Loa khủng karaoke: Khó phạt, chỉ nhắc

Bạn đọc

Loa khủng karaoke: Khó phạt, chỉ nhắc

(PL)- Sự lúng túng trong xử lý của các địa phương chủ yếu do vướng vào quy định phải đo cường độ tiếng ồn mới xác định vi phạm.

Bản tin liên quan

Sau bài viết “Loa khủng karaoke sẽ còn gây họa lớn”, báo Pháp Luật TP.HCM tiếp tục tìm hiểu về cách xử lý của các địa phương, cơ quan chức năng và pháp luật quy định ra sao đối với hành vi trên.

Khúc mắc ở thiết bị đo tiếng ồn

Ông Trương Ngọc Thanh Nhân (Chủ tịch UBND xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) chia sẻ: “Trên địa bàn xã cũng xảy ra tình trạng các gia đình sử dụng loa hát karaoke, ảnh hưởng đến lối xóm nhưng xã chưa xử phạt trường hợp nào. Nguyên nhân là phải có máy đo độ ồn, nếu tiếng ồn vượt mức thì mới xử phạt được trong khi địa phương lại không có máy. Thông thường xã chỉ phạt hành chính hành vi làm mất an ninh trật tự theo Nghị định 167/2013 trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội”.

Gặp khó khăn tương tự, ông Trần Minh Tú (Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) cho biết vấn nạn này chủ yếu do ý thức cộng đồng kém. Tuy nhiên, đây cũng là một sinh hoạt văn hóa, là nhu cầu của người dân và chủ yếu chỉ diễn ra vào cuối tuần. “Nếu ra quyết định xử phạt mà không có biện pháp yêu cầu (tịch thu tang vật) thì cũng không ổn. Ví như trong tiệc vui của gia đình, phường không thể đi tịch thu loa được vì rất phản cảm. Do đó, phường nhắc nhở là chính” - ông Tú nói.

Theo một cảnh sát khu vực phường Thạnh Xuân, quận 12 thì cách xử lý tùy vào mức độ của hành vi. “Với những hộ thường xuyên hát quá 22 giờ sẽ xử phạt hành vi gây ồn ào quá giờ quy định, hộ nào thỉnh thoảng hát thì sẽ nhắc nhở, hầu như họ đều chịu điều chỉnh ngay” - vị này cho biết.

Một lãnh đạo quận Gò Vấp nhận định: “Tình trạng này địa phương nào cũng có. Quận Gò Vấp chỉ xử phạt đối với người hát kẹo kéo dọc đường, còn trong cư dân chỉ nhắc nhở. Trường hợp nào dân phản ứng quá thì mới mời lên làm việc, vận động và sau đó họ có điều chỉnh”.


Việc hát  karaoke trong nhà là nhu cầu trong cuộc vui miễn làm sao không phiền hà đến lối xóm chung quanh. Ảnh: HTD

Đề xuất đưa vào quy ước chung

Nói về cách ngăn ngừa loa khủng hành dân, ông Nhân cho biết Phòng Văn hóa huyện đã có văn bản chỉ đạo, đồng thời xã ra thông báo gửi các trưởng ấp tuyên truyền, nhắc nhở người dân không được hát hò gây ồn ào. Nếu thấy nhà nào có loa là đến nhắc trước, chứ không để xảy ra ca hát huyên náo rồi mới nhắc.

Ngoài ra, xã cũng thường xuyên tổ chức hội nghị gặp gỡ chủ cho thuê trọ để tuyên truyền những quy định xử phạt có liên quan đến tiếng ồn, quán triệt tình hình an ninh địa phương. “Sau khi xã đã làm đầy đủ các bước thì sẽ kết hợp với huyện thực hiện xử phạt nếu phát hiện tình trạng karaoke gây ồn ào quá mức đến hàng xóm” - ông Nhân nói.

Một trong những giải pháp được phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức đưa ra để hạn chế tình trạng này là đưa ra quy ước chung trong khu phố. Theo đó, trong quá trình họp tổ khu phố, người dân có quyền đề xuất những quy định có liên quan đến tình hình ở địa phương. “Sau đó khu phố họp thống nhất về những đề xuất, ý nào được đa số tán thành sẽ đưa vào quy ước chung và mọi người phải tuân theo. Nếu ai vi phạm quy ước thì sẽ đưa ra trước khu phố để nhắc nhở và điều chỉnh” - ông Tú thông tin.

Sẽ bị xử phạt nếu gây ồn ào

Theo quy định tại Thông tư 39/2010/TT-BTNMT thì giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là 70dBA (từ 6 giờ đến 21 giờ) và 55dBA (từ 21 giờ đến 6 giờ). Nếu hát karaoke phát ra tiếng ồn vượt mức cho phép thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP. Mức phạt thấp nhất là cảnh cáo và cao nhất lên đến 160 triệu đồng.

Mặt khác, theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi “gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau” sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Đã có không ít trường hợp vì tiếng ồn mà xảy ra xô xát. Các cơ quan chức năng cần xử lý mạnh hơn các trường hợp này. Về phía người dân nên bình tĩnh xử lý, tránh vì bức xúc mà vướng vào vòng lao lý nếu gây thương tích hoặc chết người.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC CHÁNHĐoàn Luật sư TP.HCM

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

anh

Tui xin thưa những kẻ vừa nhậu vừa hát karaoke ngoài đường phố là những người thích thể hiện,thích bất cần đời nên họ gào la đủ kiểu đễ gây chú ý,chỉ cần quy định hát karaoke phải có phòng riêng cách âm là dẹp được nạn này

Nguyễn Nguyên

Những ai chưa từng bị tra tấn bởi loa thùng và chưa từng báo công an mới nghĩ rằng dùng app có thể đo được. Không ai chấp nhận đo app cả và cho dù có thiết bị đi thì quy định 70 hay 55 Decibel cũng là bất cập. Vì tiếng ồn đối với anh là nhỏ nhưng với tôi là lớn và giờ giấc làm việc mỗi người mỗi nhà đều khác nhau. Vậy thứ nhất đại biếu quốc hội cần đề xuất sửa đổi luật, chỉ cần làm ồn và làm phiền người khác trở bất cứ giờ nào và độ ồn nào cũng đều đã xử phạt được. Thứ hai chính quyền địa phương và công an cần làm việc có trách nhiệm, đừng nghĩ nhiệm vụ của mình chỉ là săn bắt tội phạm. Chính quyền và công an là lực lượng hành pháp mà còn nói khó thì người dân dựa vào đâu? “Ví như trong tiệc vui của gia đình phường mà tịch thu loa thì rất phản cảm” vì một nhóm người vui nhưng tất cả xung quanh già trẻ lớn bé phải chịu? Tôi nghĩ chính quyền không làm gì và để pháp luật bị chà đạp mới là phản cảm.

Nguyễn Văn Bình

Đã có quy định về độ ồn (decibel) rồi thì cứ phạt theo quy định; thời đại này người ta thích 'to tiếng' ngay cả ở... Chùa cúng cũng gây tiếng ồn không nhỏ, nên nghiêm khắc hơn nữa về ô nhiễm tiếng ồn

Duy Nghĩa

Nghe các giọng hát Karaoke ở gia đình còn có giờ giấc... Dễ nhắc nhở chứ ở quê tôi ngay trung tâm Thành phố Pleiku mỗi khi có người thân qua đời mà gia chủ có mời đội kèn trống đám ma đánh mở hết công suất suốt cả ngày thì mới đúng là tra tấn. Đáng buồn cho một số hộ gia đình,cá nhân thích thể hiện mà quên đi văn hóa cộng đồng,tình làng nghĩa xóm...

tran

Xin thưa, nếu hát mà có tiếng ồn cao so với quy định để xử phạt, thì nạn hát loa kẹo kéo này ở cộng đồng dân cư sẽ tiếp tục bị tra tấn không có hồi kết. Không lẽ các cấp chính quyền lại bó tay?

Single Firefly

Ô nhiễm âm thanh cũng là rất tệ hại, chẳng thua gì ô nhiễm môi trường nước, không khí... Đối diện chung cư chúng tôi cư ngụ là một nhà tang lễ của bệnh viện PNT, đường Ngô Quyền. Thi thoảng, có người tổ chức tang lễ với cặp loa khủng dổi thẳng âm thanh về phía chúng tôi khiến hoa cả mắt, tức cả lồng ngực. Phản ánh với công an khu vực thì họ nói địa chỉ nhà tang lễ là của quận khác Bó tay.

Quang Huy

Ở KDC như Phú Mỹ Hưng thì nhìn chung dân cư thuần hơn nên dễ nhắc nhở chứ khu nhà trọ khi báo CA đến nhắc họ có khi còn bị đâm nên rất khó

Anh Tứ

Chỉ cần quy định phải có phòng riêng cho Karaoke là được. Nghĩ gì nếu mỗi nhà 1 cái loa Khựa cùng hát Karoaoke? Còn thỉnh thoảng đám Cưới, thì tạm chấp nhận. Nhưng vấn đề là thực hiện việc này không có tiền đút túi nên không ai thực hiện

chienap5

Những ai từng bị tra tấn bởi tiếng loa nhạc mở to mới thấy hết nỗi khổ, nhất là tiếng bass loa thùng,nó làm đồ đạc các nhà xung quanh rung bần bật. Tôi phải chụi đựng tiếng loa mở to hàng chục năm nay nên bị stretch, nhiều lúc chỉ muốn cho nhà hàng xóm (nhà mở loa to) vài can xăng.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM