Nâng chất bữa ăn cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

NGUYỄN HIỀN
NGUYỄN HIỀN
Thứ Sáu, ngày 30/7/2021 - 06:47

(PLO)- Các y bác sĩ rất cần những bữa ăn đủ dinh dưỡng để tiếp tục công việc đầy vất vả trên tuyến đầu chống dịch.

Hiện dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại TP.HCM, trong thời gian qua, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch đã dồn hết sức lực để ngày đêm điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh.

Để bù lại, họ rất cần những bữa ăn đủ dinh dưỡng để tiếp tục công việc đầy vất vả trên tuyến đầu chống dịch.

Mong chất lượng thức ăn được đảm bảo, đúng giờ

Mới đây, Pháp Luật TP.HCM có nhận được thông tin của một số nhân viên y tế tại TP.HCM đang tham gia công tác chống dịch tại một số cơ sở điều trị, cách ly. Theo đó, các y bác sĩ tại những nơi này có những ngày nhận được phần ăn không đủ chất. Phần cơm chỉ có vài lát thịt kho, canh cũng chỉ vài cọng rau.

“Ai cũng biết và chia sẻ rằng giai đoạn này rất khó khăn và chúng tôi cũng không đòi hỏi phải có những bữa ăn ngon như ngày thường. Thế nhưng, với những suất ăn không đủ chất lượng thì đội ngũ y bác sĩ sẽ không đủ sức khỏe và sẽ ảnh hưởng đến công tác phục vụ, điều trị cho bệnh nhân. Chúng tôi mong rằng đơn vị cung cấp thức ăn sẽ cải thiện những suất ăn tốt hơn, có thể không cần ngon nhưng đủ chất và giao đúng giờ để đảm bảo các y bác sĩ có được sức khỏe tốt” - một nhân viên y tế chia sẻ.

Khi được hỏi về tình hình cung cấp thức ăn tại bệnh viện (BV), BS Lê Văn Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, phụ trách BV dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 1 (đặt tại ký túc xá của Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết hiện tại BV đặt suất ăn cho y bác sĩ ở đây ngày ba bữa. Buổi sáng vào khoảng 6 giờ 30, buổi trưa khoảng 11 giờ 30 và chiều khoảng 17 giờ đơn vị cung cấp sẽ giao thức ăn vào BV. Suất ăn của các y bác sĩ có giá 120.000 đồng/ngày. Suất ăn cũng có cơm, cá, thịt, rau… Đương nhiên, những suất ăn ở đây không thể bằng ở nhà nhưng có thể chấp nhận được.

“Nếu có góp ý về việc cung cấp thức ăn ở đây, tôi chỉ mong những suất ăn được cung cấp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bởi có thực phẩm chỉ nhìn mắt thường không đánh giá được. Thức ăn phải được giao đúng giờ, đừng quá trễ sẽ làm xáo trộn công việc và nếu đói quá cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các y bác sĩ. Đồng thời, tôi cũng mong rằng bữa cơm được cung cấp phong phú hơn, thay đổi món thường xuyên để những bữa ăn đỡ ngán” - BS Phương góp ý.


Những thực phẩm được các mạnh thường quân hỗ trợ cho tuyến đầu 
chống dịch ở BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 4. Ảnh: CTV

Đảm bảo chất lượng một cách tốt nhất

Là một trong những đơn vị cung cấp những suất ăn cho tuyến đầu tại một số BV dã chiến, khu phong tỏa tại TP.HCM, ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết trước đây Saigon Co.op đăng ký với TP mỗi ngày sẽ cung cấp khoảng 38.000 suất. Tuy nhiên, hiện nay số suất ăn mà Saigon Co.op cung cấp hơn 45.000 suất/ngày. Trước giai đoạn khó khăn nhưng hiện nay Saigon Co.op vẫn nỗ lực để cung cấp những suất ăn cho tuyến đầu luôn đảm bảo chất lượng.

“Việc cung cấp thức ăn cho tuyến đầu trong giai đoạn hiện nay, tôi nghĩ đơn vị nào cũng gặp một số khó khăn nhất định nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể. Theo đó, việc cung cấp suất ăn chỉ gói gọn trong các đơn vị đã đăng ký, không mở rộng thêm để đảm bảo chất lượng một cách tốt nhất. Để có những suất ăn đúng giờ, đảm bảo chất lượng, các nhân viên phải làm việc từ 3 giờ sáng” - ông Đức cho hay.

Ngoài ra, chính quyền địa phương nơi có đặt BV dã chiến điều trị COVID-19 cũng rất nhiệt tình hỗ trợ cho các y bác sĩ nơi đây.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12, cho biết trên địa bàn phường có BV dã chiến điều trị COVID-19. Để hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch, đã có một số mạnh thường quân thường xuyên đến phường liên hệ để nhờ tặng trái cây, nước uống, nhu yếu phẩm… cho đội ngũ y bác sĩ trong BV.

BV dã chiến số 4 được đặt tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh đã đi vào hoạt động được khoảng ba tuần. Đôi ngũ y bác sĩ, lực lượng quân sự, dân quân phục vụ BV là hơn 600 người với 4.000 bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong khoảng thời gian này đã có các mạnh thường quân đến tặng quà cho đội ngũ tuyến đầu chủ yếu là lương thực, thực phẩm gồm mì tôm, xúc xích, sữa… Có những mạnh thường quân còn tặng cả phở, hủ tiếu, cháo tươi để các y bác sĩ được ăn tại chỗ đảm bảo ngon, dinh dưỡng.

Những món quà như thế này rất thiết thực. Các anh em đội ngũ y bác sĩ ngoài những suất ăn được Nhà nước lo thì cũng rất cần bổ sung cho những giờ làm việc tăng cường.

Nhân đây, chúng tôi cũng cám ơn các mạnh thường quân đã quan tâm đến BV dã chiến, các đoàn thể địa phương đã quan tâm gửi tặng những phần quà thiết thực cải thiện bữa ăn cho đội ngũ tuyến đầu. Với những món quà trên, đội ngũ tuyến đầu có sức khỏe, cảm nhận được sự đoàn kết để chúng tôi vững tin hơn và mong rằng cuộc chiến chống COVID-19 sẽ sớm kết thúc.

Thượng tá NGUYỄN MẠNH TÚ, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP.HCM, Phó Giám đốc BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 4

NGUYỄN HIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục