Hãi hùng người dân phải uống nước nhiễm dầu mỗi ngày

LỮ QUỲNH LOAN
LỮ QUỲNH LOAN
Thứ Sáu, ngày 9/6/2017 - 06:10

(PL)- Nguồn nước 150 hộ dân ở phường Thắng Lợi, TP Pleiku, Gia Lai đang sử dụng dù qua máy lọc cũng chỉ khử được hơn một nửa độc chất.

Hơn 30 năm nay, các gia đình sống tại tổ 3, 4, 5, 6 (phường Thắng Lợi) phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm dầu. Gia đình ông Nguyễn Hoàng Cậy ở đây đã hơn 30 năm. Năm 1990, ông đào cái giếng đầu tiên để sinh hoạt thì nước bị nhiễm dầu. Hơn 10 năm sau, ông đào cái giếng thứ hai thì tình hình vẫn vậy. Dù đã làm hệ thống bể lọc bằng cát, than và sỏi nhưng nước vẫn hắc mùi dầu và bị nhiễm phèn. Mỗi tháng gia đình ông lại phải thay nguyên liệu lọc một lần mới tạm dùng được.

Tại bể lọc, đập vào mắt chúng tôi là màu nước đỏ ngầu, mùi dầu xộc lên rất rõ, mặt nước loang loáng váng dầu. “Biết là ảnh hưởng sức khỏe nhưng ở đây không còn nguồn nước nào khác” - ông Cậy nói.


Mấy chục năm nay, 150 hộ dân phường Thắng Lợi, TP Pleiku, Gia Lai phải sử dụng nước có độc chất. Ảnh: LQL

Chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Thành cho biết nhà mình dùng nước giếng váng dầu này từ năm 1984. “Các cụ cao niên kể khu vực này trước là sân bay dã chiến, kho xăng, dầu cũng đặt ở đây. Mọi loại dầu bẩn đều đổ xuống nơi này và ngấm vào mạch nước ngầm” - ông Thành nói. Qua tìm hiểu, xác định được ở khu vực này đào giếng đến khoảng 17 m là gặp nước nhiễm dầu. Thậm chí có nhiều nhà như hộ anh Nguyễn Đức Long bỏ ra 40 triệu đồng đào giếng đến 100 m nước vẫn đỏ ngầu, váng dầu bám đầy quanh bể.

Người dân đã đem mẫu nước gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy nguồn nước bị nhiễm dầu, nồng độ sắt rất lớn. Cán bộ viện khuyến cáo nước này rất độc hại, không được dùng để ăn uống. Dù có qua bể lọc cũng chỉ khử được khoảng 60% chất độc hại trong nước.

Ông Nguyễn Khắc Hùng, Bí thư chi bộ tổ 4, cho biết: “150 hộ dân ở đây ngày ngày đều sống trong lo sợ cho sức khỏe của mình nhưng không có cách nào khác. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên trong các cuộc họp, những lần tiếp xúc cử tri nhưng vẫn chưa có kết quả”.

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, cũng xác nhận địa bàn có nhiều khu vực bị nhiễm dầu nước giếng, nặng nhất là các tổ 3, 4, 6.

Tìm đến Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Lai, chúng tôi được bà Trần Thị Tuyết Nhung, phụ trách phòng Đầu tư, cho biết công ty đã nghiên cứu nhiều giải pháp song vấn đề nằm ở kinh phí để mở rộng mạng lưới cấp nước. Hiện tại, do điều kiện còn hạn chế, cả TP Pleiku cũng chỉ có khoảng 35% dân ở 10/23 xã, phường được sử dụng nước sạch của công ty.

Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Lai đã lập dự án mạng lưới cung cấp 39.500 m3 nước/ngày đêm vào năm 2020. Đến năm 2020, 100% xã, phường của TP Pleiku sẽ được sử dụng nước sạch.

“Dự án đang được thẩm định. Khi được thông qua, công ty sẽ nghiên cứu ưu tiên kéo mạng đến khu vực phường Thắng Lợi trước tiên” - bà Nhung nói.

LỮ QUỲNH LOAN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

TP.HCM xử lý nghiêm xe chạy không đúng lộ trình

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Sở GTVT TP.HCM giao Thanh tra sở lên kế hoạch kiểm tra, xử lý các phương tiện đã được cấp giấy nhận diện phương tiện nhưng chạy không đúng lộ trình, hàng hoá như đã đăng ký.

Bộ GTVT chuẩn bị đầu tư 6 dự án đường cao tốc

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- 6 dự án chuẩn bị được đầu tư gồm đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, TP.HCM - Chơn Thành, vành đai 4 TP Hà Nội, vành đai 3 TP.HCM, Châu Đốc - Cần Thơ - Trần Đề, Buôn Ma Thuột - Vân Phong.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục