Giáo hội Phật giáo TP.HCM đã làm việc với Buddha bar từ 2011

HÒA BÌNH
HÒA BÌNH
Thứ Năm, ngày 26/3/2020 - 14:20

(PLO)- Chủ quán bar Buddha đã cam kết với Giáo hội TP.HCM sẽ đổi tên quán bar và trang trí Phật giáo trong quán từ năm 2011…

Chiều 25-3, phóng viên PLO đã trao đổi với Thượng tọa Thích Tâm Hải, Trưởng Ban Thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, về việc quán bar Buddha có tên gọi và trang trí gây bức xúc cho Phật tử và cộng đồng xã hội.


Tượng Phật được đặt nhiều nơi tại bar Buddha. Ảnh: HÀ PHƯƠNG

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ: “Từ năm 2011 đã có sự phản ánh của đông đảo Phật tử, người dân về việc có một quán bar ở quận 2, TP.HCM lấy danh từ Buddha (tiếng Phạn, nghĩa là Phật) đặt tên, lấy hình ảnh Đức Phật và pháp khí thờ cúng của Phật giáo trang trí ở một nơi vui chơi giải trí, ăn uống không phù hợp với đạo Phật như uống rượu, nhảy múa, trang phục, cử chỉ không trang nghiêm. 

Giáo hội Phật giáo TP đã cử người đến xác minh thông tin trên và thấy các phản ánh đó đúng sự thật. Báo Giác Ngộ cũng từng có nhiều bài phản ánh về tên gọi và hình ảnh trang trí không thể chấp nhận được đối với đạo đức, tinh thần của đại bộ phận người Việt, cũng như tâm tư, tình cảm của toàn thể tăng ni, Phật tử theo đạo Phật.

Đại diện báo Giác Ngộ thuộc Giáo hội Phật giáo TP.HCM đã có buổi làm việc với chủ quán bar để giải thích cho cô này hiểu như thế. Cô chủ quán đã hứa, cam kết sẽ thay đổi. Sau đó, họ có thay đổi ít nhiều ở bên ngoài.


Tượng Phật trong bar Buddha. Ảnh: HÀ PHƯƠNG

Ngày 21-3-2020, khi TP.HCM công bố quán bar này có người bị nhiễm COVID-19, ra thông báo tìm những người đã từng đến đây thì cộng đồng mạng lại rộ lên chia sẻ những hình ảnh của quán bar. Cộng đồng xã hội lại bức xúc, cho là  việc dùng chữ "Buddha" (Đức Phật) đặt tên quán bar là phản cảm, cũng như việc trang trí lạm dụng hình tượng Phật giáo của nơi này. 

Thượng tọa Thích Tâm Hải thông tin thêm: "Ngày 23-3, Giáo hội lại cho người xuống xác minh, thấy quán bar vẫn giữ nguyên tên gọi và trang trí nên Giáo hội Phật giáo TP.HCM đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng như Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể Thao TP.HCM, Ban Tôn giáo TP.HCM và UBND quận 2.

Văn bản của Giáo hội Phật giáo TP.HCM đề nghị các ngành chức năng có biện pháp hữu hiệu hướng dẫn chủ quán bar Buddha (số 7 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2) thay đổi thương hiệu kinh doanh. Theo đó, không sử dụng hình tượng Phật, pháp khí Phật giáo để trang trí tại quầy rượu bia, hay các poster hình Bồ Tát đính trên các vách tường, khu vực nhà vệ sinh của quán.

Được biết, quán bar được phản ánh nói trên có tên Buddha bar - grill. Bên ngoài quán có gắn biển hiệu “Quán ăn Thái”. Song ngay cửa ra vào và bên trong quán thì lại để biển hiệu  “Buddha bar - grill”. Tên quán quảng cáo trên Facebook của mình cũng là Buddha bar - grill. Quán bar này hoạt động từ 14 giờ chiều cho tới 4 giờ sáng mỗi ngày với nhiều hoạt động âm nhạc, nhảy múa khá nhạy cảm dành cho người trưởng thành.

Dư luận đang đặt câu hỏi vì sao cơ quan chức năng lại cấp phép cho quán bar này hoạt động với tên gọi, hình ảnh phản cảm với tôn giáo như thế?

PLO sẽ tiếp tục thông tin.


HÒA BÌNH

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục