Nghỉ việc trước 5 tháng có được nhận trợ cấp thai sản?

VÕ HÀ
VÕ HÀ
Thứ Năm, ngày 1/7/2021 - 06:00

(PLO)- Lao động nữ đóng BHXH từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Tôi làm công nhân tại một công ty ở TP.HCM được bảy năm và có tham gia BHXH. Hiện tôi có thai gần bốn tháng. Công việc tôi làm thường xuyên phải tiếp xúc với mùi sơn. Từ khi có thai, tôi bị dị ứng với mùi sơn này.

Vì thế, tôi đã xin công ty cho tôi nghỉ không hưởng lương cho đến khi sinh con.

Xin hỏi, tôi nghỉ việc trước năm tháng thì có được hưởng chế độ thai sản không? Mức trợ cấp thai sản tôi sẽ nhận được tính như thế nào?

Bạn đọc Thu Hương (TP.HCM)


Công nhân làm việc tại một công ty may ở TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

BHXH TP.HCM trả lời: Theo quy định của Luật BHXH, người lao động đóng BHXH từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của sáu tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, lao động nữ còn được trợ cấp một lần khi sinh con cho mỗi con bằng hai lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.

Như vậy, trường hợp của bạn đã tham gia BHXH bảy năm. Trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, bạn đã tham gia BHXH hơn sáu tháng nên bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản được tính theo quy định trên. 

VÕ HÀ

Thủ môn Aston Villa thách thức Ronaldo đá phạt đền

Chủ Nhật, ngày 26/9/2021

(PLO)- Người gác đền Emiliano Martinez của Aston Villa đã thách thức Cristiano Ronaldo bước lên và thực hiện quả phạt đền thay vì Bruno Fernandes trong thất bại sốc của Manchester United dưới tay Aston Villa vào đêm 25-9.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục