Giấy xác nhận độc thân phải ghi tên người dự định cưới

Bạn đọc

Giấy xác nhận độc thân phải ghi tên người dự định cưới

(PLO)- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sử dụng vào mục đích kết hôn phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn.

Bản tin liên quan

Ngày 16-7, Thông tư 04/2020 của Bộ Tư pháp chính thức có hiệu lực, thay thế Thông tư 15/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015.

So với Thông tư 15/2015, Thông tư 04/2020 đã cụ thể hóa về cách ghi cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay thường gọi giấy xác nhận độc thân).

Cụ thể trước đây trong Thông tư 15/2015, tại mục hướng dẫn cách ghi các giấy tờ hộ tịch, phần cách ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có hướng dẫn ghi: "Trường hợp sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải ghi rõ họ tên, năm sinh, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định làm thủ tục kết hôn".

Nay, trong Thông tư 04/2020, tại khoản 3 Điều 12 đã có quy định riêng Điều 12 về "Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân". Trong đó có nêu rõ "giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sử dụng vào mục đích kết hôn phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn".

Trong trường hợp này, cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một bản cho người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn.

Khi ấy, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu.

Cũng theo Thông tư 04/2020, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc 6 tháng kể từ ngày cấp, tùy theo thời điểm nào đến trước.

Giả cả giấy xác nhận độc thân để bán nhà
Giả cả giấy xác nhận độc thân để bán nhà
(PL)- Bị một văn phòng công chứng phát hiện dùng giấy giả, đương sự bỏ đi luôn, tuần sau tới tổ chức hành nghề công chứng khác… công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất.

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

TRẦN HÙNG

Không biết có bao nhiêu người bình luật đọc đầy đủ bài viết trên nhỉ. Người ta ghi rõ chỉ trường hợp xin Giấy xác nhận độc thân để đăng ký kết hôn mới cần điền thông tin về người dự định cưới, còn trường hợp khác không cần. Đừng tập đọc, mà đọc thì nên đọc kĩ và hiểu rồi hẳn bình luận nhé.

Hoàng Mi Thứ

Có rất nhiều lý do để làm Giấy xác nhận độc thân, chẳng hạn như nhận thừa kế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, xuất cảnh...., Còn việc đăng ký kết hôn lần 1, lần 2, lần 3...chả cần thiết phải cần đến giấy này. Theo quy định của Giấy xác nhận độc thân mà phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn là không cần thiết.

Tanvu

Qui định này thuận lợi cho Người dự định đăng ký kết hôn và cả cho Cơ quan nhà nước, lấy 1 ví dụ dễ hiểu nhất: Nếu chưa đăng ký KH mà bị mất Giấy xác nhận hôn nhân thì đến Cơ quan NN xin cấp lại giấy xác nhận khác, Còn nếu không ghi rõ dự định kết hôn với ai thì khi mất Giấy xác nhận thì còn lâu mới cấp lại được ( Vì bố ai biết được Cấp giấy cho rồi Ô đi đăng ký rồi, Ô lại xin cái giấy khác đi đăng ký chỗ khác). Xác minh còn lâu mới cấp lại được

Le thanh

Cuộc đời là chuỗi ngày dài vui ít hơn buồn, mệt nhiều hơn khỏe và có cái mệt không tự mình gây ra !!!!!

Phúc Long

Năm 2012 mình cưới đã phải ghi tên vợ sắp cưới và nơi sinh, quê quán rồi; giờ chắc bổ sung thêm cho đầy đủ hơn thôi. Việc làm này là cần thiết và hợp lý để tránh những kẽ hở phát sinh thôi. Dân mình mắc cái bệnh chưa gì đã phản ứng... Nghĩ nó chán!

TRANG

Người ta chỉ cần giấy xác nhận độc thân, còn chuyện cưới ai hay không cưới nữa, thì đó là chuyện riêng của người ta

Nhí nhố

Bên nước ngoài họ áp dụng luật này từ lâu rồi các bạn ạ đừng làm quá lên như vậy hãy nhìn 1 cách khách quan chứ cứ tiêu cực theo 1 hướng vậy tội cho người ra luật

Taolao

Giấy độc thân này đang dần thay thế giấy kết hôn.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM