Năm 2021 về hưu sẽ nhận tiền trợ cấp một lần ra sao?

Bạn đọc

Người dân được nhân viên Bảo hiểm xã hội TP.HCM tư vấn về chính sách bảo hiểm. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Người dân được nhân viên Bảo hiểm xã hội TP.HCM tư vấn về chính sách bảo hiểm. Ảnh: NGUYỄN HIỀN
(PLO)- Cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Bản tin liên quan

Tôi đang làm việc tại một doanh nghiệp và tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được 40 năm với mức đóng BHXH hằng tháng khoảng 7 triệu đồng.

Đến tháng 4-2021, tôi đã hết tuổi lao động. Cho tôi hỏi, lúc tôi về hưu thì ngoài lương hưu hằng tháng, tôi có được nhận trợ cấp một lần khi nghỉ hưu không, nếu có thì mức trợ cấp là bao nhiêu?

Bạn đọc Trần Văn An (TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật BHXH năm 2014 quy định người lao động có thời gian đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỉ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

Căn cứ Điều 56 và Điều 74 Luật BHXH 2014, người lao động tham gia BHXH đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định muốn được hưởng tỉ lệ lương hưu tối đa 75% thì cần đóng BHXH với số năm như sau:

Đối với lao động nữ, thời gian nghỉ hưu từ năm 2021 đã có số năm đóng BHXH là 30 năm. Đối với lao động nam thì thời gian nghỉ hưu từ năm 2021 đã có số năm đóng BHXH là 34 năm.

Như vậy, để được nhận trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, từ năm 2021, lao động nữ phải có trên 30 năm đóng BHXH, lao động nam phải có trên 34 năm đóng BHXH.

Mức hưởng trợ cấp một lần khi về hưu được quy định tại khoản 2 Điều 75 Luật BHXH như sau: Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỉ lệ hưởng lương hưu 75%. Cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Cụ thể, để tính mức hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, người lao động có thể tính theo công thức sau:

Lao động nữ: Mức trợ cấp từ năm 2021 = (Tổng số năm đóng BHXH - 30) x 0,5 x Mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Lao động nam: Mức trợ cấp từ năm 2021 = (Tổng số năm đóng BHXH - 34) x 0,5 x Mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Như vậy, trường hợp của ông An nghỉ hưu vào tháng 6-2021, bình quân tiền lương tháng đóng BHXH là 7 triệu đồng/tháng.

Tính đến thời điểm nghỉ, ông An có 40 năm đóng BHXH. Theo quy định trên, ngoài việc được hưởng lương hưu hằng tháng, ông An còn được nhận trợ cấp một lần khi nghỉ hưu như sau:

Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu = (40 - 34) x 0,5 x 7 triệu đồng = 21 triệu đồng. 


VÕ HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM