Giải khúc mắc về giấy xác nhận số CMND

Bạn đọc

Giải khúc mắc về giấy xác nhận số CMND

(PL)- Hiểu quy định, người dân sẽ tránh được rắc rối khi chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân.

Bản tin liên quan

Trước khi có thẻ căn cước công dân (CCCD), mọi thứ liên quan đến công dân đều dùng số chứng minh nhân dân (CMND). Dần dần, CMND sẽ đổi toàn bộ sang CCCD, như vậy ngân hàng, công ty điện thoại, công ty bất động sản, các cơ quan làm thủ tục hành chính… sẽ từ chối giao dịch nếu không có căn cứ để xác định người cầm thẻ căn cước này là người đã từng mang số CMND kia. Để chứng minh việc này, người dân sẽ cần một tờ giấy xác nhận số CMND do cơ quan chức năng cung cấp.

Dân than vì đi lại nhiều lần

Rất nhiều người dân thắc mắc vì đã mất công làm CCCD thay thế CMND mà khi đi giao dịch phải quay lại cơ quan cấp giấy xin giấy xác nhận số CMND cũ. Giữa tháng 10, bà Nguyễn Thị Hồng Thanh (quận 7) đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM để làm giấy xác nhận số CMND.

Bà Thanh cho biết bà đi làm thẻ CCCD sau khi CMND bị hết hạn vào tháng 2. Tháng 10 bà ra ngân hàng rút tiền tiết kiệm nhưng khi trình CCCD thì nhân viên ngân hàng cho biết các giao dịch trước đó bà đều dùng số CMND, giờ không thể dùng CCCD để rút tiền. Ngân hàng yêu cầu bà Thanh quay về cơ quan công an để xin giấy xác nhận vì đó là nguyên tắc.

Tương tự, bà Phạm Thị Quỳnh Như (Tân Phú) dù biết trước phải xin giấy xác nhận nhưng vẫn bức xúc vì tờ giấy này lại dưới dạng giấy khổ A5 mỏng manh dễ rách, khó khăn khi lưu giữ, mang theo thường xuyên. Bà kiến nghị đơn vị cấp căn cước nên chủ động làm giấy xác nhận cho dân chứ không nên đợi dân xin. Ngoài ra, “để tiện ích hơn, nên chăng tích hợp số CMND lên thẻ CCCD luôn” - bà Như đặt vấn đề.


Người dân làm thủ tục cấp CCCD tại TP.HCM. Ảnh: HTD

Cơ quan chức năng đã lường trước

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Đại tá Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72) Bộ Công an, thông tin: Các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị hành chính công có nguyên tắc riêng nên cần xác định CCCD và CMND là một người. Điều này ngay từ khi bắt đầu triển khai làm CCCD, C72 đã dự tính được và đã đưa ra quy định.

Theo đó, khi làm thủ tục cấp CCCD, người dân điền đầy đủ thông tin vào tờ khai trong đó có dòng đề nghị cấp giấy xác nhận, nếu người dân có nhu cầu có thể ghi rõ thì lúc nhận căn cước sẽ đồng thời có giấy luôn. “Giấy này là do hệ thống cấp, phần mềm đã có sẵn nên công an địa phương chỉ cần in ra. Một số trường hợp người dân không được cấp giấy xác nhận cùng một lúc với CCCD là do quy trình về công nghệ, hệ thống quá tải nên chưa chuyển dữ liệu về kịp và C72 đã cố gắng khắc phục ngay” - ông Thắng cho biết.

Về chất liệu giấy, Đại tá Thắng cho rằng do giấy này không nhất thiết phải lưu giữ. Chỉ lúc cần giao dịch người dân mới mang tới và đề nghị với các cơ quan có yêu cầu thay toàn bộ thông tin CMND thành CCCD. Như vậy từ đó về sau sẽ không cần dùng giấy xác nhận nữa.

“Việc ghi kèm số CMND cũ lên thẻ căn cước, C72 cũng đã nghiên cứu nhưng không thực hiện được vì không được Quốc hội thông qua mà phải căn cứ theo Luật CCCD” - Đại tá Thắng nói.

Trung tá Lê Minh Xuân, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an quận 1, cho biết thời gian đầu khi TP bắt đầu cấp thẻ căn cước, đơn vị đã in sẵn giấy xác nhận cho người dân. Tuy nhiên, nhiều người không cần nên để tồn lại rất nhiều giấy ở Công an quận 1. Vì vậy cơ quan chức năng mới đổi lại là người dân nào có yêu cầu thì đơn vị sẽ cấp.

Các trường hợp công dân dù đã có thẻ CCCD nhưng trên mẫu giấy xác nhận chưa được hệ thống của Cục C72 cập nhật số CCCD nên chưa in được mà phải hẹn lại. “Thời gian qua, chưa có trường hợp nào than phiền về thủ tục này tại Công an quận 1” - Trung tá Xuân khẳng định.

LÊ THOA

BÌNH LUẬN

The anh

Tôi ở Hà nội bị mất chứng minh thư và có đến 44 phạm ngọc thạch làm thẻ căn cước mới và có yêu cầu cấp giấy xác nhận chứng minh và thẻ căn cước nhưng bộ phận tiếp nhận hồ sơ nói khi nào tôi lấy thẻ căn cước mới rồi đến 44 phạm ngọc thạch làm giấy xác nhận chứng minh và thẻ căn cước,cho tôi hỏi vì tôi ở xa có thể nhờ người khác lên xin giấy xác nhận được không và cần những giấy tờ gì và có cần giấy ủy quyền không?

nguyễn thanh tùng

giúp minh tư vấn với, mình xin xac nhan dùng 1 thẻ căn cước, vì trươc mình không có làm Cmnd, minh có lên CATP xin xác nhận mà bên CA họ bảo k có hồ sơ không xác nhận đuoc. Gio minh phải làm thê nào

Lac kim tai

giúp minh tư vấn với, mình xin xac nhan dùng 1 thẻ căn cước, vì trươc mình không có làm Cmnd, minh có lên CATP xin xác nhận mà bên CA họ bảo k có hồ sơ không xác nhận đuoc. Gio minh phải làm thê nào

Chung

Tôi đổi số chứng minh mới và đã lấy nhưng không có giấy xác nhận thì có sao không , giấy xác nhận có quan trọng hay không và nếu có thì tôi phải làm thế nào để có giấy xác nhận đó ạ . Xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn thị thảo

Cho mjh hỏi với ạ ngày trước mjh có đi làm công ty sau khi ngỉ mjh nhận sổ bảo hiểm khi kiểm tra thì bị sai 1 số cmt hiện tại mjh đã làm thẻ căn cước 12 số còn cmt 9 số đã bị cắt góc vậy mjh muốn đi lãnh bhxh thì phải làm thủ tục như thế nào

Toàn

Làm cmt 12 số nhục lắm đi lam xa lúc cần đi xin xác nhận 2 số xác định mất 2 ngày mất ngày đĩi xin và ngày đi lấy . Tg chờ đợi xác nhận bao nhiêu thứ phải chờ theo . Lúc câp 12 số in thêm cho dõng chữ đổi 9 số sang 12 số làm 2 dòng cho dân đỡ khổ thế hệ sau làm ko có cmt 9 số chỉ cần làn 12 số thì éo quan tâm giờ làm sao cho dân dễ thở tý . Họ hàng hang hoc nhà ô bùi hiền tiết kiệm chữ tiết kiệm mực in. Tiết kiêm dc mới dong chữ dổi 9 sô sang 12 sô thì đi xin xác nhận ghi thêm cả đống chữ

Hồ Thị Đức

Giờ làm thẻ căn cước rồi muốn xin giấy xác nhận thì không về quê mà nhờ người nhà xin giùm được không vì điều kiện ở xa

Phương hoa

Em làm lại giấy CMND nhưng vẫn giữ sốCMND,chỉ thay đổi ngày cấp.nhưng công ty làm việc em đòi giấy xác nhận CMND.em phải viết giấy xác nhận như thế nào?.em cám ơn!

lê thị đào

Mình thiết nghĩ vậy cái giấy xác nhận thay đổi cmnd đó quan trọng hơn cnnd cấp mới, thủ tục rườm rà mất thời gian, dân khổ, còn những người đi làm xa rồi về làm lại trở vô đi làm lại thì đòi giấy xác nhận chuyển đổi cmnd của công an nơi cấp, không lẻ dân cứ phải chạy theo một mớ thủ tục của các đơn vị, nếu ngay từ đầu lường trước những vấn đề đó thì nên chăng công an nơi làm cấp luôn cho người ta, giờ mọi thủ tục cứ đòi cái giấy đó, không lẻ tui lại chạy về quê xin cái giấy đó nữa, vậy phải chăng cmnd cấp mới chẳng có gì vậy đừng có qui định đổi cmnd sau 15 năm đi, bực mình ak

Nguyễn Thu Hà

E xin giấy làm căn cước được 2 tháng rồi, có đi làm được không ạ
Hay phải xin giấy khác ạ

Đạt Nghiêm

Mình không hiểu chứng minh thư 9 số của mình ngày chước mình làm ở hải dương, nhưng hiện tại mình đã chuyển khẩu ra hải phòng và làm căn cước công dân tại hải phòng nhưng khi lên xin giấy xác nhận 2 chứng minh thư là 1 lên công an bảo phải chờ xin công văn gì đo giũa hải phòng và hải dương lên phải 2 tháng sau cái giấy xác nhận mới có, vậy đây có phải là đang hành dân không

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM