Khi tên của con riêng trùng với tên cha vợ?

Bạn đọc

Khi tên của con riêng trùng với tên cha vợ?

Tôi ly hôn và có một con trai đã 10 tuổi với vợ cũ. Nay tôi đã kết hôn với người mới nhưng con trai riêng của tôi lại trùng tên với cha vợ hiện tại.

Vậy tôi muốn đổi tên trong giấy khai sinh của con trai tôi để tránh ảnh hưởng đến tình cảm gia đình có được hay không? Thủ tục đổi tên như thế nào? Nếu vợ cũ của tôi không đồng ý cho đổi tên con thì tự một mình tôi có quyền làm thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh cho con được không?

Bạn đọc Đỗ Mạnh Hùng (TP.HCM)

Ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch - Quốc tịch, Sở Tư pháp TP.HCM, trả lời: Tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015 (quy định điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch) thì việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai; đối với người từ đủ chín tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

Như vậy, trong trường hợp này, vì con bạn đã 10 tuổi nên việc thay đổi hộ tịch, cụ thể ở đây là đổi tên cho con cần có sự đồng ý của cả cha (tức là bạn), mẹ (vợ cũ của bạn) và chính người con đó. Do đó, nếu người vợ cũ và người con của bạn không đồng ý thì bạn sẽ không thể tự thay đổi tên cho con được.

NGUYỄN HIỀN ghi

BÌNH LUẬN

Hà Đan

Nếu ông thấy cái tên của con ông mà gây tổn thương, xúc phạm đến bố vợ ông thì ông ráng đổi. Chỉ e vợ cũ ông nói ông khùng, thay vì bằng lòng. Có cái đạo lý nào mà lạc hậu, cổ hũ, khùng điên, xằng bậy như thế hả ông. Thời này mà còn nghĩ ấu trĩ như thế thì hết biết.

Mai Sơn Hà

Ông nội tôi tên Mai Trung Hà, đẻ ra bác tôi đặt tên Mai Hồng Hà, cha tôi tên Mai Hoàng Hà, cô tôi Mai Nguyệt Hà. Bác tôi đẻ ra 1 lô 1 lốc Hà, các con của bác tôi cũng thế. Cha tôi dĩ nhiên đặt tên tôi là Sơn Hà, em gái tôi là Nhị Hà, em trai tôi là Hải Hà. Mới đây nhứt, tôi quất cho con trai tôi cái tên Hựu Hà (vì khoái nhạc sĩ cùng tên và theo truyền thống gia đình). Nói thêm, ông nội tôi vì buồn việc trùng tên này mà hối hận mất năm 98 tuổi.
Thời phong kiến, triều đình cấm dân chúng đặt tên trùng với vua, hoàng tử... , ai phạm húy bị trị tội nặng. Chuyện kỵ húy này cũng đc dân chúng bắt chước theo, nhưng thời nay ít ai nặng nề chuyện đó, trừ vài người già ở nông thôn bảo thủ, cố chấp. Sá gì tên của con riêng trùng tên của bố vợ hiện tại, có lan quyên gì mà lăn tăn đòi đổi này đổi nọ. Nói dại, anh đàn ông này mà đặt vấn đề với cô vợ cũ xin đổi tên con vì lý do lãng nhách này có khi không chỉ anh bị chửi té tát vào mặt mà cả phía nhà vợ anh còn bị lôi ra băm vằm lây đó.

Đàm Từ Huy

Tôi nghĩ mọi người cần bình tĩnh nhìn nhận vấn đề, với đa số rơi vào cảnh này họ thấy bình thường, thậm chí có người còn lấy tên mình làm chữ lót (đệm) cho tên con, có người lấy hẳn tên mình đặt tên cho con (chỉ thay tên đệm). Nhưng vẫn có người nhậy cảm, cảm thấy nó không ổn, cứ nghĩ con cái mình mỗi lần gọi tên của con nó là réo tên mình lên là thấy khó chịu, bức rức trong người. Có lẽ vì vậy mà pháp luật dự liệu nên mới có quy định "gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình" như là một trong những lý do để đổi tên. Tuy nhiên, trường hợp này người cha cần suy nghĩ để tìm cách hài hòa với ông bố vợ hiện tại. Đó chẳng phải là nịnh bợ để được cái gì mà là việc giữ hòa khí gia đình, bởi nó còn gắn với hạnh phúc gia đình, với con cái dòng sau của anh nữa. Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời. Tuy nhiên, lại phải tuy nhiên, luật đã quy định sự ràng buộc trong việc đổi tên, trong đó có việc phải có sự đồng ý của mẹ ruột của đứa trẻ và cả đứa trẻ, đứa trẻ thì có thể thuyết phục, có thể chứ cũng không chắc chắn, nhưng mẹ của chúng thì rất khó, nếu không muốn nói là tuyệt đường. Nếu mọi nỗ lực của anh đều không đem lại kết quả thì đành chịu. Lúc ấy ông bố vợ cũng thấy được thiện chí của anh.

Trần Nam Hà

Ụa, mà vì sao phải đổi tên? Tên của con riêng trùng với tên của ông bố vợ hiện tại thì tổn hại gì đến tình cảm gia đình, ảnh hưởng gì đến nồi niêu xoong chảo của ông mà ông đòi đổi tên con? Tổn hại gì đến tinh thần của ông bố vợ mà anh sợ sệt, anh hoang mang, anh đòi đổi 1 cách không cần thiết như vậy? Hay anh sợ ông bố vợ không vui rồi vợ anh mất phần chia tài sản? Có kẻ điên nào mà gọi tên con lại nghĩ con mình là ông bố vợ đâu mà anh sợ tổn hại? Nghe chuyện này làm nghĩ đến cái trò trẻ con, hồi nhỏ cứ kình lộn, đánh nhau vì trẻ này gọi tên bố mẹ trẻ kia ra. VỚI 1 ĐỨA TRẺ, NGHE GỌI TÊN CHA MÌNH LÀ 1 SỰ XÚC PHẠM GHÊ GỚM. Nhưng lớn rồi, có đầu óc thì nên suy nghĩ chớ!

Phan thanh

Chắc anh chồng này cũng bị sức ép chứ ai tự dưng lại muốn đổi tên con làm gì. Trùng tên thì gọi chệch đi là được chứ đổi giấy khai sinh chi cho mắc công. Nghĩ nhẹ nhàng thì nhẹ nhàng thôi.

Thang nam le

Tôi ko hiểu tại sao anh lại muốn đổi tên cho con nhỉ. Tôi cũng ko nghĩ nhà vợ mới của anh đòi đổi tên con trai anh vì như vậy thì ngược đời quá. Văn hóa vn nhà gái bao giờ cũng lép vế so với nhà trai, chưa kể đây là nhà ngoại kế nữa, xét cho cùng thì con anh chẳng máu mủ ruột rà gì với họ.chẳng có nhà gái nào lại đi đòi đổi tên con cháu nhà khác cả, chẳng lẽ họ lại muốn con họ đi làm dâu phải chịu khổ hay sao. Mà anh làm như thế tuỏng là nhà vợ anh vui nhưng coi chừng gậy ông đập lưng ông đấy.

Nguyen thi hien

Sao bạn phải đổi tên cho con, con bạn đâu có tội tình gì. Bạn gọi tên con bạn cũng đâu có nghĩa là gọi cha vợ bạn là con đâu mà bạn sợ. Quan trọng là bạn đối xử với vợ, với gia đình nhà vợ thế nào thôi. Còn nếu bạn ko muốn khó xử và để ko ảnh hưởng đến tình cảm gia đình thì đặt một cái tên thường gọi khác cho con là được. Đổi tên có khi đổi cả số phận, mình nghĩ gia đình nhà vợ bạn cũng hiẻu và thông cảm cho cái khó của bạn mà.

Thiên Minh

Ngày xưa ông bà mình kỵ cái vụ trùng tên này lắm nhưng giờ xã hội cũng thoáng nhiều rồi. Tôi biết có trường hợp tên của vợ trùng với tên bà nội chồng và gia đình nhà chồng cũng chọn giải pháp là gọi chệch tên của cô cháu dâu thôi chứ ko bắt đổi tên trong giấy khai sinh .

Đinh văn khanh

Tôi nghĩ có một giải pháp vẹn cả đôi đường là bạn đặt cho con trai một cái tên thường gọi ở trong gia đình khác với tên trong giấy khai sinh của cháu. Tên này được sử dụng thuòng xuyên.Như vậy thì ko phải đụng đến giấy tờ thử tục rắc rối phức tạp mà cũng ko phạm húy tên bố vợ.

hung dung

Nhà mình có tên trùng là Lâm cả dòng họ luôn nè. Nhà mình là dân tộc kinh (không phải người Hoa nha). Ông mình tên Đinh Quốc Lâm, sau đó thì cứ vậy mà phắng ra các kiểu Lâm: Tùng Lâm, Sơn Lâm, Dũng lâm, Hoàng Lâm, Yên Lâm, bảo lâm, Ngọc Lâm, Tuyền Lâm... Cả dòng họ thống nhất nhau gọi với nhau bằng tên lót cho dễ: Tùng, Yến, Sơn... Ông mình nay đã 90 tuổi, sống rất lạc quan bên con cháu và hãnh diện về chuyện ông có sáng kiến đặt tên kiểu này. Mình thấy vui mà!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM