Mua rượu, bia phải xuất trình giấy tờ chứng minh độ tuổi

Bạn đọc

Hoàng Giang

Hoàng Giang
(PLO)- Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có các quy định tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân.

Bản tin liên quan

PLO xin giới thiệu đến bạn đọc các điểm mới của Luật Phòng chống tác hại rượu, bia 2019.

Nghiêm cấm điều khiểu phương tiện giao thông khi đã uống rượu, bia

Tại Điều 5 của Luật này quy định, nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Như vậy, việc cấm tiệt lái xe khi vừa uống rượu, bia đã chính thức được luật hóa.

Mua rượu, bia phải xuất trình giấy tờ chứng minh độ tuổi

Đây là yêu cầu đối với tất cả cơ sở bán rượu, bia. Cụ thể, khoản 5 Điều 32 của Luật nêu rõ, cơ sở bán, rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.

Nhà hàng hỗ trợ gọi taxi cho khách đã uống rượu, bia.

Cũng tại Điều 32, khoản 6 có quy định, cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia.

Không mở mới nhà hàng, quán bia gần trường học, bệnh viện.

Không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 mét tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

Điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ có thể hiểu là các quán bia, nhà hàng có phục vụ...

Giáo dục kỹ năng từ chối rượu bia trong đời sống gia đình

Theo Điều 32 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019, gia đình có trách nhiệm giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia, các thành viên khác trong gia đình hạn chế uống rượu, bia.

Đồng thời, cần hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỹ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia và các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Cấm được quảng cáo rượu bia dưới 5,5 độ trong giờ vàng

Điều 12 của Luật qui định, việc quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên bị nghiêm cấm. Riêng trong trường hợp quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, cụ thể:

- Không quảng cáo trên truyền hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hàng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài…

- Không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em;

- Không quảng cáo trên phương tiện giao thông.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 chính thức có hiệu tự vào ngày 1-1-2020.

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Lê Công Dân

Ai sẽ là người kiểm tra chế tài việc thi hành luật, người kinh doanh vì lợi nhuận họ vẫn bán và rất nhiều bất cập. Ra luật thì dễ, thực hiện được luật mới khó.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM