Giấy khai sinh của con không có tên cha, có được làm CCCD?

TRÚC PHƯƠNG
TRÚC PHƯƠNG
Thứ Ba, ngày 4/5/2021 - 06:35

(PLO)- Thông tin về cha, mẹ của công dân được thu thập và cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về CCCD.

Đến tháng 5-2021, con gái tôi đủ 14 tuổi. Sau khi sinh con được một năm thì tôi và vợ mới đăng ký kết hôn. Vì vậy, khai sinh của con tôi chỉ ghi thông tin của mẹ và không có thông tin của cha. Hiện con gái đang chung sống cùng vợ chồng tôi.

Xin hỏi, việc thiếu thông tin của người cha trên giấy khai sinh thì con tôi có làm được thẻ CCCD gắn chip không? Tôi muốn ghi tên cha vào khai sinh cho con thì phải làm sao?

Bạn đọc Tuấn Vũ (Cần Thơ)


Người dân làm thủ tục cấp CCCD tại Công an TP Cần Thơ. Ảnh: CHÂU ANH

Luật sư Lê Thanh TườngĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 18 Luật CCCD, những thông tin của công dân thể hiện trên thẻ CCCD bao gồm: Ảnh, số thẻ CCCD, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày tháng năm hết hạn; đặc điểm nhân dạng… Theo quy định này, thông tin về cha, mẹ không được ghi trên thẻ CCCD.

Hiện tại chưa có quy định pháp luật bắt buộc người làm thủ tục cấp thẻ CCCD phải có đầy đủ thông tin về cha, mẹ. Thực tế, nhiều trường hợp như trẻ bị bỏ rơi nên khai sinh không ghi tên cha lẫn tên mẹ, hoặc người vì hoàn cảnh gia đình nên khai sinh chỉ ghi tên mẹ. Trong các trường hợp này, việc thiếu thông tin của cha, mẹ không làm ảnh hưởng đến thủ tục cấp CCCD.

Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 9 và khoản 1 Điều 15 Luật CCCD thì họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số CMND, quốc tịch của cha, mẹ là những thông tin của công dân sẽ được thu thập và cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu quốc gia về CCCD.

Do đó, việc không có thông tin cha, mẹ sẽ làm thiếu đi một phần thông tin về nhân thân của công dân. Do đó, trong trường hợp này, anh Vũ nên bổ sung thông tin về người cha trên khai sinh của con trước khi con anh làm thủ tục cấp thẻ CCCD nhằm giúp các thông tin về nhân thân của con anh được cập nhật đầy đủ. Đồng thời, quan hệ cha - con giữa anh và con gái sẽ được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

Theo thông tin anh cung cấp, con anh Vũ được sinh ra và đăng ký khai sinh trước khi vợ chồng anh đăng ký kết hôn. Trường hợp này, theo khoản 2 Điều 16 Thông tư 04/2020 của Bộ Tư pháp, vợ chồng anh nên làm văn bản để thừa nhận con chung.

Vì khi vợ chồng anh Vũ làm văn bản thừa nhận con chung thì không phải làm thủ tục nhận cha, con mà chỉ cần làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của người con.

Thủ tục bổ sung hộ tịch trong trường hợp này đơn giản và tiết kiệm thời gian, chi phí hơn rất nhiều so với thủ tục nhận cha, con. Để bổ sung hộ tịch, anh cần đến UBND cấp xã (UBND xã, phường, thị trấn) liên hệ làm thủ tục.

TRÚC PHƯƠNG

Tags:

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Trưa 15-5, Việt Nam thêm 18 ca nhiễm COVID-19

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Bộ Y tế cho biết tính từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15-5, Việt Nam có thêm 18 ca nhiễm COVID-19, gồm 2 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 16 ca trong nước.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục