Hà Nội ra văn bản khuyến khích hạn chế ăn thịt chó, mèo

Bạn đọc

Hà Nội ra văn bản khuyến khích hạn chế ăn thịt chó, mèo

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có văn bản lưu ý các sở, ngành, địa phương tuyên truyền phổ biến cho người dân hạn chế ăn thịt chó, mèo để phòng bệnh dại.

Bản tin liên quan

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu vừa có Văn bản số 4170/UBND-KT yêu cầu các sở, ngành, địa phương của Hà Nội tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn TP. Trong đó đặc biệt lưu ý tuyên truyền phổ biến cho người dân hạn chế ăn thịt chó, mèo để phòng bệnh dại.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để phòng chống bệnh dại, nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả... khi sử dụng thịt chó, mèo để một bộ phận người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo.


UBND TP Hà Nội cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ thịt chó, mèo. Ảnh minh họa

UBND TP Hà Nội cũng giao Sở NN&PTNT phối hợp với các tổ chức, cơ quan liên quan thành lập trạm kiểm nghiệm bệnh vật nuôi và quản lý tiếp nhận chó, mèo thả rông theo khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Hà Nội và Hiệp hội Bản năng sống.

Giao Sở TT&TT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông của TP tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại để người dân chủ động phòng chống.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Hoang Anh 0912663268

Cần có Giải pháp tổng thể của tất cả các thành viên xã hội, từ người tiêu dùng, người kinh doanh thịt chó truyền thống, môi trường văn hóa, du lịch xã hội. 1. Về Cầu: Thay đổi cách tuyên truyền, có thể ủng hộ việc không ăn thịt chó mà thay bằng ăn giả cầy - nấu thịt lợn thay thịt chó ( nấu thịt lợn chế biến theo phong cách giả cầy nấu với gia vị như thịt chó là nấu với– Riềng- Mẻ - Mắm tôm... Vv. V). Như vậy vẫn giữ được bản sắc ẩm thực, an toàn vệ sinh, hạ giá thành. Thậm chí đây là một món ẩm thực rất cần nhân rộng để thay thế dần cách dùng thịt chó, sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng thịt chó. Giống như phong trào ăn cỗ chay được ủng hộ vậy. 2. Về Cung : Phải nghĩ đến lợi ích của rất nhiều nhà hàng nhóm tiểu thương bán thịt chó, bởi họ chi làm về kế sinh nhai chứ không phải yêu thích gì nghề thịt chó. Khi chuyển hướng nhu cầu ăn uống sang các món làm bằng thịt lợn, ta sẽ giải quyết việc làm tại chỗ cho các hộ kinh doanh này. Khi các hộ kinh doanh cũng ủng hộ và chuyển hướng cùng với nhu cầu xã hội mới. Nếu mua thịt chó về kinh doanh họ sẽ rất nhiều rào cản, trong khi đó sử dụng thịt lợn họ sẽ không bị hạn chế, và nhu cầu xã hội thay đổi, vì lợi ích họ sẽ ủng hộ và động viên người tiêu dùng. 3. Việc thay thế nhu cầu 3 triệu con chó/ năm tại Việt nam (mà hàng năm phải nhập khẩu từ Lào và Campuchia khoảng 2 triệu con qua đường tiểu ngạch về các chợ đầu mối) bằng 300. 000 con lợn, sẽ tạo nhu cầu việc làm cho ngành chăn nuôi không nhỏ, tạo cầu tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi, sản phẩm thức ăn gia súc chăn nuôi... Vv. 4. Kiểm soát nguồn Cung : 4. 1 Định danh "mã số" từng con chó nuôi trong từng nhà phải đăng ký. Các con chó này được bảo vệ, nuôi có kiểm soát để đảm bảo an toàn và hạn chế tình trạng trộm chó mèo. 4. 2 Các con chó nuôi sau đó chủ hộ muốn bán thịt phải thông báo chính quyền, và có giấy phép cung cấp nguồn gốc bán cho người mua thông qua đơn vị giết mổ tập trung kiểm soát bệnh dịch. Có thể truy xuất qua mạng, có hạn sử dụng, tránh giả mạo. 4. 3 Những người mua chó thịt (nhà hàng) phải mua ở đơn vị giết mổ tập trung. Nếu chủ nhà tự giết thịt chó của mình cũng phải thông báo với chính quyền và cơ quan kiểm dịch. 5. Luật hóa, xử phạt: - Đưa hành vi trộm chó trở thành tội phạm được quy định trong Bộ Luật hình sự. Có thể khởi tố tội trộm chó, tiêu thụ chó ăn trộm không có nguồn gốc. - Những người tạm nhận, nuôi chó thất lạc ở nơi khác đến (phân biệt với trộm chó) phải thông báo với chính quyền, và phải công bố trên mạng mục thất lạc chó – để công khai tìm chủ cũ, sau thời gian hạn định sẽ được quyền nuôi động vật hợp pháp. - Tất cả các đơn vị như dân phòng, công an, 113, quản lý thị trường đều có quyền xử phạt hành chính tại chỗ với các đơn vị tiêu thụ chó không có nguồn gốc, tạo nguồn thu ngay lập tức bổ sung cho Ngân sách. Nếu làm tổng thể như vậy, chưa đầy 1 năm, chắc kết quả còn nhanh hơn Chương trình đội mũ bảo hiểm của Việt nam ta Ngày nào. Chúc thành công. Email

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM