Liệt sĩ 39 năm bỗng trở về quê nhà, phường báo cáo lên trên

ĐẮC LAM
ĐẮC LAM
Thứ Hai, ngày 24/2/2020 - 20:50

(PLO)- Liệt sĩ Nguyễn Duy Phổ bỗng trở về quê nhà và cho biết do trúng đạn vào đầu, bị thương vào năm 1979 nên bị mất trí nhớ, thất lạc đơn vị. 

Ngày 24-2, UBND phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đã gửi công văn lên UBND thị xã Hoàng Mai, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hoàng Mai, báo cáo sự việc liệt sĩ Nguyễn Duy Phổ còn sống trở về quê nhà trùng phùng với người thân.


Mẹ của ông Phổ (bên phải) bật khóc khi ông Phổ còn sống sót trở về sau 42 năm xa nhà. Ảnh: Đ.LAM

Theo UBND phường Quỳnh Xuân thì trong danh sách liệt sĩ tại phường Quỳnh Xuân, ông Nguyễn Duy Phổ sinh năm 1958, nhập ngũ tháng 11 năm 1978 với chức vụ chiến sĩ, đơn vị 444.A TP Hồ Chí Minh; nguyên quán xã Quỳnh Xuân, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ Tĩnh. Ông Nguyễn Duy Phổ tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia, giúp đỡ nước bạn chống Pol Pot. Năm 1985, Ban chỉ huy Quân sự Nghệ Tĩnh gửi giấy báo tử về cho gia đình ông Phổ đã hy sinh ngày 1-1-1981.

Trong Bằng Tổ quốc ghi công cũng ghi Liệt sĩ Nguyễn Duy Phổ, hy sinh ngày 1-1-1981. Năm 1985, khi nhận được giấy báo tử, chính quyền địa phương và gia đình đã làm lễ truy điệu và lập bàn thờ cho Liệt sĩ Nguyễn Duy Phổ. “Hiện thân nhân của ông Nguyễn Duy Phổ đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng tại địa phương”- ôn Vũ Văn Từ, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân cho biết.


bà Châu Thị Bích Huệ chỉ vết thương trên đầu ông Phổ và cho biết do trúng đạn khi chiến đấu. 

Từ năm 1985 gia đình đều làm giỗ cúng Liệt sĩ Nguyễn Duy Phổ vào ngày 1-1 hằng năm. Lúc ông Phổ đi lính ông Phổ mới cưới vợ được hai tháng và chưa có con. Khi nhận được giấy báo tử, vợ của ông Phổ ở quê nhà "không đi bước nữa" mà ở vậy chờ chồng cho đến nay. 

Vừa qua, bà Châu Thị Bích Huệ (trú xã Vĩnh Châu, huyện Châu Đốc, An Giang) đã tìm người thân giúp ông Phổ và dẫn ông Phổ từ Campuchia trở về gặp mẹ và các em ở quê nhà khối 14, phường Quỳnh Xuân.

Khi trở về, mẹ nhận ra con, nhưng ông Phổ lại chỉ nhớ tên mẹ chứ không nhận ra mẹ của mình.


Ông Phổ với Bằng Tổ quốc ghi công

Lãnh đạo thị xã Hoàng Mai cho biết, đã cử cán bộ đến thăm hỏi, động viên và đang phối hợp cơ quan chức năng xác minh để làm các thủ tục giấy tờ, quyền lợi cho ông Phổ.

ĐẮC LAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục