Loa khủng karaoke sẽ còn gây họa lớn

Bạn đọc

Loa khủng karaoke sẽ còn gây họa lớn

(PL)- Dù là tác nhân dẫn tới nhiều vụ hỗn chiến, thậm chí xảy ra án mạng, vấn nạn karaoke loa khủng vẫn đang ngoài vòng kiểm soát của cơ quan quản lý.

Bản tin liên quan

Một lần tôi than thở trên Facebook việc bị hàng xóm tra tấn lỗ tai từ sáng đến tối bằng dàn karaoke âm thanh cực khủng. Không ngờ tôi nhận được rất nhiều phản hồi đồng cảm từ bạn bè, hóa ra số người phải chịu đựng điều này không ít.

“Tra tấn” hàng xóm một cách hồn nhiên

Ngày càng có nhiều gia đình mua loa khủng (người ta hay gọi là loa kẹo kéo) về để kết nối với điện thoại thông minh hát karaoke. Vì loa khủng, họ không thích hát trong nhà mà đem ra sân, ra cửa, ra đường hát hò cho tưng bừng, mặc kệ nhà xung quanh ra sao thì ra.

Những ngày lễ, Tết vừa qua thực sự là cơn ác mộng. Một người uất quá viết lên Facebook: “Nó đã Đắp mộ cuộc tình 21 lần rồi. Nó mà gào nữa là tao qua đắp mộ nó luôn!”. Khó trách, anh ấy có con nhỏ, mẹ thì mệt, anh cũng đã nhắc nhiều lần, có lúc suýt đánh. Hàng xóm nhà anh, cũng như rất rất nhiều người mê hát vô ý thức có ở khắp nơi, vẫn bất chấp với lý lẽ: “Nhà tôi, tôi hát. Ý kiến cứ lên phường!”.

Thực ra gần như không phường, xã nào có đủ nhân lực để nhắc nhở, chấn chỉnh những chuyện như thế này. Dù có nhắc thì sau đó vẫn đâu hoàn đấy. Việc hát hò lẽ ra để vui lại bị biến thành chuyện khó chịu, bức xúc. Qua đó mới thấy một nết xấu quá phổ biến trong xã hội ta là tính tùy tiện, vô ý thức, không ngại khi làm phiền người khác. Đâu đâu cũng vận động nếp sống văn minh, văn hóa. Sống văn minh trước hết phải biết tôn trọng người khác. Giá mà các khu phố chú trọng nhắc nhở điều đó.


Việc hát hò khi phát âm thanh quá lớn biến thành chuyện khó chịu, bức xúc cho người xung quanh. Ảnh: HTD

Ai can thiệp được?

Một số hòa giải viên ở các phường cho biết họ đã phải hòa giải rất nhiều vụ xích mích, thưa kiện liên quan tới karaoke. Có người bị đánh nhập viện. Mới đây, một người đàn ông 59 tuổi đã mang dao qua nhà hàng xóm đâm chết người. Nguyên nhân là vì đã nhắc nhở việc hát karaoke quá to của người ấy nhưng bị phớt lờ.

Đây không phải là lần đầu tiên và sẽ không phải là lần cuối cùng máu đổ vì karaoke. Nếu vẫn xem là chuyện nhỏ thì những vụ án như thế này, hoặc như cuộc hỗn chiến khiến ba người bị thương ở Bình Tân hồi tháng 12-2017 sẽ còn tiếp tục xảy ra. Cần nhớ, khả năng kiềm chế của nhiều người là có hạn. Khi chính quyền không can thiệp, khi bị tra tấn thường xuyên, sự ức chế như một quả bóng được bơm khí nén, quá sức chịu đựng nó sẽ nổ. Tất yếu!

Theo một lãnh đạo Phòng TN&MT quận 12, quận từng xử lý các trường hợp vi phạm về tiếng ồn nhưng phải đo tiếng ồn, xác định vượt quá quy chuẩn cho phép mới xử phạt được. Trong khi địa phương hầu như không có máy móc, phải gọi đơn vị quan trắc có chức năng.

Như vậy, khi một cuộc ca hát đang diễn ra, cần bao nhiêu thời gian để mời được đơn vị quan trắc, có kịp để xử lý không nếu một bên cứ khư khư cầm mic và một bên thì chịu hết nổi? Hơn nữa, hậu quả ảnh hưởng lên thần kinh, thể trạng con người vì loa khủng là thấy rõ. Điều người dân cần không phải là xử phạt chút tiền mà là phải ngăn chặn được hành vi này trên diện rộng. Nếu chính quyền địa phương không làm được thì ai mới làm được đây?

Đã đến lúc cần một thiết chế pháp luật hiệu quả hơn trong việc chế tài hành vi gây ô nhiễm âm thanh, ô nhiễm tiếng ồn nói chung và vấn nạn karaoke bằng loa khủng nói riêng. Phải thiết lập ra quy chế xử lý các trường hợp dùng loa khủng bất kể giờ giấc, địa điểm, con người… Nếu chưa có thì xây dựng, nếu có mà chưa rõ thì làm cho rõ. Đây cũng là chức năng của địa phương. Với chức trách và bộ máy quản lý của mình, các đơn vị không thể nói hai chữ “bó tay”.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định 155/2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn có thể bị phạt tối thiểu là 1 triệu đồng và tối đa là 140 triệu đồng. 

HỒNG MINH - N.CHÍNH

BÌNH LUẬN

Nguyễn minh Tâm

Con lạy các ông, cho con được nghĩ ngơi sau 1 ngày vất vả, cho con của con được học bài, cho má con, ngoại con được nghĩ ngơi.
Mong công văn chính phủ ban hành chế tài các hộ ca hát vượt quá giới hạn của lổ tai.
Mong cơ quan từng đia phương ra soát chấn chỉnh,
Tôi mong muốn được đóng phí hằng năm để môi trường âm thanh được an lành.

Công lý ở đâu

Mấy ông quan lớn chả để ý đến nỗi khổ này của công dân đâu, thấy đó, kêu hoài mà có ra luật pháp bảo vệ cho dân lành đâu.

Nguyễn Văn Út

Báo cứ viết theo kiểu phản ánh. Chả đi tới đâu. Sao không hỗ trợ người dân can thiệp với chính quyền, công an hoặc đặtcâu hỏi với những người có trách nhiệm. Người dân đóng thuế là để họ can thiệp, xử lý trong những trường hợp này mà.

ngô thạch

Đồ vô loại rừng rú ứng xử vô văn hóa mới hát như vậy. Smasphone có chức năng ghi tiếng ồn đề nghị chính quyền phường xã nên cài đặc chức năng nầy để vận động thuyết phục những người hát quá ồn, nếu khg tuân thủ nữa, thì chính quyền phường xã nên lập biên bản xử phạt theo Nghị định 155/2016.

Đức Nguyễn

Bạn mua chặn wifi nhà nó hết hát thoai bạn 500k

Cộng Đồng

“Nó đã Đắp mộ cuộc tình 21 lần rồi. Nó mà gào nữa là tao qua đắp mộ nó luôn! ”

Le tu Văn

Người cao tuổi,người có bệnh về tâm thần ở gần các thành phần ăn nhậu ca hát thật khổ, họ mở loa pass điếc con rái, rồi thản nhiên ca hát, la hét, coi như lối xóm chẳng có ai. Họ thành phần này thật vô ý thức...

Ngô Xuân Minh

Cạnh nhà tôi người ta còn dùng cả loa nhạc sống công suất hơn cả loa kẹo kéo để tra tấn hàng xóm, khi có người nhắc thì ông cha còn chửi tục: c. C nhà tao, tao mở. Loại này biết nói sao?

Huy

Ai lên Đà Lạt chơi bây giờ vô mấy khu công viên mới khủng khiếp. Họ cho thuê loa kẹo kéo rồi mỗi nhóm kéo ra 1 góc tra tấn nhau, khách tham quan thì bị 3-4 cái loa với đủ loại âm thanh loạn xì ngầu tấn công! Cứ như sống ở cái đất nước vô pháp, con người thì hoang dại không có chút văn minh!

Lê Xuân Thọ

Cứ bắt chúng vào nhà mà hát đóng cửa mà hát

thanh tin

Vấn đề là không phải âm thanh lớn hay nhỏ, mà là nò cứ rỉ rả từ sáng tới trưa, từ trưa tới tối. Những lúc không ca nữa thì nó mở nhạc trên yuotube. Có ai chịu thấu không?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM