Làm thế nào để xác nhận 2 số CMND là của 1 người?

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Hai, ngày 24/7/2017 - 14:43

(PLO)- Theo Bộ Công an, nếu công dân có hai số Chứng minh nhân dân (CMND) thì phải làm thủ tục xác nhận đều là của cùng một người.

Độc giả N.T.V (trú tại Hà Nội) cho biết số CMND của người cha ghi trong Giấy khai sinh của chị không trùng khớp với số CMND ghi trong sổ hộ khẩu gia đình, vì trước đó cha chị làm mất CMND phải xin cấp lại nên số CMND bị thay đổi. Hiện tại, chị muốn sử dụng cả hai loại giấy tờ trên cùng một lúc có được không? Nếu không được thì phải khắc phục như thế nào?
Trả lời vấn đề này, Bộ Công an cho hay theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 05/1999 về CMND, khi công dân làm thủ tục cấp lại CMND 9 số thì thông tin cá nhân và số CMND 9 số được giữ nguyên, số cũ không thay đổi (trong trường hợp cùng tỉnh, TP trực thuộc Trung ương).

Đối với trường hợp khi thay đổi nơi đăng ký thường trú từ tỉnh, TP này sang tỉnh, TP trực thuộc Trung ương khác thì số CMND 9 số có sự thay đổi. Sự thay đổi số CMND cũng xảy ra khi một người đang có số CMND 9 số mà đổi sang CMND 12 số đối với các địa phương đã triển khai cấp CMND 12 số, thẻ Căn cước công dân từ năm 2012 cho đến nay.
Trường hợp hai số CMND khác nhau thì phải làm thủ tục xác nhận hai số CMND này là của một người theo quy định tại mục 6 Hướng dẫn số 1718/C41-C72 ngày 2-6-2017 của Tổng cục Cảnh sát về công tác cấp, quản lý CMND, hướng dẫn xác nhận số CMND 9 số.
Theo đó, công dân cần đến liên hệ với Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an cấp huyện hoặc Phòng PC64 Công an cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nơi có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn giải quyết.

TUYẾN PHAN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Tối 16-5: Thêm 57 ca mắc mới, 54 ca trong nước

Chủ Nhật, ngày 16/5/2021

(PLO)- Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong đó 54 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục