Gặp phiền hà với thẻ bảo hiểm y tế mới

Bạn đọc

Gặp phiền hà với thẻ bảo hiểm y tế mới

Do thẻ có các ký tự “00” ở phần ngày, tháng sinh nên người bệnh suýt bị từ chối giải quyết quyền lợi.

Ông Nguyễn Xuân Minh (ngụ ấp Nghi Lộc, xã Bình Giã, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) phản ánh: Tháng 4 vừa rồi, khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện, ông đã gặp rắc rối do vài chi tiết trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) không trùng khớp với CMND của ông. Ở phần ngày, tháng sinh, nếu CMND ghi rõ ngày, tháng cụ thể thì thẻ BHYT chỉ ghi các ký tự “00”, “00”. Những khác biệt này khiến bệnh viện nghi ngờ ông không phải là đối tượng được hưởng BHYT. Để hồ sơ của mình được giải quyết, ông phải giải thích nhiều lần kèm theo việc xuất trình thẻ BHYT cũ để đối chiếu.

Thẻ BHYT được lập như thế này là đúng quy định. Ảnh: MH

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết sở dĩ có những ký tự “00” trong phần ngày, tháng sinh là do người tham gia bảo hiểm không khai ngày, tháng sinh. Bấy giờ, phần mềm được sử dụng để cấp thẻ sẽ tự động điền ký tự “00” vào những thông tin không khai báo. Cách xử lý này được thực hiện theo đúng Quyết định 653 ngày 5-6-2009 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Chính vì thế, bệnh viện trên đã làm sai khi không chấp nhận thẻ BHYT mới của ông Vinh.

Cũng theo bà Nga, trước đây trên thẻ BHYT không dán ảnh và không cần ghi ngày, tháng sinh. Khi khám chữa bệnh, người sử dụng thẻ phải xuất trình thêm giấy tờ tùy thân có ảnh. Để khắc phục việc này, thẻ BHYT mới (được phát hành từ ngày 1-10-2009) có dán ảnh và ghi thêm ngày, tháng sinh. Khi khám chữa bệnh, chủ thẻ chỉ cần xuất trình thẻ này là đủ.

MINH HIẾU

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM