Khi tên của con riêng trùng với tên cha vợ?

NGUYỄN HIỀN ghi
NGUYỄN HIỀN ghi
Thứ Hai, ngày 13/5/2019 - 09:33

Tôi ly hôn và có một con trai đã 10 tuổi với vợ cũ. Nay tôi đã kết hôn với người mới nhưng con trai riêng của tôi lại trùng tên với cha vợ hiện tại.

Vậy tôi muốn đổi tên trong giấy khai sinh của con trai tôi để tránh ảnh hưởng đến tình cảm gia đình có được hay không? Thủ tục đổi tên như thế nào? Nếu vợ cũ của tôi không đồng ý cho đổi tên con thì tự một mình tôi có quyền làm thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh cho con được không?

Bạn đọc Đỗ Mạnh Hùng (TP.HCM)

Ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch - Quốc tịch, Sở Tư pháp TP.HCM, trả lời: Tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015 (quy định điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch) thì việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai; đối với người từ đủ chín tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

Như vậy, trong trường hợp này, vì con bạn đã 10 tuổi nên việc thay đổi hộ tịch, cụ thể ở đây là đổi tên cho con cần có sự đồng ý của cả cha (tức là bạn), mẹ (vợ cũ của bạn) và chính người con đó. Do đó, nếu người vợ cũ và người con của bạn không đồng ý thì bạn sẽ không thể tự thay đổi tên cho con được.

NGUYỄN HIỀN ghi

Sáng 18-6 thêm 81 ca COVID-19, TP.HCM với 60 ca

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Trong số 81 ca mắc COVID-19 sáng 18-6, TP.HCM có 60 ca, nhiều trường hợp mắc mới tại đây được ghi nhận trong cộng đồng, xuất hiện thêm các chuỗi lây nhiễm mới.

Thầy Park và gánh nặng World Cup

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Giới hâm mộ bóng đá hạnh phúc với dấu ấn lịch sử của bóng đá Việt Nam, còn riêng HLV Park Hang-seo ngày càng trĩu gánh nặng với một số học trò dường như đã phát triển chạm ngưỡng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục