'Làm ơn mắc oán' thúc đẩy sự vô cảm?

Bạn đọc

'Làm ơn mắc oán' thúc đẩy sự vô cảm?

(PLO)- Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội, thành viên Ngọc Huy đã đăng tải thông tin nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mạng.

Bản tin liên quan

Thành viên này cho hay: “Sáng nay khoảng 9 giờ 45 mình có đi xe máy đoạn ngã 3 Mỗ Lao đến Ngã 3 Khuất Duy Tiến, có một chiếc xe ô tô va chạm vào mình và một ông già. Ô tô chạy mất còn mình đưa ông đi viện. Giờ người nhà nói mình va vào ông già đấy. Anh em ai di chuyển đoạn đường đó cho mình xin clip hành trình cho gia đình người ta xem. Làm ơn mắc oán…”

Câu chuyện của thành viên Ngọc Huy đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Các thành viên ngoài việc chia sẻ với tình huống khó xử kiểu làm ơn mắc oán của Ngọc Huy cũng chia sẻ nhiều câu chuyện từ thực tế của mình.

Thành viên Nguyễn Khắc Đức chia sẻ câu chuyện khác: Một cụ giúp một người tai nạn vào viện. Bác sĩ báo công an giữ xe, giữ người do nghi gây tai nạn. Người tai nạn sau khi tỉnh dậy bảo thôi đã giúp thì giúp cho trót, bác đưa em 10 triệu rồi em ký giấy cho bác.

Cũng rơi vào tình huống “làm ơn mắc oán”, thành viên Bụi Đường kể lại câu chuyện của mình: “Đêm mưa gió gặp một chị gái bị ngã xe trên QL21, mình xuống đỡ dậy đưa lên xe rồi đưa vào viện, xe máy của chị gái đó thì gửi ở nhà dân. Chị gái đó nhờ mình gọi điện cho người nhà đến vì điện thoại của chị ấy bị văng mất lúc ngã. Chồng chị đến, câu hỏi đầu tiên là "vừa rồi ai gọi điện", biết là mình, người chồng xông vào táng luôn, thanh minh mấy câu không xong buộc phải cho người đó ăn đòn vì 2 lý do "tự vệ chính đáng" và "với thằng ngu thì không nên nói nhiều", thực sự lúc đấy không thể nào kìm chế nổi nữa”.  


Chiến sĩ CSGT cùng người dân khẩn trương giúp đỡ người phụ nữ mang thai bị thương do va chạm giao thông. Ảnh Soha. 

Chuyện “làm ơn mắc oán” còn xảy ra với cả lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT). Tổ trưởng một tổ tuần tra của CSGT từng kể lại với người viết về một tình huống oái oăm mà một tổ công tác của đơn vị mình gặp phải:

“Lúc đó anh em đang tuần tra kiểm soát vào buổi đêm thì chứng kiến một người bị nạn ở bên đường, chúng tôi đã đưa người bị nạn đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Nhưng khi gặp chúng tôi, người nhà của người bị nạn không hiểu nghe thông tin ở đâu lại cho rằng người thân của họ bị tai nạn do CSGT truy đuổi và sau đó họ hành hung một đồng chí”, vị này cho biết.

Cũng từ sau đó, các tổ công tác trước khi cấp cứu người bị nạn dù gấp gáp nhưng thường phải có sự chứng kiến của các nhân chứng.

Dù chia sẻ nỗi niềm với thành viên bị người nhà nghi ngờ vì gây tai nạn, nhưng cũng có những thành viên cho rằng, dù có nguy cơ bị hàm oan thì việc cứu giúp người bị nạn là việc rất nên làm.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

Minh Đặng

Qua bài viết này rất mong thân nhân của người bi nạn hảy cố giữ bình tỉnh đừng gì một phút nông nổi mà gây ra sự đáng tiếc cho chính người đã cứu thân nhân mình đên khi xin lỗi thì muộn mất rồi /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Ba vấn đề sẽ diễn ra khi giúp đỡ người bị nạn.
1. Người nhà bị nạn.
2. Bệnh viện.
3. Công an mời lên xuống lấy lời khai

Quốc Toàn An

Bạn nói vậy là sao? Ý là rắc rối quá, đừng giúp ai cho khỏe hả? Nếu người thân bạn gặp nguy ngoài đường mà không có người giúp thử xem. Biết là có thể sẽ gặp rắc rối (có thể thôi) nhưng đừng tử bỏ ý định giúp người khi cần thiết nha bạn. Lòng nhân có trong mỗi người mà, đừng để nó đông đá

Bay nen

Chuyện đâu còn đó, thấy người gặp nạn mà không giúp thì đừng làm người nữa, phí!

VIỆT LINH

Dù biết là thế, nhưng tự nhiên không dưng lại rước họa vào thân. Có những trường hợp mà không thể thanh minh, không có camara hay người chứng kiến thì giải thích kiểu gì với người nhà. Thật là bên tình bên sợ bên nào nặng hơn. VIỆT LINH

trung đình

Mình cũng từng bị vu oan trong 1 lần giúp đỡ người đi đường gặp nạn. Lúc đầu giận lắm, nghĩ thề không bao giờ giúp người nữa. Nhưng rồi nghĩ lại chuyện hiểu lầm trong mấy chuyện này dễ xảy ra, cũng khó trách người nhà họ. Việc mình giúp cứ giúp, có gì giải quyết sau. Chỉ mong con người hãy bình tĩnh mà cư xử với nhau, đừng có cái gì cũng sồn sồn lên hỏng hết mọi sự

huong duong

Mấy anh CSGT và người dân tốt bụng ơi, kệ ai nói gì nói, nghi gì nghi đi. Mình cứ thấy chuyện cần làm thì mình làm, mọi chuyện hiểu lầm tính sau. Chứ thấy chuyện cần làm mà ngó lơ thì về ăn không ngon ngủ không yên đâu ạ. Hãy tin ở hoa hồng nha!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM