Ngưng đăng bộ vì phường từ chối xác nhận nguồn thu nhập

VÕ HÀ
VÕ HÀ
Thứ Năm, ngày 20/6/2019 - 06:10

(PL)- Để được đăng bộ, người dân phải được chính quyền cấp xã nơi thường trú xác nhận là có nguồn thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp. Nơi thường trú thì lại không xác nhận điều này vì đất ở nơi khác.

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, bà Trương Thị Minh (ở đường Lê Tuấn Mậu, phường 13, quận 6, TP.HCM) cho biết: Tháng 11-2018, bà nhận chuyển nhượng gần 7.000 m2 đất trồng lúa tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Sau khi hai bên mua, bán làm thủ tục chuyển nhượng tại phòng công chứng, bà Minh liên hệ đến UBND huyện Bình Chánh để thực hiện tiếp thủ tục sang tên mình. Tuy nhiên, rắc rối phát sinh từ đây.

Phường từ chối xác nhận đơn

Theo hướng dẫn của cán bộ thụ lý hồ sơ, bà Minh phải bổ sung hai lá đơn: Đơn xác nhận đang trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp (tại nơi có đất) và đơn xác nhận có nguồn thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp (tại nơi thường trú).

Thực hiện theo hướng dẫn, bà Minh đến UBND xã Tân Nhựt nơi có đất để làm đơn xác nhận trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp. Sau đó bà về UBND phường 13, quận 6 nơi bà đăng ký thường trú để xin xác nhận có nguồn thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp. Thế nhưng cán bộ UBND phường 13, quận 6 từ chối xác nhận khiến hồ sơ đăng bộ của bà đã hơn sáu tháng nay vẫn đứng khựng tại chỗ.

“Theo hướng dẫn, tôi đã đến phường 13, quận 6 nhưng nơi này bảo tôi phải chạy xuống xã Tân Nhựt xác nhận thêm nguồn thu nhập. Tôi đến xã thì xã từ chối vì xã cho rằng trách nhiệm xác nhận nguồn thu nhập là của phường 13. Về phường truyền lại ý kiến của xã Tân Nhựt thì phường vẫn bảo tôi xuống xã. Hơn sáu tháng nay tôi cứ chạy đi chạy lại mà không nơi nào chịu giải quyết.

Hồ sơ chuyển nhượng đã hoàn tất nhưng cầm hồ sơ đi hoài tôi vẫn không thể nào sang tên được. Cứ tiếp tục như thế này tôi sẽ bị phạt vì chậm đóng thuế. Tôi tuổi già, làm thế này thì chẳng biết đến chết có được sang tên đất không. Cùng là trong hệ thống cơ quan nhà nước sao lại có cách giải quyết bất nhất như vậy?” - bà Minh bức xúc.


Sáu tháng nay bà Trương Thị Minh vẫn chưa được đăng bộ vì phường từ chối đơn xác nhận nguồn thu nhập trên đất. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Rắc rối chuyện cơ quan nào xác nhận

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Viễn, Chủ tịch UBND phường 13, quận 6, cho biết: Đối với những trường hợp xác nhận đơn có nguồn thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp của người dân thì lâu nay phường vẫn giải quyết bình thường. Riêng trường hợp của bà Minh, vì xã Tân Nhựt chỉ xác nhận một nội dung là đang sản xuất trực tiếp đất nông nghiệp, còn nội dung có nguồn thu nhập ổn định trên đất thì xã không xác nhận.

Theo bà Viễn, Nghị định 01/2017 quy định nơi thường trú có trách nhiệm xác nhận nguồn thu nhập ổn định trên đất nông nghiệp cho dân nhưng luật chưa có hướng dẫn rõ căn cứ nào để xác nhận. Trong khi đó, phường nơi thường trú chỉ quản lý nhân khẩu chớ làm sao biết người dân có thu nhập ổn định từ đất ở nơi xa ra sao. Vì thế, phường nơi thường trú chỉ xác nhận có nguồn thu nhập cho dân theo xác nhận từ nơi có đất. Nghĩa là nơi có đất xác nhận nội dung như thế nào thì nơi thường trú sẽ xác nhận như thế ấy. Trước đây quận 6 cũng đã có công văn gửi đến Sở TN&MT TP.HCM để có hướng dẫn cụ thể nhưng đến nay vẫn chưa thấy phản hồi.

Vì sao xã không xác nhận nguồn thu nhập của bà Minh? Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Thị Mỹ Khuyên, Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, cho hay: “Chúng tôi đã làm đúng luật. Luật quy định rõ như thế, sao lại bắt xã chúng tôi phải xác nhận luôn phần của địa phương nơi dân thường trú?”.

Cầm bộ hồ sơ chạy tới chạy lui sáu tháng nay, bà Minh không biết phải làm cách nào để làm xong thủ tục sang tên đất sau khi đã mua.

Nơi thường trú phải xác nhận nguồn thu nhập cho dân

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Căn cứ Thông tư 33/2017 của Bộ TN&MT và khoản 2 Điều 2 của Nghị định 01/2017 thì UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp. UBND cấp xã nơi có đất có trách nhiệm gửi văn bản xác nhận cho UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hộ gia đình, cá nhân đó.

Cùng quan điểm trên, ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCMcho biết: “Tại Nghị định 01/2017 quy định: Sau khi có văn bản xác nhận về việc sử dụng đất nông nghiệp của UBND nơi có đất, UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp. Hiện các địa phương vẫn đang thực hiện theo quy định này và văn phòng cũng chưa nhận được thắc mắc nào từ phía địa phương. Với thông tin mà báo cung cấp, văn phòng sẽ nghiên cứu và đưa ra hướng xử lý sắp tới”. 

 

Căn cứ từ trái tim!

Theo lý giải của UBND phường 13, quận 6 thì cơ quan này không biết căn cứ vào đâu để xác nhận đơn của bà Minh và cần một hướng dẫn cụ thể. 

Thế nhưng theo Nghị định 01/2017 thì sau khi UBND xã Tân Nhựt đã xác nhận người dân trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp, UBND phường 13, quận 6 phải xác nhận nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Dựa theo đơn xác nhận người dân đang trực tiếp sản xuất thì đây cũng là một cơ sở ban đầu để xác định người dân có nguồn thu nhập từ đất nông nghiệp, bởi có sản xuất thì sẽ có nguồn thu nhập.

Theo như bà Phan Thị Mỹ Khuyên, Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, cho biết trên thực tế xã này cũng đã từng có cán bộ của một số địa phương liên hệ đến xã để nhờ hỗ trợ, xác minh người dân có đất ở xã đang có nguồn thu nhập ổn định trên đất. Sau khi cán bộ phường nơi thường trú xuống xác minh ở nơi có đất thì họ đều giải quyết đơn xin xác nhận cho dân.

Rõ ràng chỉ cần cán bộ phường 13 xuống xã Tân Nhựt xác minh thì sẽ có thông tin để xác nhận cho dân.

Khâu xác minh như trên là trách nhiệm của cán bộ thụ lý hồ sơ, phải tạo điều kiện cho người dân được thực hiện đầy đủ quyền theo pháp luật.

Luật đã rõ nên phường 13, quận 6 không cần phải đi tìm căn cứ gì thêm nữa để xác nhận thu nhập cho dân. Nếu có thì chỉ còn một bước: Căn cứ từ trái tim!

VÕ HÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục