Khai thác hầm đất bừa bãi gây nguy hiểm

Thứ Hai, ngày 22/11/2010 - 00:27

Nhiều điểm khai thác đất trên địa bàn xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh, Đồng Nai không có rào chắn và biển báo.

Gửi thông tin đến báo Pháp Luật TP.HCM, một số người dân ở xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho biết: Thời gian qua, việc khai thác hầm đất để lấy vật liệu san lấp mặt bằng trên địa bàn xã này diễn ra rất phức tạp. Nhiều xe tải, xe xúc, xe ủi không rõ thuộc đơn vị nào vẫn thường xuyên tiến hành khai thác bất kể ngày đêm, tạo ra những hố sâu gây nguy hiểm cho những người dân đi làm rẫy và làm ảnh hưởng đến hoa màu, đường sá khu vực xung quanh.

Ông Vũ Đức Vương có đất thuộc tờ bản đồ số 16 (phía sau Nghĩa trang Hàng Gòn) phản ánh: Liền kề khu rẫy của ông có một số đơn vị khai thác đất liên tục tạo ra những hố sâu khoảng 20 m và lấy đất lấn sang cả khu rẫy của ông và một số hộ khác. Ông Vương lo ngại: “Khi đi làm rẫy, chỉ sơ suất một chút là chúng tôi có thể rớt xuống các hố này và có thể tử vong. Chưa kể, việc sạt lở đất là điều không thể tránh khỏi và dĩ nhiên hoa màu của chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều”. Một người khác trong khu vực đặt nghi vấn: “Gần đây, liên tục có một số người lạ mặt đến đặt vấn đề mua đất của các hộ xung quanh hầm đất và đã có vài hộ đồng ý bán đất để họ khai thác. Nếu việc khai thác đã được cấp phép theo quy định thì phải rào chắn giới hạn rõ ràng chứ sao lại liên tục mở rộng phạm vi?”.

Có nhiều hố sâu sau Nghĩa trang Hàng Gòn do việc khai thác đất sai phép tạo ra. Ảnh: GN

Theo ghi nhận của PV, hầu hết các điểm đang khai thác đất trên địa bàn xã Hàng Gòn đều không có rào chắn xung quanh và cũng không có lắp đặt biển báo nguy hiểm... Ngoài ra, đường giao thông ở gần những nơi này ngày càng xuống cấp, đầy ổ voi, ổ gà dày đặc trên mặt đường do thường xuyên phải gánh những đoàn xe chở đất hơn chục tấn qua lại.

Theo số liệu do Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Long Khánh cung cấp, trên địa bàn xã Hàng Gòn hiện chỉ có hai điểm khai thác đất được cấp phép thuộc tờ bản đồ số 16 và 18 của xã (điểm ở sau Nghĩa trang Hàng Gòn mà người dân liên tục phản ánh là điểm đã khai thác đất từ năm 2005 nhưng mới được cấp phép vào tháng 6 vừa qua). “Chúng tôi đang đi kiểm tra những điểm được cấp phép khai thác theo định kỳ. Sắp tới, sau khi kiểm tra xong, phòng sẽ báo cáo toàn bộ sự việc để UBND thị xã xử lý. Ngoài ra, phòng cũng thường xuyên kết hợp với UBND xã Hàng Gòn và cảnh sát môi trường kiểm tra, xử lý triệt để những điểm khai thác nhỏ lẻ không phép trên địa bàn” - một lãnh đạo phòng này nói.

Ông Trần Mộng Thành, Phó Chủ tịch UBND thị xã Long Khánh, cho biết thị xã vẫn thường xuyên chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan đi kiểm tra việc khai thác hầm đất. Nếu phát hiện có vi phạm, UBND thị xã sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

GIA NGHĨA

5 cách sửa lỗi YouTube không có âm thanh

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Xem video YouTube mà không có âm thanh sẽ khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều thông tin. Do đó, nếu đang gặp tình trạng trên, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để khắc phục. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục