Kẻ vạch trên vỉa hè: Đẹp đường, có lợi cho dân

NGỌC LÀI
NGỌC LÀI
Thứ Hai, ngày 14/6/2021 - 08:35

(PLO)- Từng có nhiều nơi kẻ vạch vỉa hè nhưng thực hiện chưa kỹ khiến tình trạng lấn chiếm vỉa hè tái diễn. Lần này, quận 3 làm bài bản hơn.

Trong tháng 5, UBND quận 3, TP.HCM đã triển khai cho 12 phường trên địa bàn thí điểm kẻ vạch sơn vỉa hè ở một số tuyến đường. Đến nay, 12 phường đã hoàn tất công tác kẻ vạch trên vỉa hè và bước vào giai đoạn quản lý, kiểm tra việc chấp hành quy định của người dân.


Vỉa hè đường Lý Thái Tổ đoạn thuộc phường 2, quận 3 (TP.HCM)
được kẻ vạch. Ảnh: NGỌC LÀI

Việc làm này đã được người dân trên địa bàn rất hoan nghênh và cho rằng đã giải quyết được bài toán vỉa hè, có lợi cho người dân.

Người đi bộ an toàn, tạo mỹ quan đô thị

Hơn một tuần qua, người dân sống trên tuyến đường Lý Thái Tổ đoạn thuộc phường 2, quận 3 đã dần quen với những vạch kẻ phân chia trên vỉa hè.


Xe máy đỗ đúng vạch quy định trên đường Võ Văn Tần, 
phường 2, quận 3 (TP.HCM). Ảnh: NGỌC LÀI

Theo đó, con đường này có phần vỉa hè khá rộng, trên 6 m, được kẻ vạch chia làm ba phần đường. Phần vỉa hè ở giữa ưu tiên cho người đi bộ, phần hai bên dành cho việc đỗ xe máy của nhà dân và các cửa hàng.

Chị Trần Thụy Ngọc Như ở phường 2, quận 3 cho biết trước khi thực hiện việc kẻ vạch trên vỉa hè, UBND phường có mời người dân họp để lấy ý kiến cũng như giải thích lợi ích của việc này. Theo đó, xe máy được đậu đến vạch vàng ở hai bên vỉa hè, phần giữa dành cho người đi bộ. Việc làm này giúp người đi bộ an toàn, không phải đi xuống lòng đường như trước đây, tạo mỹ quan đô thị sạch, đẹp.

Cũng theo chị Như, việc phân chia rõ ràng đã tránh sự tranh chấp giữa người đi bộ và người đỗ xe trên vỉa hè. Lúc trước, trên đoạn đường này, chị đã thấy nhiều vụ người đi bộ thắc mắc, lời qua tiếng lại với những người đỗ xe trên lề đường. Từ khi có vạch kẻ, người đi bộ và người đỗ xe máy đều rất tuân thủ, sử dụng đúng phần đường.

Không chỉ trên đoạn đường Lý Thái Tổ ở phường 2, mà trải khắp các phường 4, 5, 6, 7, 8… của quận 3 đều có những tuyến vỉa hè được kẻ vạch.

Những tuyến đường có phần vỉa hè nhỏ hẹp hơn như Nguyễn Đình Chiểu, Cách Mạng Tháng Tám, Cao Thắng, Võ Văn Tần… thì được kẻ thành hai phần đường dành cho người đi bộ và đỗ xe máy.

Ông Nguyễn Văn Hiệu làm bảo vệ tại một cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng Tám ở phường 5, quận 3, TP.HCM cho biết trước đây, vỉa hè của đường này chưa có kẻ vạch nên không biết sắp xếp chỗ đỗ xe cho khách hàng như thế nào cho hợp lý. Nhiều người đi bộ thường cằn nhằn vì để xe máy chặn hết lối đi trên vỉa hè.

“Việc phường cho kẻ vạch trên vỉa hè, phân tuyến rõ ràng dành cho người đi bộ, để xe như vậy là rất hợp lý. Không những tạo thuận lợi cho người đi bộ, mà các cửa hàng kinh doanh cũng có chỗ để xe cho khách đàng hoàng, ngay thẳng. Tôi thấy việc làm này không chỉ có lợi cho người dân mà còn làm đẹp đường, tạo cảnh quan đẹp, không lộn xộn như trước” - ông Hiệu nói.

Không để tình trạng lấn chiếm tái diễn

Nói về việc kẻ vạch vỉa hè trên địa bàn phường 2, ông Liêu Thành Lâm (cán bộ địa chính UBND phường 2, quận 3, TP.HCM) cho biết việc kẻ vạch trên vỉa hè được UBND phường thực hiện trong tháng 5 theo đề án và kế hoạch của UBND quận 3.


Hàng xe máy đỗ thẳng tắp trên đường Nguyễn Đình Chiểu,
phường 3, quận 3 (TP.HCM). Ảnh: NGỌC LÀI

Ông Lâm cho biết trước khi kẻ vạch vỉa hè, tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn phường 2 cũng như hầu khắp quận 3 hay các quận khác trên địa bàn TP đều rất nghiêm trọng. Chỉ khi có kiểm tra, nhắc nhở, người dân mới chấp hành, chừa lối đi cho người đi bộ.

Trước đây, trên địa bàn phường cũng có kẻ vạch vỉa hè, tuy nhiên việc này chưa bài bản, rõ ràng nên tình trạng lấn chiếm vẫn diễn ra. Lần này thì kế hoạch thực hiện bài bản hơn.

“Để đảm bảo tình trạng lấn chiếm vỉa hè không tái diễn, trong thời gian đầu, UBND phường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đỗ xe đúng nơi quy định. Nếu không chấp hành sẽ bị xử lý triệt để theo quy định” - ông Lâm nói.

Ông Đỗ Minh Long, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 3, cho biết để chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, UBND quận triển khai thí điểm thực hiện đồng bộ, thống nhất việc kẻ vạch vỉa hè trên địa bàn 12 phường.

Cũng theo ông Long, nhu cầu sử dụng vỉa hè không chỉ có người đi bộ mà nhiều hộ kinh doanh cũng thực sự cần.

“Lần triển khai này, chúng tôi lên sơ đồ bản vẽ tỉ mỉ để người dân thấy rõ ràng, lấy ý kiến người dân, được họ đồng thuận và ký cam kết. Có như vậy mới tránh được tình trạng tái diễn lộn xộn như trước đây” - ông Long nói.•

Kiến nghị của người dân hợp lý thì thực hiện

Quyết định 74/2008 của UBND TP.HCM và đề án của UBND quận 3 nêu rõ các vỉa hè đủ quy định từ 3 m trở lên và thuộc danh mục các tuyến đường có điều kiện vỉa hè rộng rãi thì cho nhân dân để xe hai bánh tự quản.

Theo đó, chúng tôi tổ chức triển khai việc kẻ vạch cho một số tuyến đường đảm bảo đúng quy định. Ví dụ, hiện nay tuyến đường Lý Thái Tổ rộng 6-7 m, có đoạn 8 m, người dân kiến nghị vỉa hè rộng thì kẻ vạch cho một làn đi bộ, hai làn đỗ xe. Với các vỉa hè hẹp hơn thì chỉ kẻ một làn đi bộ, một làn đỗ xe. Chúng tôi thấy kiến nghị của người dân hợp lý nên triển khai thực hiện.

ÔngLIÊU THÀNH LÂM, cán bộ địa chính UBND phường 2, quận 3

NGỌC LÀI

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục