còn đã so đo thì ko nên dùng 2 chữ từ thiện, lấy 1 lần 5-10kg thì còn có nghĩ con người tham, còn lấy 1,2kg thì người ta có chịu xếp hàng 2,3 lần mỗi lần 10-20’ như vậy thì do ngta thật sự cần

Gia mẫn

Mn bớt độc miệng đi, bởi lắm kẻ tham lam nên mới có ch xảy ra. Phát ngôn ra thì nên cân nhắc .

Nguyễn Thanh Quảng

ATM gạo là một việc làm rất nhân văn, nhưng anh Trinh gì đó đã tát vào tính nhân văn của người tài trợ. Thật xấu hổ cho hành động của anh Trinh... (anh ta còn nói đó là sơ xuất nhỏ).

Đoàn Thịnh

Tôi có quyền "cho hoặc không" vì tôi có máy ATM gạo?

KHẮC THIÊN

Chấp nhận cho đi là không phân biệt ai cả. Còn nếu họ không khó khăn mà nhận là lỗi do họ!

Nguyễn Hoàng Dũng

Theo tôi nghĩ thì đừng vì một vài hạt sạn nho nhỏ mà làm mất đi ý nghĩa to lớn của ATM "gạo", làm giảm đi tinh thần vì cộng đồng của chủ nhân ATM gạo. Thật sự cũng có người chưa đói nhưng vẫn cố lấy để dành cho năm sau.

Ha

Cho 2kg gạo làm như 2 kg vàng, ai cần mới tới lấy chư tham chi 2kg gạo mà hành xử kiểu bố thí thì được quyền khi dễ người khác

Võ Nguyễn Hoàng Thơ

Làm sai mà chỉ phân bua giải thích, không nói được một lời xin lỗi. Thật đáng buồn cho anh Trình gì đó.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM