Mua nhầm xe ăn cắp thì phải làm sao?

Bạn đọc

Mua nhầm xe ăn cắp thì phải làm sao?

(PLO)-Người mua nhầm xe phải giao xe cho công an và yêu cầu người bán phải trả lại tiền đã mua.

Bản tin liên quan

Năm 2017 tôi xem trên một trang mạng có bán chiếc xe máy và sau khi thỏa thuận với người bán tôi đã mua chiếc xe ấy. Lúc mua, người bán bảo đã làm mất giấy tờ xe nên không đưa cho tôi được. Tôi chạy xe được hai năm thì phát hiện chiếc xe tôi mua là của một người khác ăn cắp.

Cho tôi hỏi trường hợp của tôi giờ tôi phải xử lý như thế nào cho đúng quy định pháp luật?


Nhiều xe máy không chính chủ đang chờ thanh lý tại các tiệm cầm đồ. Ảnh: AN DANH

Bạn đọc Nguyễn Văn Thanh, Long An hỏi.

Luật sư Lê DũngĐoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Theo Điều 117 của Bộ luật Dân sự 2015, một giao dịch dân sự chỉ được coi là có hiệu lực pháp luật khi có đủ các điều kiện như: Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch; Tự nguyện tham gia giao dịch; Mục đích, nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức của xã hội.

Trong khi đó, điều cấm của luật được hiểu là những quy định của luật không cho phép thực hiện những hành vi nhất định.

Thực hiện giao dịch mua bán xe do trộm cắp mà có là vi phạm quy định nêu trên và trong trường hợp này, giao dịch được coi là vô hiệu.

Theo khoản 2 Điều 131 của Bộ luật Dân sự, khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Như vậy, trong trường hợp nêu này, bên mua xe phải giao lại xe cho cơ quan công an để hoàn trả lại cho người mất và yêu cầu bên bán hoàn trả lại tiền.

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM