Người thuê nhà trốn biệt, kẻ lạ đến quấy phá

Bạn đọc

Người thuê nhà trốn biệt, kẻ lạ đến quấy phá

(PL)- Từ lúc người thuê nhà trốn biệt, chủ nhà muốn cho người khác thuê thì thường xuyên bị nhiều người lạ mặt đến quấy phá.

Theo ông NVL (ngụ phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), đầu tháng 4-2018, gia đình ông có ký hợp đồng cho thuê nhà với bà Lê Thị Mai (quê Thừa Thiên-Huế) với thời hạn 10 năm. Căn nhà nằm trên đường Nguyễn Xuân Khoát (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà), tiền thuê mỗi tháng là 50 triệu đồng, iền đặt cọc là 150 triệu đồng, tiền thuê nhà mỗi năm trả một lần.

Rắc rối từ việc cho thuê nhà

Sau khi thuê xong, bà Mai có ký hợp đồng hợp tác với người đàn ông Hàn Quốc tên Yoon Sangchul. Làm ăn khoảng một năm thì không rõ lý do gì, bà Mai đi biệt, không liên lạc được.

Lúc này, ông Sangchul có ủy quyền cho bà Hồ Thị Ánh Tuyết (ngụ phường Thanh Bình, quận Hải Châu) đi tìm bà Mai để đòi lại số tiền đã góp vốn. Do không có bà Mai nên bà Tuyết vào tiếp quản tiệm cắt tóc.

Đến ngày 1-4-2019 (tức thời điểm phải trả tiền nhà) nhưng bà Mai không có mặt để trả tiền. Lúc này, bà Tuyết và người đàn ông Hàn Quốc đề nghị ông L. được tiếp tục hợp đồng thuê nhà. Nhưng ông L. không đồng ý giá thuê nhà cũ, hợp đồng cũ. Song song đó, ông L. còn đòi tăng giá thuê nhà lên 60 triệu đồng mỗi tháng và đưa thêm 150 triệu đồng tiền đặt cọc.

“Theo luật thì tôi ký hợp đồng với bà Mai, còn những người này là người mới thì tôi phải ký hợp đồng mới để tăng tiền thuê nhà” – ông L. nói.

Lúc này, bà Tuyết và ông Yoon Sangchul không đồng ý với yêu cầu của ông L. Sau đó, bà Tuyết yêu cầu ông L. phải để cho bà dọn những vật dụng trong tiệm cắt tóc đi nhưng ông L. không đồng ý.

Ông L. cho rằng tài sản trong nhà là của bà Mai. Nếu để cho bà Tuyết lấy, sau này bà Mai quay về đòi tài sản thì ông L. không biết lấy đâu trả. Do đó, gia đình ông L. đóng cửa tiệm cắt tóc lại, không cho ai lấy tài sản.


Căn nhà ông L. cho thuê giờ người thuê trốn biệt. Ảnh: HẢI HIẾU


Một ngươi lạ mặt đến xé giấy thông báo cho thuê, nhét vật vào ổ khóa. (Ảnh chụp qua camera)

Bị quấy phá đủ kiểu

Từ ngày đóng cửa tiệm cắt tóc, gia đình ông L. gặp nhiều sự phản ứng quyết liệt của bà Tuyết. Bên cạnh đó, ông L. dán giấy để thông báo cho người khác liên lạc thuê nhà thì có người lạ mặt đến xé. Lúc thì người phụ nữ, lúc thì người đàn ông.

Ngoài ra, ổ khóa nhà ông L. thường xuyên bị một thanh niên lạ mặt đến nhét sắt vào vị trí cắm chìa khiến cửa nhà không thể mở được. Ai đến thuê nhà cũng có người đến dọa, nói nhà đang tranh chấp khiến người có nhu cầu bỏ đi.

“Hiện tại nhà tôi đang rất khó khăn, vì trước khi muốn cho thuê nhà phải vay tiền ngân hàng để xây dựng. Hai tháng nay không có tiền cho thuê nhà, tiền lãi ngân hàng cứ đòi khiến gia đình tôi điêu đứng” - ông L. nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Tuyết cho rằng vì là người được ông Yoon Sangchul ủy quyền tìm bà Mai để thu hồi tiền. Khi tài sản của bà Mai vẫn còn trong tiệm cắt tóc nên bà Tuyết muốn lấy.

“Nếu tôi không lấy được tài sản đó thì ông L. cũng không được lấy. Những vật dụng trong đó phải được cơ quan chức năng quản lý” – bà Tuyết nói.

Đã chuyển cho đội hình sự để điều tra, ngăn ngừa

Theo Trung tá Trần Văn Quang, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp quận Sơn Trà, thì đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc của ông L. từ phường An Hải Bắc chuyển lên. Theo những gì ông L. phản ánh thì những người xé giấy rao cho thuê nhà, nhét vật vào ổ khóa chưa đủ yếu tố xử lý h.nh sự.

“Nhưng nhận thấy những việc phá rối như vậy có khả năng xảy ra vụ án h.nh sự nên chúng tôi đã chuyển cho đội hình sự điều tra các đối tượng để phòng ngừa” – Trung tá Quang cho hay.

Trung tá Quang cũng cho rằng ông L. nên đề nghị UBND phường An Hải Bắc đến kiểm kê tài sản, quản lý theo diện vô chủ. Làm điều này thì sẽ trả lại mặt bằng cho ông L., đồng thời ông L. cũng không mâu thuẫn với yêu cầu của bà Tuyết.

HẢI HIẾU

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM