Lại bị tráo sổ đỏ khi cho xem nhà

Bạn đọc

Lại bị tráo sổ đỏ khi cho xem nhà

(PL)- Kẻ gian đã nhờ người giả chủ nhà ký hợp đồng ủy quyền cho người khác, người được ủy quyền thực hiện thủ tục mua bán nhà trót lọt.

Bản tin liên quan

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, ông Triệu Hoài Phong (ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM) cho biết đã bị kẻ gian lừa tráo sổ đỏ thật của gia đình rồi bán cho người khác.

Nhà bị cầm, chủ nhà không hay biết

Ông Phong trình bày: Tháng 12-2018, vợ chồng ông mua căn nhà ở mặt tiền đường Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM. Khoảng một tháng sau, vợ chồng ông Phong quyết định bán căn nhà trên.

Ông Phong đã nhờ môi giới rao thông tin bán nhà trên các trang giới thiệu bất động sản với giá 12 tỉ đồng. Có rất nhiều người đến hỏi mua nhưng không được giá nên ông không bán. Cũng thời điểm đó, có một nhóm người đến xem nhà và yêu cầu xem sổ đỏ bản chính. Khi xem xong, họ trả sổ và không quay lại nữa.

Đến ngày 16-7-2019, ông nhận được cuộc điện thoại của một nhân viên Ngân hàng A. hỏi căn nhà của ông đã thế chấp ngân hàng rồi sao lại mang đi rao bán. Lúc này ông Phong mới tá hỏa và đến ngay Ngân hàng A. để tìm hiểu.

Đến đây thì được biết căn nhà trên không còn mang tên ông nữa mà được chuyển sang tên ông V. Ông V. đã mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng vay tám tỉ đồng.

Dù sổ đỏ đang cầm trên tay nhưng ông Phong vẫn rất lo nên đã mang đến các văn phòng công chứng để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, tất cả công chứng viên đều khẳng định sổ đỏ ông đang cầm là… sổ giả.

Sau khi phát hiện ra sự việc lừa đảo trên, ông Phong đã nộp đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

“Dù rất hoang mang nhưng cố xâu chuỗi lại thì tôi chắc chắn một điều tôi đã bị những người giả đi xem nhà tráo sổ đỏ thật của tôi khi yêu cầu tôi đưa bản chính cho xem và đưa lại cho tôi sổ đỏ giả. Vợ chồng tôi chạy cả hơn trăm cây số đến văn phòng công chứng ở huyện Đức Hòa, Long An, nơi kẻ gian giả mạo vợ chồng tôi ký hợp đồng ủy quyền cho người tên Đ.

Vừa xem xong hợp đồng tôi thấy có vấn đề ngay. Bởi trong hợp đồng ủy quyền, ngày cấp trong chứng minh thư của tôi không đúng. Đồng thời, chữ ký trong hợp đồng ủy quyền khác hoàn toàn với chữ ký thật của vợ chồng tôi. Giờ tôi chỉ mong cơ quan công an sớm tìm ra người lừa đảo và bảo vệ quyền lợi cho vợ chồng tôi” - ông Phong bức xúc.


Ông Phong đã báo sự việc lên Công an TP và mong sớm tìm ra người tráo sổ đỏ của mình. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hợp đồng vô hiệu nếu có yếu tố lừa đảo

Trao đổi với PV, phía Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác nhận cơ quan điều tra đã tiếp nhận tin tố giác tội phạm của ông Phong về việc ông bị kẻ gian tráo sổ đỏ, giả mạo chữ ký lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện cơ quan điều tra đang trong quá trình điều tra, thụ lý.

Vậy với vụ việc trên, quyền lợi của ông Phong đối với căn nhà đã được chuyển nhượng cho người khác mà chủ nhà không đứng ra bán như thế nào?

TS Nguyễn Văn Tiến, Trường ĐH Luật TP.HCM, phân tích: Ở đây cần xác định rõ là chủ nhà có thật sự đứng ra bán căn nhà này không. Nếu là không và sự thật như chủ nhà phản ánh thì hợp đồng giữa người được ủy quyền và người mua mới là giao dịch vô hiệu. Vì thế, hợp đồng thế chấp sổ đỏ thật ở ngân hàng cũng là vô hiệu. Hiện nay, việc ngân hàng giữ sổ đỏ thật chẳng qua là một kết quả của việc lừa dối từ người ủy quyền giả chứ không phải là ý chí thật của chủ nhà.

TS Tiến cho rằng nếu vụ việc này có yếu tố hình sự thì khi giải quyết vụ án hình sự, cơ quan điều tra, cơ quan truy tố và tòa án sẽ xem xét, giải quyết những vụ việc liên quan đến sổ đỏ này.

Ngoài ra, trong vụ việc này chủ nhà, người mua nhà mới và ngân hàng là những người, tổ chức bị lừa đảo. Tuy nhiên, xét về quyền lợi đối với căn nhà thì chủ nhà cũ mà cụ thể là ông Phong phải được khôi phục, được trả lại sổ đỏ.

Riêng đối với người mua nhà mới, vì giao dịch mua bán là vô hiệu nên người này có quyền kiện người được ủy quyền giả để lấy lại tiền.

Tráo sổ đỏ, đi đăng bộ sang tên thì bị phát hiện

Ông Trần Anh Kiệt (ngụ phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM) là nạn nhân trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức đang được cơ quan điều tra Công an TP.HCM thụ lý.

Ông Kiệt trình bày: Tháng 6-2018, ông đăng thông tin bán nhà trên các trang giới thiệu bất động sản. Nhiều người đến xem nhà và xin xem qua bản chính sổ đỏ để làm tin nhưng rồi họ cũng không quay lại.

Đến tháng 10-2018, Công an phường 17, quận Bình Thạnh đến thông báo căn nhà của ông đã bị người khác làm thủ tục đăng bộ và hiện công an đang giải quyết. Theo cơ quan điều tra, sau khi tráo đổi được sổ đỏ thật của ông Kiệt, các đối tượng cho người đóng giả ông Kiệt ra văn phòng công chứng ở quận Bình Tân ký hợp đồng ủy quyền cho một người tên Huỳnh với nội dung người này được toàn quyền định đoạt căn nhà trên.

Sau đó, ông Huỳnh ra một văn phòng công chứng khác ở quận Gò Vấp ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông H. với giá 4,9 tỉ đồng.

Sau khi ký hợp đồng mua bán, ông H. mang toàn bộ hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Bình Thạnh để làm thủ tục đăng bộ sang tên. Tuy nhiên, cán bộ Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Thạnh phát hiện chữ ký trong giấy ủy quyền và chữ ký trong hồ sơ lưu của ông Kiệt khác nhau nên đã trình báo công an. 

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

HỨA VĂN SANG

ĐT CÓ CHỨC NĂNG CHỤP HÌNH LƯU LẠI CÁC THÔNG TIN TRÊN SỔ ĐỎ KHI ĐẾN XEM NHÀ LẦN ĐẦU. LẦN SAU MANG THEO SỔ GIẢ RỒI THƯA CƠ HỘI CHỦ NHÀ LƠ LÀ SẼ ĐÁNH TRÁO THÔI

hoang lien

Sao lại chỉ xem làm tin mà lại tráo được sổ vậy ta? Tức là bọn lừa đảo này đã có sẵn 1 sổ giả rồi hay sao? Đọc tin thấy sao sao. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

dxthiem

Vẫn là nhà đất của bác chủ thôi. Văn phòng công chứng và ngân hàng phải bỏ tiền ra mà đền.

nguyễnVux

Ngân hàng cho vay không thẩm định, không đến xem nhà?
Người mua nhà không đến xem nhà?
Liệu ở đây có mối liên quan nào giữa nhân viên ngân hàng, người mua nhà và nhóm lừa đảo?

Hieu

Người được ủy quyền và người mua thường cùng là một thôi bạn ạ. Khi mua chúng không đến xem nhà. Người được ủy quyền do hành vi giả mạo (giả chữ ký, giả hợp đồng ủy quyền vì chủ nhà thật hoàn toàn không có ý chí ủy quyền, không biết việc "ủy quyền" đó) là kẻ chủ mưu lừa đảo và thu lợi bất chính từ việc bán căn nhà đó.
Tôi biết rõ việc này vì chính nhà tôi và nhà một anh nữa (ở P15, Tân Bình) cũng bị một bọn lừa đảo với thủ đoạn làm giả giấy ủy quyền y hệt, sau đó đi sang tên cho người khác, chiếm đoạt tài sản.

Than Trung

Đừng nghĩ dục lỗ hoặc xe một góc là chết do...

Hoàng Thiên Vương

Tình trạng lừa đảo qua sổ đỏ này ngày càng lộng hành, t nghĩ trước mắt nhà nước nên thành lập 1 nơi để ng dân giao dịch. Chẳng hạn như 1 trung tâm mua bán bds, chủ nhà muốn bán nhà có thể cầm sổ đỏ thật đến đó đăng ký bán, ai có nhu cầu mua nếu cần xác thực chuyện nhà có đầy đủ sổ đỏ ko thì cứ lên t.tâm check. Có như thế thì chủ nhà ko sợ bị đánh tráo sổ thật thành giả nữa ( vì 1 là đã có t.tâm xác minh hoặc 2 sổ t.tâm giữ và chịu t.nhiệm bảo vệ ), ng mua cũng k sợ bị ng bán giả mạo chủ nhà ( vì sổ thật, ng thật t.tâm đều nắm & xác minh dc ), và bọn tội phạm thì hết đường can thiệp dù là ở vai trò mua hoặc bán... t thấy cách đó là tốt nhất, còn k thì chỉ có cách là số hóa sổ đỏ thôi.

Kiên

Những ai có sổ đỏ thật hãy cố gắng làm một vài ký hiệu riêng bí mật nào đó trên sổ của mình, để khi bị tráo, mình cũng dễ dàng phát hiện ngay tại chỗ và báo cáo cơ quan công an liền.

Hoàng Thiên Vương

1 cuốn sổ vài trang trị giá hàng tỷ đồng thì bạn muốn làm ký hiệu bí mật gì lên đó, vẽ chim cò ak. Nên nhớ mọi giấy tờ đều k dc tẩy xóa vẽ bậy lên đó nếu k muốn nó bị vô hiệu, còn bọn lừa đảo nó lừa dc cả cái nhà tỷ bạc chả lẽ nó lại đi thua cái ký hiệu riêng của bạn ak... chiêu này k ok đâu.

L.T.K.

@HOÀNG THIÊN VƯƠNG: thiếu gì cách bạn, chỉ cần dùng đầu móng tay bấm vào vài vị trí trên sổ là đã ngăn ngừa được rất nhiều nguy cơ bị tráo rồi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM