Mất giấy tờ tùy thân, hiểm họa khó lường

Bạn đọc

Mất giấy tờ tùy thân, hiểm họa khó lường

(PL)- Sau khi bị mất giấy tờ, tên chị Bùi Thị Quy bị ghi vào danh sách nợ xấu và mọi giao dịch vay vốn với các tổ chức tín dụng đều bị từ chối.

Bản tin liên quan

Chị Bùi Thị Quy (quê Nghệ An) gửi đơn đến  Pháp Luật TP.HCM phản ánh: Năm 2013, chị bị mất toàn bộ giấy tờ tùy thân. Một kẻ gian có gương mặt rất giống chị Quy đã sử dụng các loại giấy tờ này, giả mạo chị để mua hàng trả góp, bao nhiêu rắc rối đến với chị kể từ đó.

Bỗng dưng… mắc nợ

Theo chị Quy, tháng 4-2016, chị cùng chồng đến ngân hàng làm thủ tục mua căn hộ chung cư theo diện trả góp. Chị tá hỏa khi được thông báo mình có tên trong danh sách nợ xấu do CIC công bố. Theo đó, đơn vị đề xuất là Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam (VN) với số tiền nợ là 9 triệu đồng.

Cùng thời điểm này, gia đình chị ở Nghệ An cũng nhận được văn bản của Công ty Home Credit VN yêu cầu chị phải thanh toán khoản nợ trên cùng tiền lãi phát sinh.

“Tôi rất ngỡ ngàng vì mình chưa từng trực tiếp hoặc bảo lãnh cho bất kỳ ai vay vốn của tổ chức tín dụng nào” - chị Quy bức xúc.

Qua tìm hiểu, chị biết được khoản nợ trên xuất phát từ việc mua điện thoại trả góp tại các cửa hàng bán điện thoại di động. Giấy tờ làm căn cứ cho vay đều mang tên Bùi Thị Quy, gồm CMND, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe máy. Đây là những giấy tờ mà chị bị mất trộm vào tháng 8-2013 tại thị xã Dĩ An, Bình Dương. Khi mất trộm, chị có khai báo công an địa phương theo quy định.

“Kết quả là gia đình tôi bị ngân hàng từ chối giải ngân, kế hoạch mua nhà từ đó bị ảnh hưởng” - chị Quy buồn bã.

Chị Quy cho biết chị đã nhiều lần khiếu nại đến Công ty Home Credit VN nhưng không hề được giải quyết. Càng bức xúc hơn khi chị nhận được đơn khởi kiện của Công ty Home Credit yêu cầu Trung tâm Trọng tài thương mại Đông Dương giải quyết buộc chị phải trả nợ.

Chị cho rằng việc Công ty Home Credit VN gửi thông tin cá nhân của chị tới CIC đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, uy tín, danh dự và cuộc sống của gia đình chị.


Sau khi bị mất giấy tờ tùy thân, chị Bùi Thị Quy đã gặp rất nhiều rắc rối vì kẻ gian đã dùng giấy tờ của chị để đi thế chấp vay khắp nơi. Ảnh: LT

Đã xóa tên khỏi danh sách nợ xấu

Để làm rõ sự việc, PV đã liên hệ với Công ty Home Credit VN. Theo bà Hoàng Anh Phương, Trưởng phòng Truyền thông của Công ty Home Credit VN, hằng ngày đường dây nóng của công ty nhận được rất nhiều phản ánh của khách hàng. Theo quy định, sau khi tiếp nhận phản ánh, nhân viên sẽ hướng dẫn cho khách hàng gửi đơn khiếu nại bằng văn bản cùng các tài liệu liên quan đến công ty.

Trường hợp này chị Quy đã gọi điện thoại đến công ty từ tháng 4-2016. Nhân viên công ty đã nhiều lần hướng dẫn chị Quy gửi đơn khiếu nại nhưng đến ngày 27-12-2016 công ty mới nhận được đơn khiếu nại bằng văn bản của chị (đơn đề ngày 22-12-2016). Ngay sau đó an ninh nội bộ của công ty đã vào cuộc điều tra, kết luận: Có người khác sử dụng giấy tờ tùy thân của chị Quy để vay tiền.

Ngày 23-1-2017, công ty đã có văn bản đề nghị CIC xóa lịch sử tín dụng của chị Quy. Hiện tên chị Quy đã được CIC xóa khỏi danh sách nợ xấu.

Việc công ty khởi kiện chị Quy có nguyên nhân khách quan đến từ bộ phận xử lý nợ. Bộ phận này hoạt động theo một chương trình đã được lập trình sẵn. Đến ngày, tháng tự động danh sách khách hàng được in ra và nhân viên xử lý nợ sẽ gửi yêu cầu đến trung tâm trọng tài yêu cầu giải quyết. Hiện công ty đã rút lại đơn yêu cầu này.

Bà Phương nói: “Công ty rất tiếc và thừa nhận sự việc xảy ra công ty có một phần lỗi nên đã rốt ráo giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất có thể. Xét cho cùng công ty cũng là người bị hại. Bởi gương mặt của đối tượng lừa đảo đặc biệt rất giống với ảnh chụp của chị Quy trong giấy CMND. Từ đó, đối tượng này đã trót lọt thực hiện giao dịch. Ngoài Home Credit còn có hai công ty tài chính khác cũng bị kẻ gian sử dụng giấy tờ của chị Quy để vay tiền. Công ty sẽ hoàn tất hồ sơ và sẽ chuyển toàn bộ sang cơ quan điều tra để giải quyết” - bà Phương nói.

Bà Phương cho biết thêm hiện phía gia đình chị Quy còn đang rất bức xúc, trước mắt gia đình chị Quy yêu cầu công ty phải xin lỗi trực tiếp. Lãnh đạo công ty đã có buổi hẹn làm việc trực tiếp với chị Quy tại Hà Nội vào thứ Ba tuần tới để thỏa thuận hướng giải quyết tiếp theo.

Chị Quy cho rằng cách giải quyết của Công ty Home Credit là thụ động và thiếu trách nhiệm. Cũng trong trường hợp tương tự, nhưng hai công ty tài chính còn lại đã giải quyết rất nhanh chóng. “Vẫn biết là có kẻ gian cố tình lừa đảo nhưng phần thiếu trách nhiệm của công ty đã góp phần gây hậu quả nặng nề làm cả gia đình tôi rất mệt mỏi” - chị Quy nói.

Luật sư NGUYỄN THỊ THÚY HƯỜNG, Đoàn Luật sư TP.HCM:

Giả danh người khác đi vay là lừa đảo…


Công ty tài chính có nghĩa vụ phải trình báo đến cơ quan công an với tư cách là người bị hại.

Đối tượng đã có hành vi sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác, mục đích là chiếm đoạt tài sản của công ty. Trước mắt chưa xác định được tên tuổi,  nhân thân của đối tượng này. Nhưng hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tiền của công ty tài chính đã khá rõ ràng nên cần cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi xác định được nhân thân đối tượng, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS hiện hành.

LỆ TRINH

BÌNH LUẬN

Trà bình

Mẹ em cũng bị mất giấy chứng minh gplx và dt tự nhiên bây giờ có người gọi điện tới bao mẹ em no tien họ và phải trả 800k tiền lãi giờ e hoang mang quá ko biết lam sao bay giờ

Thảo

Em mới vừa trã chũ nhân cua những tấm tùy thân này.Bằng cách này.....gỡi lan rộng ra dùm e tới các a c gần xa
Muốn thật sự trả ngta thì lên gu gồ sệch số ủy ban tỉnh hay huyện cũa ng mất và nhờ bên hộ tịch kiễm tra soát dùm và liên hệ người đó.đễ lại số dt cua mình.xong 1 phần công đức.

Nguyễn Quốc Anh

Tôi xin được tu vấn ạ. Tôi mất giấy tờ vào tháng 1 năm 2016. Đến hôm nay tôi làm tín dụng thì bên ngân hàng báo lại tôi bị nợ xấu nhóm 3 từ Home Credit, có kẻ gian đã lấy giấy tờ của tôi để vay mua trả góp điện thoại. Tôi muốn hỏi là bây giờ giải quyết vấn đề này ra sao. Tôi cảm ơn!

Phạm Viet hung

Tôi cũng bị mất chúng Minh và bằng lái xe và người nhất được đã dùng giấy tờ tôi mua trả góp những bị ngân hàng phát hiện ra vì hình người và chúng minh không khớp nhau nên không mua được vậy tôi có nên báo công an không để lấy lại giấy tờ cua toi

Pham van thu

Toi mat cmnd va bang lai xe may cung bi truong hop tuong tu nhu chi o tren ma vua roi lai co cong van cua chi cuc thue hoc mon tphcm gui ve que noi toi den giai quyet vu viec ai co chuyen mon chi dup.minh lam don gui cho co quan nao voi ak

BAN BẠN ĐỌC

Chào bạn. Bạn vui lòng gửi thông tin cụ thể (nội dung vụ việc của bạn, số điện thoại) về địa chỉ mail sau để chúng tôi tiện liên lạc: banbandoc@phapluattp.vn

Cường

Em làm mất CMND từ năm 2013 em đã khai báo đi làm lại.hôm quá văn phòng luật sư hà nội về nhà e kêu em trả 45,686,000 mà em không vay vốn ngân hàng thịnh vượng việt nam bên luật sư gửi hợp đồng thì đúng cái CMND hộ khẩu sai chử viết sai mà sao ngân hàng vẫn cho vay vốn giờ đang đòi kiện ra toà moại người am hiểu luật giúp em với ạ.em cám ơn

Vương

Em cũng bị mất giấy tờ. Bị nợ xấu nhóm 5. E mất 2014. Nay em với chồng đi vay vốn nhà nước thì được biết e trong danh sách nợ xấu nhóm 5. Thì được biết kẻ gian lấy giấy tờ em mua đồ trả góp. Hiện em liên hệ 2 ngân hàng thì họ bảo em làm đơn trình báo. Em cũng gặp rắc rối. Em thấy lỗi do ngân hàng làm việc rất ẩu. Làm ảnh hưởng uy tín người khác.

Khang Nguyễn

Theo mình dấu vân tay thì phải có người có nghiệp vụ cao mới thẩm định được, nào giờ chỉ thấy được sử dụng ở hải quan sân bay hoặc trong văn phòng công chứng thôi. Ngân hàng cho vay vốn còn chưa sử dụng mà, vay tiêu dùng mà kiểm tra dấu vân tay chắc ít người vay lắm.

Ngọc Nguyễn

Mình cũng có theo dõi vụ này, theo như mình thấy thì từ lúc vụ việc được CIC xóa tên khỏi danh sách nợ xấu cũng tầm 1 tháng, mình thấy vậy cũng nhanh mà. Khiếu nại như vậy thù cũng phải mất thời gian làm việc với tất cả phòng ban liên quan rồi làm việc với bên CIC nữa. Nhưng mà mong là vụ việc sẽ nhanh chóng kết thúc tốt đẹp.

Quốc An

Mình làm cũng làm ngân hàng thấy sau việc này thì Home Credit đã rút đơn kiện, cũng đã xóa thông tin nợ xấu trên CIC rồi mà, còn vấn đề nội bộ chắc do quy trình nên chưa giải quyết hẳn được thôi.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM