Hở chút đòi sao y: Phạt bạc triệu!

Bạn đọc

Hở chút đòi sao y: Phạt bạc triệu!

(PL)- Có một số công chức, viên chức khi tiếp nhận hồ sơ vì không muốn đối chiếu, sợ trách nhiệm nên đã đòi toàn bản sao y.

Bản tin liên quan

Nếu xem trên báo online và giờ đọc báo giấy, nhiều người sẽ thấy báo Pháp Luật TP.HCM đã có một điều chỉnh trong thông báo tuyển dụng biên tập viên chuyên mục Quốc tế và phóng viên. Đối với hộ khẩu, CMND, bằng tốt nghiệp, các chứng chỉ…, chúng tôi chỉ yêu cầu các ứng viên nộp bản phôtô.

Việc chỉnh sửa này nhằm tạo sự tương thích với các bài viết đã đăng để đấu tranh với nạn lạm dụng bản sao y (các bài “Cán bộ phường mỏi tay ký sao y” ngày 1-10, “Nộp hồ sơ trực tiếp, không cần sao y!” ngày 2-10).

Đòi bản sao y phải đúng quy định

Phải thấy rằng việc bước đầu tiếp nhận bản phôtô các giấy tờ nêu trên không hề gây khó trong việc tuyển dụng. Bởi lẽ các cơ quan còn phải thực hiện nhiều khâu sàng lọc tiếp theo đối với các ứng viên đạt yêu cầu sơ tuyển. Sau đó, các nhân sự trúng tuyển rất dễ dàng đưa bản chính để bộ phận tổ chức của các cơ quan đối chiếu.

Như vậy, các cơ quan đâu cần đòi ngay từ vòng đầu bản sao y để rồi có thể phải hủy bỏ do không có điều kiện trả lại cho nhiều ứng viên bị loại, gây ra nhiều lãng phí không đáng có. Chưa kể mặc dù Quyết định 199/2018 của Thủ tướng cho phép các cơ quan nhận bản sao y các giấy tờ nộp qua bưu điện nhưng cần lưu ý, việc này chỉ được áp dụng đối với những cơ quan nhà nước và đối với các hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo quy định. Do không thuộc đối tượng theo Quyết định 199/2018 nên báo, đài, các doanh nghiệp… không được phép dựa theo quyết định này để đòi bản sao y khi tuyển dụng người hay cho những trường hợp không thực sự cần thiết khác.


Làm thủ tục chứng thực sao y tại một địa phương ở TP.HCM. Ảnh minh họa: HTD

Tuyên truyền và xử phạt: Chọn cái nào?

Điều đáng nói là chính các cơ quan nhà nước cũng còn góp phần lớn cho việc bội thực bản sao y. Thuận theo xu thế đơn giản hóa, từ chỗ ban hành quy định thành phần hồ sơ phải toàn là bản sao y thì nhiều cơ quan đã dần điều chỉnh theo hướng cho dân chọn lựa hoặc nộp bản sao y hoặc nộp bản phôtô kèm theo việc xuất trình bản chính để cán bộ đối chiếu.

Tuy nhiên, Chỉ thị 17/2014 của Thủ tướng có nêu rằng có những cơ quan, tổ chức vẫn ra quy định bắt buộc sao y hết thảy. Cạnh đó, có một số công chức, viên chức khi tiếp nhận hồ sơkhông muốn đối chiếu, sợ trách nhiệm nên đã yêu cầu toàn bản sao y.

Những đòi hỏi không đúng này đã khiến người dân sao y sẵn toàn bộ cho chắc. Vậy, trách dân không nắm quy định hay cần phải trách chính các cơ quan nhà nước đã không nỗ lực chấn chỉnh nội bộ, hướng dẫn cặn kẽ để người dân biết mình được quyền nộp bản phôtô?

Có lẽ khi cán bộ phường hãy còn mỏi tay ký sao y thì nên tính đến việc chế tài những cá nhân, đơn vị làm sai để bản sao y không còn gây phiền hà, tốn kém cho người dân, lãng phí cho xã hội và còn tạo nên áp lực, quá tải đối với UBND cấp huyện, cấp xã.

Phạt bao nhiêu là phù hợp?

Bộ Tư pháp đang tổ chức lấy ý kiến về dự thảo nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp… mới để thay thế hai nghị định 110/2013 và 67/2015.

Trong nhóm hành vi vi phạm quy định về chứng thực bản sao từ bản chính, Nghị định 67/2015 đã quy định phạt cả cán bộ (như không chứng thực ngay trong ngày; chứng thực bản sao từ bản chính mà không thực hiện ghi vào sổ chứng thực…).

Trong trường hợp dự thảo nghị định mới bổ sung hành vi đòi bản sao y không đúng quy định (trong đó có việc “chê” bản sao y quá ba tháng), mức phạt cụ thể cần được tính toán thêm nhưng có thể không vượt mức cao nhất 10 triệu đồng áp dụng cho nhóm hành vi liên quan đến chứng thực.

THU TÂM

BÌNH LUẬN

Le Loc

Ủng hộ cách làm của báo Pháp Luật TP.HCM. Các báo, đài khác cũng không nên đòi bản sao y khi tuyển dụng người. Tốn kém, mắc công, lãng phí lắm.

Hoàng Duy

Với một người dân thì thật sự rất tức giận, văn bản quy phạm pháp luật đã có nhưng nhiều đơn vị hành chính luôn yêu cầu theo ý của họ, không đáp ứng thì họ không nhận hồ sơ. Như vậy, người dân buộc phải vâng lời để công việc được giải quyết cho xong. Những việc nhỏ đó thôi nếu không quán triệt thì mất thời gian và tiền bạc của dân.

Nguyễn Y Vân

@Huỳnh Mạnh Tiến. Bài viết có nói gì kỹ năng CBCC phường xã đâu?

Sao y

Tòa án cũng đòi tất cả giấy tờ điều phải sao y!

Trần Quang Lục

Phải nói CB công chức Nhà Nước vẫn còn nhiều cơ quan làm việc rất quan liêu như Kho Bạc Nhà Nước, doanh nghiệp hợp đồng kinh tế cung ứng cho các đơn vị sự nghiệp chi từ nguồn ngân sách nhưng thanh toán mỗi lần theo hóa đơn ( có nhiều đơn vị trong hợp đồng thanh toán cả năm vài chục hóa đơn) nhưng mỗi lần thanh toán vẫn yêu cầu hợp đồng kinh tế, giấy ủy quyền, hợp đồng khung, thỏa thuận liên danh... Mặc dầu đã cung cấp lần đầu cho Kho bạc nhưng lại mỗi lần thanh toán cũng phải yêu cầu đầy đủ bản pho to công chứng chưa kể chuyện ngâm tiền khi chuyển đi và chuyển đến làm khó khăn nhiều choDN nhưng không dám kêu lên sợ bị chú ý và trù dập.

Vh

Đã nói cải cách hành chánh thì phải cải cách cả hành vi nhận thức của cán bộ khi tiếp nhận hồ sơ của người dân. Cải cách theo kiểu một cửa nhưng khi hồ sơ người dân đến làm việc, CB đầu tiên tiếp nhận sau khi xem xong yêu cầu bộ sung thêm, đến lần thức hai lên thì lại gặp một cán bộ khác cũng xem xong lại yêu cầu bổ sung tiếp, đến khi người dân phản ảnh làm theo hướng dẫn của CB trước thì được phán một câu thế thì chờ CB đó để gửi hồ sơ? . NHận thức ở đây ngoài trách nhiệm ( người dân không làm phiền CB mà ngược lại chính CB làm phiền dân) với người dân đòi hỏi trình độ hiểu biết pháp luật phải nhất quán, không thể có tình trạng mỗi cán bộ hiểu theo cách khác nhau rồi cứ è dân ra mà phán vô hình chung tạo khó khăn cho người dân khi đến làm các thủ tục hành chánh, Con người là yếu tố quan trọng trong cải cách hành chánh, nếu tinh gọn thủ tục, thời gian mà con người thì lại cứ hành xử theo kiểu công quyền nhà quan thì chỉ làm phá dở cải cách.

le thi my

Co nhung co quan con khong chap nhan giay to CO SAO Y BAN CHANH

langthang

SKHĐT, TP. HCM đòi bản sao y công chứng không quá 3 tháng...

Phạm Tuấn

Người dân cần hiểu biết về bản sao và cãi lại với cán bộ thì tôi chắc rằng không cán bộ nào dám đòi bản sao vớ vẫn nữa!

Huỳnh Mạnh Tiến

Mặt bằng chung của ta là công chức cấp phường, xã, thị trấn rất thiếu kỹ năng làm việc; kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ không chắc và quan trọng hơn là không chịu cập nhật những qui định mới để áp dụng vào thực tiễn phục vụ nhân dân tốt hơn. Khi đã không có được những điều trên thì hệ lụy là gây cản trở trong hoạt động công vụ và phiền hà trong nhân dân

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM