Hòa giải sai, tòa vẫn xử

Thứ Ba, ngày 2/9/2014 - 01:50

Trước đây, ông Đặng Minh Tuấn hùn tiền với bà Đặng Thị Thủy để mua một lô đất tại phường 9, quận Gò Vấp (TP.HCM). Hai bên thỏa thuận để bà Thủy đứng tên trên “giấy đỏ”.

 

Năm 2000, bà Thủy xin phép xây dựng một căn nhà trên đất nhưng trên thực tế xây sai giấy phép thành hai căn và để cho gia đình ông Tuấn sử dụng một căn.

Sau đó bà Thủy bán toàn bộ hai căn nhà trên cho một người khác. Người này tiếp tục bán cho ông Vũ Hoàng Hải. Mới đây, ông Hải đã làm hợp đồng bán cho ông Lâm Phương Quan. Khi ông Quan dọn đến ở thì mới phát hiện ra chuyện nguồn gốc nhà đất có sở hữu chung. Phía gia đình ông Tuấn nhất quyết không giao nhà vì cho rằng nó thuộc sở hữu của ông và gia đình ông đã quản lý, sử dụng suốt 13 năm nay.

Tháng 6-2013, ông Quan đã khởi kiện ra TAND quận Gò Vấp yêu cầu ông Hải phải bàn giao nhà đất mà ông đã mua. TAND quận Gò Vấp xác định vợ chồng ông Tuấn là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Mới đây, tòa này đã xử sơ thẩm theo hướng chấp nhận yêu cầu của ông Quan.

Sau đó, vợ chồng ông Tuấn đã kháng cáo, cho rằng tòa sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình và đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để giải quyết lại.

Cụ thể, biên bản hòa giải của UBND phường 9 vào tháng 5-2013 thiếu thành viên quan trọng là đại diện của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường. Trong khi đó, theo khoản 2 Điều 135 Luật Đất đai, UBND cấp xã có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hòa giải tranh chấp đất đai. Đáng ra tòa phải yêu cầu các bên tiến hành thủ tục hòa giải lại ở cơ sở cho đúng thành phần luật định nhưng vẫn xét xử là sai luật.

Mặt khác, tài sản tranh chấp liên quan đến hai căn nhà nhưng tòa không thực hiện xem xét thẩm định tại chỗ để biết nguồn gốc tài sản là không đúng quy định tại Điều 89 BLTTDS. Ngoài ra, tòa không cho vợ ông Tuấn (cũng là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) có yêu cầu độc lập là tước đi quyền lợi của vợ ông theo Điều 61 BLTTDS…

SONG NGUYỄN

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục