Giảng viên mặc quần cộc đi dạy: Thầy ơi sao kỳ thế?

Bạn đọc

 Giảng viên mặc quần cộc đi dạy: Thầy ơi sao kỳ thế?

(PLO)- Không ai cấm giảng viên sáng tạo trong phong cách của mình khi đứng lớp. Tuy nhiên, không phải sự sáng tạo nào cũng được ủng hộ.

Bản tin liên quan

Vừa rồi trong một buổi học, GS Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Hoa Sen, đã diện bộ đồ rất độc đáo đến giảng. Bộ trang phục của thầy Thành lập tức trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn.

Bài giảng quan trọng hơn trang phục

Báo Pháp Luật TP.HCM có bài viết “Hiệu phó ĐH Hoa Sen mặc quần cộc dạy học: Lớn chuyện?” khảo sát ý kiến của độc giả về bộ trang phục mà nhiều người cho là “đồ mặc ở nhà” mà GS trên đã mặc. Không ít bạn đọc cho rằng chuyện này hết sức bình thường. Bạn Lãng Dzu nói: “Ở nước ngoài GS mặc quần đùi rất phổ biến và là chuyện bình thường. Quan trọng là chất lượng giảng dạy thôi. Sao cứ đóng khuôn trong định kiến hẹp hòi.”

Bạn Xuan Vu cũng cho là chúng ta nên xem trọng chuyện khác hơn là săm soi vào quần áo. “Quan tâm tới bài giảng của ông ấy thì tốt hơn là ông ấy mặc cái gì”, bạn bình luận.

Phong cách đồ nhà  tạo cho GS Thành vẻ ngoài giản dị, gần gũi. Do vậy, độc giả Tấn Phương ủng hộ: “Đạo mạo mà giảng bài sinh viên khó hiểu thì chẳng qua chỉ là hình thức, quần cộc cũng ok mà. Chẳng ai nhầm lẫn Thầy với sinh viên-có sự giản dị,gần gũi.”

Một số ý kiến khác của các bạn TL, Hoa Hong, Hà Long… cho rằng đây là ẩn ý của bài giảng bởi buổi học hôm đó chủ đề là sáng tạo. Bạn Hoa Hong thậm chí còn chỉ ra thông điệp từ cách phục trang của thầy: “GS Thành muốn truyền tải một thông điệp muốn sáng tạo, tạo cái mới hãy vượt qua tư duy lối mòn, đóng khung, mặc định.

Đừng cổ vũ điều phản cảm


Thầy Thành và bộ quần áo gây tranh cãi

Tuy có nhiều ý kiến phóng khoáng ủng hộ song phần đông vẫn cảm nhận hình ảnh người thầy đã bị bôi bác.

Một đồng nghiệp của thầy Thành, độc giả Đức Hưng nhận xét: “Tôi là giảng viên ĐH gần 40 năm, đã tiếp xúc với nhiều giảng viên trong và ngoài nước, không ở đâu có giảng viên ăn mặc như vị này cả.”

Bạn L.A. Tuấn nói rõ hơn: “Đây là VN, nếu có ăn học, đi nước ngoài rồi ông cũng biết ở các nước như Mỹ, Pháp nổi tiếng tự do cũng chẳng có ông thầy nào mặc quần tà lỏn lên lớp dạy học.”

Số đông phân tích quần sooc có kiểu thoải mái nhưng lịch sự, lại có kiểu mặc… ngủ. Không may, chiếc quần của thầy Thành được xếp vào nhóm thứ hai. Nếu đồng tình là đang cổ vũ cho kiểu phá rào không phù hợp, sáng tạo một cách phản cảm nhất là với tư cách người thầy.

“Quần đùi mà vào lớp dạy học như vậy là không lịch sự, thiếu tôn trọng mọi người, bản thân thầy cũng thiếu trang nghiêm. Đứng trước SV mà ăn mặc thế này là vô cùng phản cảm”, là ý kiến chung của rất nhiều bạn đọc.

“Nếu nam sinh diện quần đùi, nữ sinh thì nội y khi tiếp thu kiến thức thì kiểu model này có mang lại chất lượng giáo dục không? Phóng túng, hoang tưởng chơi ngông không phải là sáng tạo. Đối với nhiều nước, mặc quần Jean cũng không cho phép trong nhiều trường hợp. Tôn trọng chính mình tức là tôn trọng người khác”, bạn Lê Thị Kiều Diễm nghiêm khắc nói.

Trong nhóm ý kiến phản đối có thể thấy không phải họ yêu cầu thầy phải đạo mạo, chỉnh tề nhưng phá cách như vậy là gây tác động ngược, vừa mất đi cái uy của người dạy học vừa phá vỡ không khí học tập nghiêm túc, bổ ích.

Bạn Pham Tuyen kết luận: “Chúng ta luôn có quy định văn minh nơi công sở, cơ quan có nội quy riêng, chắc trường ĐH Hoa Sen không có quy định gì.”

Thật ra dù có quy định hay không thì bản thân mỗi người đều phải tự có những quy tắc lịch sự cho riêng mình, nhất là ở nơi đông người để được tôn trọng và tạo thiện cảm với người đối diện. Đứng trước sinh viên, học sinh của mình người thầy càng phải cẩn trọng và mực thước. Không rõ thầy Thành có ẩn dụ gì hay không nhưng rõ ràng đây là trang phục đi dạy thiếu thẩm mỹ và không thích hợp nhất mà người ta có thể sáng tạo nên.

NHÂN CHÍNH

BÌNH LUẬN

Mây

Học theo phong cách của Thầy, nữ sinh mặc áo hai dây, váy ngắn cũn cỡn đi học, chắc lớp học sẽ thú vị lắm đây :-D ... Phong cách ăn mặc cũng tuỳ thuộc vào hoàn cảnh sống: lên lớp, đi diễn, dạ hội, vui chơi...đừng cho là phong cách để gây phản cảm trước mắt mọi người, điều đó người ta còn gọi bằng cái tên là: thiếu văn hoá.

Vĩnh Lộc

Cái câu "Thầy ra thầy, trò ra trò" Thầy ấy để ở đâu?

An toàn

Mai mà cái ống quần cộc cũng hơi dài...

bao công

Phong cách bề ngoài nói lên bản chất và trình độ hiểu biết của mỗi người / khi giao tiếp đương nhiên người ta sẽ dành sự tôn trọng, kính nể cho những người ăn mặc lịch sự, chỉnh tề [ không phải đạo mạo, không cần hàng hiệu ] và khinh bỉ, coi thường những kẻ ăn mặc lếu láo, mất dạy [ người nghèo vẫn dư sức ăn mặc nghiêm chỉnh, lịch sự ]

nguyễn phương

Văn hóa các quốc gia đều khác nhau,tôn sư trọng đạo là nền tảng của giáo dục VN,không có nó thì là vô giáo dục. Tôn trọng người khác tôn trọng học sinh thì người khác,học sinh mới tôn trọng mình. Bản thân người thầy không có văn hóa thì dạy được ai,du nhập sáng tạo gì thì cũng phải phù hợp với văn hóa bản địa.

mguyen văn hải

Thầy giáo phải giữ phong cách ,thầy là trên cả thiên hạ mà ăn mặt như thế thì làm sao dạy học trò ,trời ơi loạn hết rồi.

lê văn chung

Theo tôi sáng tạo mới là tốt nhưng phải hay phải đẹp hơn cái cũ còn nếu sáng tạo mà không hay không đẹp thì điều sáng tạo đó hoàn toàn vô nghĩa.

Bokham

Một lần có dịp đi làm ở một địa phương của TP. Huế, vào chơi một gia đình và nhận ra một phong cách văn hóa đẹp. Khi có khách vào, ông chủ nhà đang làm việc và mặc bộ quần đùi, áo cộc buông tay làm với nụ cười tươi mời khách ngồi rồi ông vào nhà thay đồ quần áo dài. Ông bắt đầu tiếp chuyện khách, tay rót nước mời, cùng lúc này, có hai đứa trẻ một trai, một gái đang học bài trong nhà ra khoanh tay chào khách rồi lại tiếp tục vào học. Thật ngỡ ngàng nhận ra rằng đây là một trong những cư xử văn hóa đẹp mà cha ông ta để lại. Tiếc rằng, văn hóa ấy nay đang bị mai một. Không biết ở các nước tiên tiến nền văn hóa của họ ra sao và không hiểu họ sáng chế ra các bộ trang phục cho các cấp bậc, các địa vị khác nhau sử dụng trong ngày hội, trong công sở, trong giao tiếp và ngoài xã hội để làm gì. Khi đọc bài “Giảng viên mặc quần cộc đi dạy: Thầy ơi sao kỳ thế?” lại thấy hoang mang: không hiểu văn hóa của vị giáo sư từ nước ngoài về mặc quần cộc truyền dạy kiến thức trên giảng đường đại học và người dân TP Huế khác nhau như thế nào, ai văn minh hơn ai?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM