Không đăng ký tạm trú, phạt chủ nhà trọ hay người thuê trọ?

ĐÀO TRANG
ĐÀO TRANG
Chủ Nhật, ngày 14/4/2019 - 08:00

(PLO)- Tôi đã ở trọ từ năm 2016 đến nay nhưng đã hết thời gian tạm trú. Tôi đã nhờ chủ trọ đăng ký hạn tạm trú mà chủ trọ không chịu đi. Nếu công an kiểm tra thì tôi hay chủ nhà trọ sẽ bị xử phạt và có cách nào để tôi tự làm thủ tục tạm trú tại đây?
 Bạn đọc Phạm Tài Chuẩn (TP.HCM), hỏi.

Đại diện Ban chỉ huy Công an phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, cho biết: Trường hợp cả chủ nhà trọ và người thuê trọ không thực hiện đúng các quy định về tạm trú thì đều có thể bị xử phạt.

Cụ thể, theo điểm a, khoản 1, Điều 8 Nghị định 167/2013, cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Đồng thời, tại khoản 4, Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính, mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó.

Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Chủ nhà trọ sẽ có trách nhiệm đi làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê trọ nhưng nếu họ không đi đăng ký thì bạn nên đến công an xã, phường, thị trấn để đăng ký. Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp).

Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên.

- Xuất trình CMND hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú

 

 

 

ĐÀO TRANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục