Hiệu trưởng từ chức và tiếng chuông cảnh tỉnh

Bạn đọc

Hiệu trưởng từ chức và tiếng chuông cảnh tỉnh

Cuối cùng thì vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trường THCS Lý Tự Trọng (Trà Vinh) cũng tạm khép lại bằng việc tạm đình chỉ học tập một tuần và khiển trách mấy em học sinh đánh bạn.

Bản tin liên quan


Hiệu trưởng Phan Thanh Nguyên Ảnh: Chương trình Chuyển Động 24h 

Đích thân giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình em học sinh bị đánh. Dư luận đã được xoa dịu. Đến chiều qua lại có thêm thông tin Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng Phan Thanh Nguyên xin từ chức. Lý do được ông Nguyên đưa ra là: “Tôi nhận thấy bản thân phải chịu trách nhiệm cao nhất chứ không đổ lỗi cho ai. Tôi thành thật xin lỗi nạn nhân, gia đình nạn nhân, các cấp lãnh đạo”.

Trong một lần nói về nguyên nhân xin từ chức, GS Văn Như Cương đã nêu ra bốn nguyên nhân sau: Thứ nhất là cảm thấy bản thân không làm được việc, không cống hiến được nhiều thì từ chức, đấy là trường hợp của những người thực sự tâm huyết với công việc. Thứ hai là khi chủ trương của mình trong cơ quan không được đồng thuận. Thứ ba là mâu thuẫn với lãnh đạo. Cuối cùng, nguyên nhân từ chức có thể do một lý do bất khả kháng nào đấy. Ví dụ như ở những nước khác, một ông bộ trưởng bộ giao thông từ chức vì cầu sập, hay một ông hiệu trưởng từ chức vì ở trong trường học sinh đâm chém nhau gây thương tích… Trường hợp của ông Hiệu trưởng Nguyên nằm trong nguyên nhân cuối cùng này: Tai nạn đó không phải do ông trực tiếp gây ra nhưng vì cảm thấy phải có trách nhiệm nên xin từ chức.

Ở bất cứ cánh cổng nhà trường nào cũng thấy câu “Tiên học lễ, hậu học văn”. Lễ cần phải học ở đây là các nguyên tắc kỷ luật như tự phê bình bản thân, dám chịu trách nhiệm, không đổ lỗi hoàn cảnh và cả… văn hóa từ chức. Tuy nhiên, không phải ai cũng dũng cảm nói và làm được như ông Nguyên. Cách hành xử của ông Hiệu trưởng Nguyên có thể coi là một tiếng chuông cảnh tỉnh sau lời hứa giải quyết dứt điểm bạo lực học đường của lãnh đạo ngành GD&ĐT từ đầu năm 2013. Chuông đã vang lên, tiếng chuông có đến tai, đến tâm những người có trách nhiệm để thay đổi tình trạng bạo lực học đường hay chỉ rơi vào thinh không còn tùy thuộc vào cách hành xử của những người có trách nhiệm.

Việc làm của ông Hiệu trưởng Nguyên là điển hình cho văn hóa từ chức, cái mà chúng ta nói nhiều nhưng rất ít thấy ai làm.

THANH MẬN

BÌNH LUẬN

nguyễn văn dân

Thật đáng tiếc. Kính thưa Thầy , một con người chúng Tôi rất kính trọng.

Công Dân

Một thái độ cầu thị mang tính chân thành , dù cũng một thoáng buồn nhưng vui hơn tất cả đó là tấm gương cho những ai đó ...phải " học tập" .

Single Firefly

Đáng khen thay cho lòng tự trọng của thầy hiệu trưởng trường Lý Tự Trọng và cũng đáng mừng vì thầy đã tạo ra tiền lệ cho văn hóa từ chức tại nước ta. Hy vọng rằng sẽ có nhiều người khác nữa sẽ noi gương sáng của thầy!

Thoa

Làm thày mà không biết dạy trò! Không thể tiếp tục làm thày

Trần Văn Đang

Nếu nói như vầy thì thử hỏi: Những bậc làm Cha Mẹ mà có con cái đi đánh người khác thì như thế nào..?
(Làm Cha Mẹ mà không giáo dưỡng được con cái! Không thể tiếp tục làm Cha Mẹ)
Xin đừng nói những lời như châm dầu vào lửa nữa. Cả xã hội hãy nhìn vào ngay chính những hành động, lời nói của mình đi..

Ha Trang Trinh

Bạn cố gắng dạy con của mình để nó trở thành một người hoàn hảo nhé. Mong rằng bạn xứng đáng làm cha (hay làm mẹ) của con mình chứ không kém cỏi như vị hiệu trưởng này

Cong

Hoan nghênh tinh thần của hiệu trưởng Nguyên, thế mới xứng làm hiệu trưởng. Làm người có văn hóa rất khó đấy các bạn ơi, nếu ai cũng được như vậy thì tốt biết mấy.

Ng v Dan

Một Cán Bộ có "Nhân cách"hiếm thấy ở thời đại hiện nay.

Quốc Hùng

Từ chức là 1 văn hóa đẹp, là 1 người biết tự trọng.

Đang Xuan Thao

Theo tôi thì nên đuổi học các học sinh đánh bạn đó

Nguyễn thái Thành

Hành động xin từ chức của Thầy Hiệu trưởng Phan Thanh Nguyên đáng trân trọng; một tấm gương sáng cho nhiều cán bộ cấp cao, cấp rất cao cất giữ phòng khi cần dùng!

Nguyễn Song Giang

Trong vụ tập thể học sinh đánh một học sinh dã man nầy đã có hồi kết có hậu. Nạn nhân đau khổ đáng thương được cộng đồng xã hội thương cảm, đựơc trường quốc tế cưu mang còn ông hiệu trưởng được nể phục do thực hiện văn hóa từ chức. Thôi khép lại sự cố nầy thôi.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM