Người nhập cư gặp khó khi đăng ký tạm trú

Thứ Hai, ngày 29/9/2014 - 01:15

(PL)- Ngày 28-9, UBND phường 14, quận Gò Vấp phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, tư vấn công tác xã hội và phát triển cộng đồng tổ chức đối thoại với người nhập cư về tình hình cư trú.

 

Nhiều người nhập cư cho biết họ thuê trọ cố định nhiều năm, có người đến 10 năm nhưng chủ nhà trọ không bảo lãnh làm sổ tạm trú HK09 (trước đây là KT3).

Bà Đào Thị Hoa, một chủ nhà trọ thừa nhận thủ tục làm sổ tạm trú cho người thuê nhà mất công, tốn nhiều thời gian. Nhiều chủ nhà trọ sợ bảo lãnh cho người lao động nhập cư sẽ chịu trách nhiệm khi họ đăng ký mua hàng trả góp rồi bỏ trốn, vay mượn tiền bên ngoài, phạm pháp... Luật sư Nguyễn Thanh Thanh (Đoàn Luật sư TP.HCM) giải thích cho các chủ nhà trọ hiểu rằng xác nhận tạm trú hoặc sổ đăng ký tạm trú HK09 đều có giá trị như nhau. Tuy nhiên, người lao động nhập cư có sổ HK09 sẽ có thêm một số thuận lợi như được cấp đồng hồ điện, nước; đứng tên mua xe; mua hàng trả góp… “Khi người đăng ký tạm trú diện HK09 vi phạm pháp luật thì chính người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ nhà trọ không phải liên đới chịu bất cứ trách nhiệm dân sự hay hình sự nào. Bản thân chủ nhà trọ thu tiền thuê nhà của người lao động thì phải có nghĩa vụ thực hiện đăng ký lưu trú, tạm trú cho họ, nhất là đối với những trường hợp ở lâu dài, không vi phạm pháp luật” - luật sư Thanh nói.

Bà Bùi Thị Như Hoa, Phó Chủ tịch phường 14, cho biết sắp tới phường sẽ đẩy mạnh tuyên truyền vận động người nhập cư và chủ nhà trọ thực hiện nghiêm túc các thủ tục đăng ký tạm trú. Trường hợp gặp vướng mắc khi đăng ký tạm trú hoặc mâu thuẫn với chủ nhà trọ trong vấn đề này thì người nhập cư báo cáo chính quyền để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. 

HOÀNG LAN

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục