Người có ý định hiến tạng nên biết những điều này

THÁI NGUYÊN
THÁI NGUYÊN
Chủ Nhật, ngày 14/4/2019 - 11:00

(PLO)- Thủ tục đăng kí hiến mô, tạng khá đơn giản, thậm chí có thể đăng kí qua mail, Fanpage, Facebook của đơn vị.

Tuần qua, chúng tôi nhận được câu hỏi của bạn đọc Hoàng Thị Thùy Linh (TP.HCM) và một số bạn đọc khác: "Tôi thấy có hàng ngàn người chờ mòn mỏi để được ghép tạng nhưng trong số họ ít có cơ may đó vì người hiến tạng rất khan hiếm. Nay tôi muốn hiến mô, tạng sau khi qua đời thì cần làm những thủ tục gì?". 
Sau khi tìm hiểu, chúng tôi thông tin đến bạn đọc như sau:

Những ai có thể hiến tạng?

Theo quy định hiện hành, bất kỳ ai từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không giới hạn giới tính, tín ngưỡng đều có quyền hiến tặng mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc hiến sau khi chết, chết não và hiến xác. Người hiến chỉ cần điền vào mẫu văn bản tình nguyện hiến tặng thân xác.


Mẫu đơn đăng ký hiến tạng.

Người có nguyện vọng hiến tạng nhưng có thắc mắc có thể liên hệ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (http://moh.gov.vn) hoặc đơn vị điều phối tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM) để được giải đáp, tư vấn.

Việc hiến xác hay nội tạng dựa trên tinh thần tự nguyện. Vì thế sẽ không có chế độ bồi dưỡng cụ thể nào bằng tiền hoặc hiện vật. Đơn xin hiến tạng không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Người đã đăng ký hiến có thể thay đổi quyết định bất kỳ lúc nào.

Cách đăng ký hiến tạng: Đăng ký thông qua Email hoặc Fanpage facebook của đơn vị:

- Nếu bạn ở TP.HCM, muốn đăng ký hiến tạng, có hai cách:

Cách thứ nhất là đăng ký qua email theo địa chỉ dieuphoigheptangbvcr@gmail.com, hoặc nhắn tin (message) cho Fanpage của đơn vị điều phối tại BV Chợ Rẫy  là: https://www.facebook.com/dieuphoigheptangbvcr/. Sau đó đơn vị sẽ gửi mẫu đơn xin hiến tạng đến để bạn điền vào.

Người hiến tạng Scan hoặc chụp hình tờ đơn đã hoàn tất, kèm 1 tấm hình 3 x 4 (dán vào đơn hoặc để rời) và gửi cho Đơn vị Điều phối thông qua mail hoặc địa chỉ Fanpage Facebook. Sau khi làm đầy đủ thủ tục, đơn vị sẽ in thẻ hiến tạng và gửi chuyển phát nhanh đến địa chỉ của bạn.

- Tại Hà Nội, người hiến tạng có thể vào trang http://vnhot.com.vn tải mẫu đơn hiến sau khi chết, chết não và hoàn thành theo mẫu đơn rồi gửi về Trung tâm kèm một ảnh chân dung, một photo CMND hoặc hộ chiếu. Sau khi nhận được đơn, với các thông tin đúng theo quy định Trung tâm sẽ cấp thẻ cứng và chuyển qua bưu điện đến người đăng kí hiến tạng.

Đăng ký hiến tạng trực tiếp

- Tại Hà Nội, người dân đến Trung tâm điều phối quốc gia về ghép Bộ phận cơ thể người trực thuộc Bộ Y tế được đặt tại BV Việt Đức (số 40 Tràng Thi, Hà Nội) từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần để đăng ký. Đến đây, nhân viên y tế sẽ tư vấn, phát đơn điền thông tin cá nhân và nhận liền một thẻ cứng có ghi thông tin cá nhân về đăng kí hiến tạng. Người hiến tạng có thể liên hệ qua Trung tâm theo số điện thoại 0915060550 để được hướng dẫn cụ thể.

- Tại TP.HCM, người dân đăng ký trực tiếp tại Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại BV Chợ Rẫy (số 201B đường Nguyễn Chí Thanh) từ thứ 2 đến thứ 6. Nếu ở xa, có thể liên hệ qua điện thoại để được hướng dẫn cách thức gửi đơn đăng ký hiến mô, tạng theo đường bưu điện.

Số điện thoại liên hệ giờ hành chính là (028) 38554137, bấm số 1184 hoặc (028) 39560139. Số điện thoại đường dây nóng trực 24/24 giờ là 0913677016.

 

 

THÁI NGUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục