Mất hộ chiếu, phải đóng tiền phạt để cấp lại?

Bạn đọc

Người dân được cán bộ công an hỗ trợ làm tờ khai  cấp hộ chiếu phổ thông. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Người dân được cán bộ công an hỗ trợ làm tờ khai cấp hộ chiếu phổ thông. Ảnh: NGUYỄN TÂN
(PLO)- Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, người bị mất hộ chiếu cần trình báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất.

Bản tin liên quan

Một tuần trước, tôi có sử dụng hộ chiếu để làm thủ tục mua vé máy bay. Lúc làm thủ tục, tôi bị rơi mất hộ chiếu. Nay tôi có đến cơ quan xuất nhập cảnh để xin cấp lại hộ chiếu. Tuy nhiên, tôi bị yêu cầu đóng tiền phạt vì làm mất hộ chiếu nhưng không báo ngay cho cơ quan quản lý.

Xin hỏi, việc cơ quan xuất nhập cảnh yêu cầu tôi đóng tiền phạt là có đúng quy định pháp luật?

Bạn đọc Nguyễn Hoàng Huy (Quận Thủ Đức, TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 1 Điều 9 Thông tư 29/2016 của Bộ Công an quy định trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, người bị mất hộ chiếu cần trình báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất.

Người bị mất hộ chiếu nếu không kịp thời trình báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ bị xem xét xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Khi đến trình báo, người bị mất hộ chiếu xuất trình giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu.

Nếu người mất hộ chiếu gửi đơn trình báo qua bưu điện thì đơn phải có xác nhận của trưởng công an cấp xã nơi người đó thường trú hoặc tạm trú.

Đồng thời, điểm a khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013 quy định: Cá nhân không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất hộ chiếu sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt từ 500.000 đến 2 triệu đồng.

Từ các quy định trên, dù việc bị mất hộ chiếu là rủi ro ngoài ý muốn nhưng anh Huy đã không thực hiện việc thông báo đúng hạn đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Vì vậy, anh Huy vẫn phải chịu xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.


Cách làm hộ chiếu online ngay tại nhà
Cách làm hộ chiếu online ngay tại nhà
(PLO)- Nhu cầu đi du lịch, công tác hoặc thăm hỏi người thân ở nước ngoài ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, để có thể đi ra nước ngoài, bạn cần phải có hộ chiếu (Passport) và một số giấy tờ cơ bản.

VÕ PHẠM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM