Hiệu trưởng lý giải việc xin nghỉ hưu nhưng bị cho thôi việc

Bạn đọc

Hiệu trưởng lý giải việc xin nghỉ hưu nhưng bị cho thôi việc

(PLO)- Giáo viên cho rằng mình đã bị hiệu trưởng cho nghỉ việc mà không được hưởng chế độ hưu theo quy định pháp luật.

Bản tin liên quan

Bà Nguyễn Thị Huệ (53 tuổi), giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng có đơn kêu cứu gửi đến PLO cho rằng bà bị hiệu trưởng cho nghỉ việc không được hưởng chế độ hưu theo quy định pháp luật.

Bà Huệ cho biết do tình hình sức khỏe không đảm bảo, thuộc diện giáo viên dôi dư của trường nên đầu năm 2020 bà có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi hưởng chế độ theo Nghị định 113/2018 của Chính phủ. Tuy nhiên, đơn của bà không được giải quyết. 

Mãi đến ngày 9-11, bà Huệ bất ngờ nhận được quyết định số 84 về việc nghỉ việc hưởng chế độ do ông Phát ban hành. Theo quyết định này bà Huệ bị buộc thôi việc từ ngày 1-12-2020. Tức bà Huệ không được giải quyết chế độ hưu theo quy định mà chỉ được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc một năm công tác bằng ½ tháng lương hiện hưởng từ ngày 31-12-2008 trở về trước, chế độ trợ cấp mất việc làm, chế độ thất nghiệp và bảo hiểm xã hội.


Trường Tiểu học Kim Đồng (quận Ô Môn, TP Cần Thơ). Ảnh: HD

“Thực tế tôi đã có nguyện vọng nghỉ hưu từ năm 2018 nhưng không được giải quyết mãi đến nay thì hiệu trưởng tự ý cắt hợp đồng, cắt lương tôi. Căn cứ theo Nghị định 113/2018 thì tôi hoàn toàn đủ điều kiện để nghỉ hưu theo chế độ như có tổng thời gian đóng bảo hiểm là 31 năm 11 tháng, giáo viên dôi dư, có hai năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế mà trong trừ năm đều có tổng số ngày nghỉ làm bằng hoặc cao hơn số ngày nghỉ tối đa do ốm đau…”, bà Huệ nói.

Bà Huệ sau đó đã có đơn khiếu nại đến Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ và các đơn vị liên quan về quyết định trên.

Qua làm việc với các ngành liên quan ngày 3-12, ông Trần Phước Phát đã thu hồi quyết định số 84 và ban hành quyết định về việc nghỉ hưu trước tuổi đối với bà Nguyễn Thị Huệ. Theo đó bà Huệ được hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi theo quy định kể từ ngày 1-12-2020.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Phước Phát, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng, giải thích việc ký quyết định thôi việc cho bà Huệ là theo nguyện vọng của bà.

“Cô Huệ có nhiều đơn yêu cầu với các nguyện vọng khác nhau. Ban đầu cô Huệ yêu cầu thôi việc nên trường có xin ý kiến lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Ô Môn và lãnh đạo phòng giao cho trường giải quyết theo nguyện vọng giáo viên. Do đó trường mới ban hành quyết định thôi việc.

Sau đó cô Huệ lại có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi và khiếu nại lên trên. Sau khi các đơn vị liên ngành họp đã quyết định giải quyết cho cô Huệ nghỉ hưu trước tuổi.

Do đó trường đã thu hồi quyết định cho thôi việc trước đó và ban hành quyết định cho nghỉ hưu trước tuổi đối với cô Huệ”, ông Phát thông tin.

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM