Hỗ trợ người bị cách ly: Một nghĩa cử thật đẹp!

NGUYỄN HIỀN
NGUYỄN HIỀN
Thứ Bảy, ngày 22/5/2021 - 06:24

(PLO)- Những người trong khu cách ly được phát miễn phí thức ăn, được hỗ trợ mua các vật dụng cần thiết từ bên ngoài.

Trong tuần qua, những thông tin trên địa bàn TP.HCM liên tục phát hiện những ca mắc COVID-19 mới nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Những ca mắc mới này đa phần bị lây nhiễm trong cộng đồng. Theo đó, nhiều địa điểm như chung cư Sunview Town (TP Thủ Đức), con hẻm trên đường Đoàn Phú Tứ (quận Bình Tân), con hẻm ở đường Quang Trung (quận Gò Vấp)… đã bị phong tỏa, người bên trong không được tiếp xúc với bên ngoài.


Lực lượng dân quân hỗ trợ người dân nhận thức ăn trong thời gian bị phong tỏa tại phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM. Ảnh: MINH TÂM

Trong khoảng thời gian cách ly, người dân nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính quyền địa phương cũng như của những người dân bên ngoài, như được lo từng bữa cơm hay mua giúp các đồ dùng sinh hoạt thiết yếu…

Trước sự quan tâm ấy, nhiều bạn đọc cho rằng đây là nghĩa cử cao đẹp đầy tình người, tình đồng bào của người dân TP.HCM.

Nghĩa tình trong khu cách ly

Bạn đọc Đặng Quế Sơn bình luận: “Trong lúc khó khăn như thế này mới biết được tình người trong cộng đồng rất bao la. Thật đáng trân trọng những tấm lòng của mọi người, cầu mong mọi người trong khu cách ly sẽ bình an. Sau đợt cách ly này, mọi người sẽ có nhiều kỷ niệm cùng nhau, mọi người sẽ yêu quý và khăng khít nhau hơn”.

“Ai đó khi lâm vào tình huống khó khăn và nhận được sự trợ giúp của những tấm lòng thơm thảo mới thấy hết được sự ấm áp đến nhường nào. Dù những hành động của chính quyền và người dân bên ngoài giúp người bên trong được xem là bình thường nhưng chắc chắn sự quan tâm ấy sẽ được nhớ mãi. Bởi thế, chúng ta hãy cứ trao yêu thương sẽ nhận được yêu thương” - bạn đọc Hải An chia sẻ.

Bạn đọc Phan Anh ý kiến: “Dịch COVID-19 đến đã làm cho người dân trên thế giới nói chung và người dân Việt Nam nói riêng bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Tôi thấy Việt Nam mình đã làm rất tốt trong phòng chống dịch bệnh. Các cơ quan, ban, ngành chức năng luôn có kế hoạch và phản ứng nhanh, quyết liệt trong việc ngăn chặn nguồn lây từ cộng đồng. Người dân chúng tôi rất hoan nghênh về đều này. Tôi tin rằng cùng với sự chỉ đạo của chính quyền và sự đồng lòng của người dân thì việc chiến thắng dịch bệnh chỉ một sớm một chiều mà thôi. Việt Nam ơi, cố lên!”.

Hỗ trợ người dân trong khu cách ly 24/24 giờ

Việc phong tỏa ở một số nơi để khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ở các địa phương được thực hiện rất nghiêm túc. Chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng luôn túc trực ở khu cách ly để hỗ trợ người dân.

Trao đổi với PV, bà Trang Thị Hòa Hợp, Phó Chủ tịch UBND phường An Lạc A, quận Bình Tân, cho biết ngay sau khi có lệnh phong tỏa một con hẻm trên đường Đoàn Phú Tứ, phường đã kêu gọi các mạnh thường quân, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn phường hỗ trợ từ rau, củ quả, trứng gà… để phát cho từng hộ đang cách ly bên trong. Trong thời gian cách ly, người dân bên trong muốn nhận hàng từ bên ngoài hoặc bên trong đưa đồ ra ngoài thì phường có bố trí một cái bàn trước cổng. Theo đó, người bên trong và bên ngoài sẽ trao đổi với nhau thông qua cái bàn này. Ngoài ra, đối với những thực phẩm ăn hằng ngày thì sẽ có người trực mang để trước cửa nhà để người dân lấy.

Theo bà Hợp, thực hiện quy trình cách ly, địa phương đã đi khử khuẩn toàn bộ khu vực. Mọi người cách ly với tinh thần nhà ai nấy ở, không được đi lung tung và nếu cần gì thì liên hệ trực tiếp với bộ phận trực canh ngoài cổng. Tại cổng có lực lượng công an, quân sự trực 24/24 giờ để hỗ trợ người dân khi cần thiết.

Một lãnh đạo UBND phường ở TP.HCM đã từng có địa điểm phong tỏa vì có ca nhiễm COVID-19 cho biết khi có lệnh cách ly, phường bố trí ngay các lực lượng trực canh. Các lực lượng này sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ người dân đang được cách ly liên hệ với những người bên ngoài, cũng như phục vụ vận chuyển thức ăn, thực phẩm cho người dân trong khu cách ly. Để thuận tiện trao đổi, phường cũng đã lập một nhóm chat Zalo gồm tất cả hộ dân trong khu cách ly, hộ nào cần gì thì nhắn vào đó, bộ phận trực sẽ phân công người đáp ứng ngay. Tất cả để phục vụ người dân một cách tốt nhất, nhanh nhất.

Ai cần gì cứ inbox em nhé

Ngày 18-5, TP.HCM phát hiện một ca COVID-19 cư trú tại chung cư Sunview Town (TP Thủ Đức). Ngay lập tức block A1 bị phong tỏa, cư dân không được ra vào. Rất nhiều người dân trong khu chung cư và những người bên ngoài đã nhanh chóng hỗ trợ những người cách ly.

Đây là cách mà những cư dân sống tại chung cư Sunview Town chia sẻ, hỗ trợ với nhau:

"Dân cư trong chung cư có cần giúp như mua đồ ăn hoặc thuốc men gì thì từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối cứ alô hoặc inbox, mình mua giúp liền nhé. Không tính phí gì hết nhé, kẹt tiền mình ứng, có thể từ từ hoàn lại mình cũng được nhé."

"Nhà em có ít xoài gửi từ quê lên, đã chia ra thành từng túi nhỏ để ở dưới sảnh. Ai cách ly ở A1 muốn ăn cứ lấy về làm gỏi hoặc ăn xanh cũng ngon nha".

"Tầng 18 (nơi có ca nhiễm) cứ báo số lượng và số nhà, em gửi lên nha. Các tầng khác chịu khó xuống A1.05 lấy nhé. Sáng mai vẫn có bánh mì que bơ, pa tê, chà bông cho các bé nhé cả nhà, số lượng 150 ổ + 50 ổ bánh mì không, ai không có trứng thì lấy trứng về nhà làm ốp la ăn nhé…".

 

NGUYỄN HIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục