Làm đê bao, di tích 3.000 năm sẽ bị xóa sổ

Bạn đọc

Làm đê bao, di tích 3.000 năm sẽ bị xóa sổ

Các cơ quan chức năng đã tạm dừng thi công, cho người đi khảo sát lại vị trí của khu vực di tích so với dự án đê bao nhằm không để di tích bị ảnh hưởng.

 

Thông tin từ Bảo tàng Long An ngày 1-7 cho biết bảo tàng đã báo cáo vụ việc lên Sở VH-TT&DL để đơn vị này có văn bản đề nghị tỉnh xem xét, điều chỉnh đối với dự án chống lũ sông Lò Gạch. Bởi nếu đê bao đi ngang qua, di tích Lò Gạch có niên đại gần 3.000 năm tại Vĩnh Trị, Vĩnh Hưng (Long An) vừa được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2013 có khả năng bị hủy hoại nghiêm trọng.

Trước đó qua nhiều lần đào thám sát và khai quật, các nhà khảo cổ học thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Bảo tàng Long An và các chuyên gia của Trường ĐH Quốc gia Úc nhận định di tích Lò Gạch là một trong những di tích quan trọng, cần được bảo quản lâu dài để phục vụ công tác nghiên cứu. Trong buổi làm việc giữa đoàn khảo cổ học tháng 5-2014, đại diện UBND huyện Vĩnh Hưng cũng đã có cam kết sẽ bảo vệ nghiêm ngặt di tích này. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì đến cuối tháng 6-2014, một dự án đê bao quy mô lại thi công chồng chéo lên vị trí của di tích.


Vị trí hố khai quật nằm trong dự án đê bao có nguy cơ bị ảnh hưởng. Ảnh: H.NAM

“Trong quá trình khai quật hố H3 tại di tích Lò Gạch với diện tích mấy mét vuông nhưng chúng tôi đã phát hiện một khung đúc đồng cổ, theo ước đoán còn nhiều hiện vật rất quan trọng tại vị trí này. Hiện nay, khu vực này cần được bảo vệ nguyên hiện trạng để tiếp tục cho các đợt khai quật sau này” - ông Văn Ngọc Bích, Phó phòng Nghiệp vụ, Bảo tàng Long An, cho hay.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại khu vực hố khai quật nói trên nằm sát bờ sông nên để đảm bảo di tích không bị ảnh hưởng, khả năng đê bao sẽ phải bị điều chỉnh đi chệch hướng với chiều dài khoảng 50 m.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Công Trình, Giám đốc Ban Quản lý dự án nông nghiệp, Sở NN&PTNT tỉnh Long An, cho biết công trình đê bao chống lũ sông Lò Gạch do ban làm chủ đầu tư và đã được phê duyệt, đang trong quá trình thi công, theo dự kiến phải hoàn thành trong năm 2015.

“Qua phản ánh của Sở VH-TT&DL, chúng tôi đã tạm dừng thi công và cho người đi khảo sát lại vị trí của khu vực di tích so với dự án đê bao. Tùy theo điều kiện thực tế chúng tôi sẽ cân nhắc lại, vì nếu thay đổi thiết kế đê so với ban đầu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, kinh phí cũng sẽ thay đổi” - ông Trình thông tin.

HOÀNG NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM