Khách hàng bị lừa 13 tỉ qua điện thoại, VNPT ra khuyến cáo

Bạn đọc

Khách hàng bị lừa 13 tỉ qua điện thoại, VNPT ra khuyến cáo

(PLO)- Một người phụ nữ ở Hà Nội đã trình báo bị lừa 13 tỷ đồng sau khi nhận cuộc điện thoại từ người tự xưng là nhân viên cơ quan tư pháp, tập đoàn VNPT đưa ra khuyến cáo.

Bản tin liên quan

Tập đoàn VNPT vừa cho biết, đơn vị này đã tiếp tục nâng cao mức độ cảnh giác trên toàn hệ thống, đồng thời khuyến cáo khách hàng thận trọng trước các cuộc gọi, tin nhắn bất thường để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tập đoàn này dẫn chứng, mới đây, một người phụ nữ ở Hà Nội đã đến cơ quan chức năng trình báo bị lừa 13 tỷ đồng sau khi nhận cuộc điện thoại từ người tự xưng là nhân viên cơ quan tư pháp.

Đây chỉ là một trong số hàng trăm vụ lừa đảo được người dân trình báo từ đầu năm 2020. Ước tính, tổng số tiền các nạn nhân bị lừa trên cả nước đã lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của hành vi lừa đảo, đặc biệt vào thời điểm cuối năm, Tập đoàn VNPT tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hệ thống bảo mật và tuyên truyền, khuyến cáo đến khách hàng.


Tập đoàn VNPT  khuyến cáo khách hàng cần thận trọng trước những cuộc gọi, tin nhắn bất thường.

Theo đó, Tập đoàn VNPT đã chủ động rà soát, đảm bảo việc lưu trữ đầy đủ, chính xác và bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng. Cùng với đó, VNPT đã thực hiện nhiều biện pháp để loại bỏ tình trạng "sim rác", ngăn chặn tin nhắn "rác".

Tập đoàn VNPT cũng khuyến cáo khách hàng cần thận trọng trước những cuộc gọi, tin nhắn bất thường.

Cụ thể, khách hàng cần bình tĩnh, cảnh giác khi nhận được cuộc gọi từ người tự xưng là cán bộ cơ quan nhà nước, cơ quan tư pháp thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại hoặc nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm, thanh tra, hải quan... yêu cầu nhận tiền, quà bưu phẩm có giá trị lớn và đóng các khoản phí, trả các khoản nợ không xác định.

Khách hàng cần tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào từ những cuộc gọi trên: không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, đặc biệt là thông tin số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân.

 Khách hàng cần tắt máy và trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02) nhằm được hướng dẫn kịp thời.

Trong trường hợp nhận được tin nhắn từ người thân, bạn bè trên trang mạng xã hội hỏi vay tiền, nhờ mua thẻ điện thoại… khách hàng cần cẩn trọng, nhanh chóng gọi điện thoại nói chuyện trực tiếp với người đó để xác nhận thông tin.

Một kịch bản lừa đảo phổ biến khác, đó là khách hàng nhận được cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

Thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn.

Khách hàng chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

Ngoài ra, đối với những cuộc gọi này, VNPT đã chủ động phân loại và chặn các cuộc gọi đến từ các các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo.

VNPT cũng định tuyến các cuộc gọi liên mạng cố định, di động trong nước đến thuê bao mạng VNPT khi mạng khởi tạo cuộc gọi gửi đúng cấu trúc số chủ gọi. Đặc biệt, VNPT thường xuyên cập nhật các biện pháp kỹ thuật để chủ động ngăn chặn các cuộc gọi giả mạo, nhằm bảo vệ quyền lợi và giữ an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

Khi phát hiện những cuộc gọi, tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo, khách hàng vui lòng phản ánh về tổng đài 18001091 của VNPT để được kịp thời tư vấn, hướng dẫn.

 

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

Cảnh Giác

Gần đây tôi có 2 chị bạn suýt bị lừa theo cùng kịch bản. 1:một người đ.ông nước ngoài kết bạn mạng xh thông qua google translate 2: quá trình vài tháng thân mật và cho nạn nhân xem clip gia đình tạo lòng tin và tỏ tình..3: bắt đầu hẹn hò sang V nam du lịch thăm thân và quay clip chuẩn bị quà biếu bao gồm trang sức và đặc biệt là tiền mặt khoảng 50.000 USD để tạo lòng tin. 4: Hai tuần sau có ng ở Hải quan sân bay t.báo hàng đến và bị chặn vì có ngoại tệ. Y.cầu nộp thuế và phí khoảng 30% nếu k sẽ báo cho cơ quan công an s.lý...và dính bẫy từ đây...

Gia danh

Tôi có một thắc mắc là tại sao không cung cấp thông tin cho người lạ mà sao các nhân viên kinh doanh bảo hiểm đều biết số điện thoại, địa chỉ nơi cư trú ... của chúng tôi, Hỏi thì họ nói họ phải bỏ tiền ra mua. Vậy cho hỏi ai là người bán thông tin của chúng tôi vậy ?

Nhuan

Tôi cũng bi những cuộc gọi lừa đảo như trên

Hoangsolid

Dễ dàng bị lừa số tiền khủng thế sao? Khó tin.

loccoc

giàu quá sao khờ dữ vậy?có nhà nước nào làm việc qua đt đâu?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM