Mất láng giềng vì khoảnh sân chung

Bạn đọc

Mất láng giềng vì khoảnh sân chung

(PL)- Khi sử dụng sân chung, không được để ảnh hưởng đến sinh hoạt của người khác.

Bản tin liên quan

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Quốc Thái (ngụ phường 5, quận Phú Nhuận, TP.HCM) phản ánh ông có căn nhà ở địa chỉ 40/4 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Phú Nhuận. Căn nhà trên có một sân chung thuộc quyền sử dụng của khoảng bốn hộ dân xung quanh.

Thế nhưng rất nhiều năm nay, hộ bà V. trong khu vực thường xuyên sử dụng sân chung để đồ buôn bán lấn chiếm cả khu vực sân, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của các hộ dân khác.

“Nhiều lần tôi gửi phản ánh đến phường nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, khiến mâu thuẫn giữa hai hộ càng trầm trọng hơn. Vừa rồi, tôi còn bị con bà V. dùng cây đánh vào mắt phải nhập viện, vụ việc đang được cơ quan công an giải quyết” - ông Thái bức xúc.

Tiếp xúc với phóng viên, bà V. phân trần: “Nhà tôi đang ở là thuộc sở hữu nhà nước, gia đình tôi đã thuê và ở đây mấy chục năm nay. Đây là khu sân chung, tôi được quyền sử dụng nhưng nhà tôi đông người nên phải để lấn ra ngoài. Mâu thuẫn giữa tôi và gia đình ông Thái đã xảy ra từ rất lâu nhưng phường không giải quyết được. Con tôi chơi hàng đá, nó nóng tính nên thấy cảnh gia đình ông Thái cứ thưa kiện hoài nên nó kềm không nổi nên đã đánh ông Thái. Hiện con tôi đã đi cai nghiện ở trung tâm”.


Bà V. vẫn để đồ đạc ở khoảnh sân chung của các hộ 40/4 Nguyễn Văn Đậu.  Ảnh: VÕ HÀ

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Huy Phong, Phó Chủ tịch UBND phường 5, quận Phú Nhuận, cho biết: Khu nhà ở tại số 40/4 Nguyễn Văn Đậu có sân chung của một số hộ khu vực. Phường đã nhận được phản ánh của ông Thái về tình trạng lấn chiếm sân chung để đồ của bà V. và phường cũng đã tổ chức họp yêu cầu hộ bà V. khắc phục.

Phường đã yêu cầu các hộ khi sử dụng sân chung không được để ảnh hưởng đến sinh hoạt của người khác, không để ảnh hưởng đến công tác PCCC trong khu vực.

Sắp tới, phường sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trường hợp này theo điểm a khoản 1 Điều 37 Nghị định 167/2013 đối với hành vi bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC và ngăn cháy theo quy định (phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng).

Hiện cán bộ phường đang lấy thông tin của người vi phạm để thực hiện các thủ tục ra quyết định xử phạt hành chính. Trong quyết định xử phạt hành chính sẽ kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người vi phạm khôi phục tình trạng ban đầu. Riêng việc ông Thái bị người khác đánh sẽ do cơ quan công an xử lý.

Đừng vì khoảnh sân chung mà mất tình hàng xóm

Câu chuyện tranh chấp khoảng sân chung không hiếm thấy ở đô thị, nhất là tại các khu nhà ở được xây từ lâu đời. Tôi cũng vừa tư vấn cho một trường hợp hai nhà sử dụng khoảng sân chung lâu đời, người này hay để nước từ máy lạnh chảy thẳng qua phần sân của người kia, chỉ nhiêu đó thôi nhưng hàng xóm xích mích hoài, mất lòng nhau vì không hiểu nguyên tắc sử dụng khoảng sân chung. Ai cũng cho rằng sân chung là quyền của mình, mình muốn sử dụng sao cũng được, để đồ đạc sao cũng được.

Về nguyên tắc là sân chung thì các hộ đều được sử dụng sân đó và không gây trở ngại cho các hộ khác, không gây ảnh hưởng đến công tác PCCC, cứu thương…

Luật sư TRỊNH NGỌC HOÀN VŨĐoàn Luật sư TP.HCM 

VÕ HÀ

BÌNH LUẬN

Hoàng Thiên Vương

Theo t thấy, đã gọi là sân chung thì ko ai có quyền làm gì khác ngoài việc đi lại để phục vụ mục đích cá nhân. Ở chỗ t sân chung thì chung, chứ lâu lâu nhà có đám tiệc, xe đông còn phải đi xin nhờ mấy hộ xung quanh để đậu xe... tuy là của chung nhưng cũng phải nói nhau 1 tiếng cho lịch sự.
Chứ chơi khôn như bà V thì về u minh mà ở ( như bác Đoàn Ngọc Hải từng nói ấy ), ở đô thị mà có cái nạn nhà t đông nên t dc quyền lấn chiếm...

Hoàng Thiên Vương

Đó... nói có sai đâu, mâu thuẫn vặt trong sinh hoạt nhìu năm, đã báo với cơ quan địa phương mà vẫn ko ai giải quyết dẫn đến mâu thuẫn. Bạo lực, án mạng, hỗn chiến cũng từ đây mà ra chứ đâu... may lần này ngườibngáo đá nó cầm cây, chứ phải nó cầm dao là xong phim rồi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM