Không xác định người nghèo chỉ theo tiêu chí thu nhập

Thứ Tư, ngày 1/10/2014 - 01:35

(PL)- “Thời gian tới, chúng ta sẽ tiếp cận cái nghèo đa chiều, tức là không chỉ xác định đối tượng nghèo theo tiêu chí thu nhập mà phải xác định nghèo ngoài tiêu chí thu nhập.

 

Đó là các vấn đề chăm sóc sức khỏe, tiếp cận giáo dục, nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường, nhu cầu thông tin”. Ngày 30-9, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm đã phát biểu như thế trong hội thảo “Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 và định hướng đổi mới chính sách trợ giúp xã hội”. Hội thảo do Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức.

Theo ông Nguyễn Trọng Đàm, chính sách giảm nghèo cần được thiết kế lại và đảm bảo chọn đúng đối tượng. Bên cạnh đó là khắc phục tình trạng dàn trải, không có trọng tâm, trọng điểm trong chính sách.

Tại hội thảo, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác giảm nghèo vẫn còn những khó khăn, thách thức. Cụ thể mức sống giữa hộ nghèo và hộ cận nghèo vẫn chưa có sự khác biệt đáng kể nên nguy cơ tái nghèo cao. Một số địa phương có tỉ lệ cận nghèo tăng mà chưa có giải pháp khắc phục.

Cũng theo ông Hùng, chênh lệch giàu nghèo có xu hướng gia tăng, số liệu công bố mới của Ngân hàng Thế giới và Tổng cục Thống kê cho thấy hệ số chênh lệch này đã tăng từ 8,1 năm 2002 lên 9,4 năm 2012. “Mặc dù chưa có đánh giá toàn diện về tác động của di dân, tái định cư, định canh do xây dựng các công trình thủy điện, khai thác khoáng sản, xây dựng các công trình hạ tầng đối với vấn đề nghèo... Song thực tế cho thấy một số nguy cơ đang tiềm ẩn đối với nghèo đói từ những vấn đề này” - ông Hùng nói.

PHONG ĐIỀN

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Tuyên án 14 bị cáo vụ Công ty Nhật Cường

Thứ Ba, ngày 11/5/2021

(PL)- HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an và VKSND Tối cao khẩn trương điều tra, truy bắt những bị can đang bỏ trốn, trong đó có Bùi Quang Huy (chủ Công ty Nhật Cường).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục