Không thi hành án được vì cơ quan thi hành án… hết tiền

TIẾN DŨNG
TIẾN DŨNG
Thứ Tư, ngày 2/3/2016 - 05:30

(PL)- Đó là lý do được Chi cục Thi hành án dân sự TP Biên Hòa (Đồng Nai) đưa ra để lý giải việc chưa thể cưỡng chế để thi hành án.

“Thời hạn tự nguyện thi hành án (THA) đã hết, chúng tôi đã làm đơn yêu cầu cưỡng chế THA nhưng cơ quan THA lại không tích cực. Bản án đã có hiệu lực gần một năm nay nhưng Chi cục THA dân sự TP Biên Hòa vẫn chưa giải quyết được”. Chị Từ Nguyễn Thu Hương (28 tuổi, đại diện theo ủy quyền của ông Minh và bà Liên - người được THA) phản ánh.

Chậm THA vì không rõ “tháo dỡ” là sao

Theo chị Hương, ngày 7-4-2015, TAND tỉnh Đồng Nai ra phán quyết: “Buộc ông Đức cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải giao trả đất cho ông Minh và bà Liên diện tích đất 444 m2… Buộc ông Đức phải tháo dỡ và chuyển công trình xây dựng trái phép trên đất là căn nhà diện tích 60 m2… do gia đình ông sử dụng ra khỏi diện tích đất trên”.

Ngày 14-5-2015, chị Hương đã nộp đơn yêu cầu THA. Dù thời hạn tự nguyện THA cho người phải THA đã hết nhưng chấp hành viên (CHV) được phân công giải quyết vẫn không lên kế hoạch cưỡng chế THA. Khi chị Hương liên hệ hỏi thì CHV đưa nhiều lý do như đang vận động người phải THA tự nguyện tháo dỡ.

Ngày 10-8-2015, chị Hương làm đơn yêu cầu áp dụng biện pháp cưỡng chế THA thì CHV cho rằng bản án TAND TP Biên Hòa và TAND tỉnh Đồng Nai tuyên không rõ ràng (“tháo dỡ” thế nào) nên khó THA. Ngày 10-9-2015, TAND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản giải thích bản án gửi Chi cục THA TP Biên Hòa. Tòa nêu rõ: “Buộc ông Đức phải tháo dỡ và chuyển những phần nào của công trình xây dựng trái phép trên đất là căn nhà diện tích 60 m2,… những phần của công trình thuộc dạng kiên cố, không thể vận chuyển được thì tháo dỡ để trả lại đất cho nguyên đơn. Việc tháo dỡ chính là đập bỏ”.


Diện tích đất mà ông Đức chiếm dụng trái phép rồi xây dựng nhà để ở và bán hàng ăn. Ảnh: TIẾN DŨNG

Cơ quan THA hết tiền nên chưa thể cưỡng chế

“Sau khi có văn bản trả lời của TAND tỉnh Đồng Nai, CHV đã đưa bản dự trù kinh phí cưỡng chế với số tiền dự trù gần 40 triệu đồng cho tôi và nói theo Luật THA dân sự thì toàn bộ chi phí để cưỡng chế THA là ông Đức phải chịu nhưng ông Đức không có thiện chí THA. Hơn nữa ngân sách của Chi cục THA dân sự TP Biên Hòa cũng không có nên chưa thể tiến hành cưỡng chế THA. CHV đề nghị chúng tôi nộp tiền tạm ứng dự trù chi phí cưỡng chế để việc THA nhanh hơn” - chị Hương kể.

Chị Hương cho biết: “Chúng tôi cũng đã đồng ý nộp số tiền trên nhưng khi đến cơ quan THA nộp tiền cho CHV và yêu cầu lập biên bản giao nhận tiền. Biên bản phải ghi rõ nội dung đây là chi phí do ông Minh tạm ứng để THA, khi nào ông Đức có điều kiện hoặc tài sản thì cơ quan THA sẽ thu hồi lại cho chúng tôi. Tuy nhiên, CHV không chịu nên chúng tôi không nộp tiền nữa”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Cưỡng, Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự TP Biên Hòa, cho biết qua xác minh được biết ông Đức hiện không có tài sản gì và không có khả năng thanh toán chi phí cưỡng chế. Theo quy định, trường hợp này sẽ tạm ứng ngân sách để chi phí cưỡng chế. CHV đã lập bản dự trù tạm ứng chi phí cưỡng chế THA và đề nghị tạm ứng trình lãnh đạo xem xét. Tuy nhiên, do số tiền ngân sách còn tồn không đủ chi phí cho vụ cưỡng chế nên chưa thể tổ chức thực hiện việc cưỡng chế THA. Khi nào tiền ngân sách chuyển về thì chúng tôi sẽ tiến hành THA ngay” - ông Cưỡng cho hay.

Bà Lê Thị Mạnh Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự TP Biên Hòa, cho biết: Theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 43, Nghị định 62/2015 (ngày 18-7-2015), người phải thi hành án phải thanh toán chi phí cưỡng chế.

Do người phải thi hành án không còn tài sản nào khác ngoài tài sản phải thi hành án, không có khả năng thanh toán chi phí cưỡng chế nên chấp hành viên đã dự trù chi phí cưỡng chế, làm kế hoạch cưỡng chế và thủ tục tạm ứng từ nguồn kinh phí được ngân sách nhà nước giao (theo điểm b, khoản 1, điều 45, Nghị định 62/2015 nói trên).

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Chi cục thi hành án Biên Hòa không còn kinh phí nên chấp hành viên chưa thực hiện được việc cưỡng chế.

Bà Lê Thị Mạnh Hà cũng giải thích trường hợp bà Hương tự nguyện đóng tạm ứng tiền để thực hiện việc cưỡng chế thì sau đó sẽ thanh toán ngân sách trả lại cho bà Hương. Tuy nhiên, nếu thực hiện việc cưỡng chế theo yêu cầu của bà Hương mà ngân sách địa phương chưa có thì việc thu hồi trả lại cho bà Hương không thể đáp ứng được về thời gian.

Vì vậy Chi cục thi hành án Biên Hòa không tạm ứng kinh phí cưỡng chế được mà phải chờ đến khi nào ngân sách cấp kinh phí thì chấp hành viên sẽ tạm ứng và tổ chức cưỡng chế. 

TIẾN DŨNG

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Lãnh đạo chính phủ và TP.HCM vào cuộc từ status 'Thầy cô ơi...!'

Thứ Ba, ngày 3/8/2021

(PLO)- Sau khi đăng thông tin sau một cô gái có cha mất nhưng không có tiền mai táng, một lãnh đạo Chính phủ đọc và cho hay rất xúc động và đi đến quyết định: Trong giai đoạn dịch hoành hành, bất kỳ người dân TP.HCM nào qua đời mà người thân không đủ tiền mai táng, chính quyền sẽ lo toàn bộ phần chi phí.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục